Trang chủTin tứcGameTổng hợp các mẹo để tối ưu server Minecraft năm 2023

Tin liên quan

Tổng hợp các mẹo để tối ưu server Minecraft năm 2023

Hướng dẫn bạn đọc các mẹo tối ưu server game Minecraft để khi chơi game sẽ mượt mà và giảm lag đáng kể cho những ai tham gia.

Minecraft là tựa game thế giới mở xây dựng và sinh tồn nơi sáng tạo là sẽ món vũ khí mạnh mẽ nhất của người chơi. Bên cạnh đó tình bạn cũng sẽ là một trong những yếu tố chính, nơi bạn và những người bạn hoặc chỉ đơn giản là những người tham gia server cùng nhau xây dựng và phát triển thế giới trong game. Nhưng việc chạy một server Minecraft sẽ rất phức tạp, đặc biệt là tình trạng lag sẽ làm ảnh hưởng đến game, vì thế bên dưới là tổng hợp các mẹo để tối ưu server Minecraft:

Sử dụng server có sẵn

Trong các tựa game nhiều người chơi thì sẽ có những nhà cung cấp server có sẵn hoặc do chính game cung cấp, các server này sẽ có một số yêu cầu cũng như là một số server bị giới hạn. Nhưng việc lựa chọn các server có sẵn này là tốt nhất vì chúng được chạy với phần cứng và phần mềm máy chủ đã được tối ưu hóa giúp chơi game được tốt hơn. Hãy nhớ lựa chọn các máy chủ gần khu vực của bạn hoặc được tối ưu đường truyền nhất với số ping thấp.

Phân bổ RAM

Việc phân bổ RAM cho server Minecraft là rất cần thiết vì nó sẽ giúp các hoạt động ngầm khi chạy game được tốt hơn. Tùy vào độ phức tạp mà sẽ ngốn nhiều RAM hơn, nhưng nhìn chung cứ mỗi 10 người tham gia vào server thì nên tăng thêm ít nhất 1GB RAM. Tuy nhiên con số này là chưa tính các plugin hoặc các thành phần khác, nên vì thế hãy đảm bảo nhà cung cấp dịch vụ server của bạn có đủ lượng RAM cần thiết để chạy server.

Sử dụng các phần mềm server nhẹ hơn

Việc sử dụng các phần mềm server nhẹ hơn sẽ giúp bạn cải thiện hiệu năng khi chạy. Ví dụ như một số phần mềm như PaperMC, Spigot và Bukkit có tùy chọn tối ưu các game sandbox bằng cách giảm các yêu cầu tài nguyên để chạy server. Bằng cách này thì game sẽ mượt hơn và khi server của bạn bắt đầu có nhiều người chơi thì cân nhắc nâng cấp vẫn chưa muộn.

Tối ưu cài đặt server

Tối ưu cài đặt server Minecraft sẽ giúp cải thiện hiệu năng đáng kể, ví dụ như giảm khoảng cách render các tài nguyên hoặc giảm số tài nguyên được tái tạo,… Có rất nhiều thiết lập để tối ưu cho server game. Một cách khác nữa là giới hạn số lượng người chơi có thể giúp cải thiện hiệu suất của máy chủ.

Sử dụng plugin và mod

Ngoài các thiết lập và cài đặt có sẵn thì bạn cũng có thể cài đặt thêm plugin hoặc mod để tối ưu được triệt để hơn. Một số cái tên như ClearLagg sẽ giúp giảm lag nhờ vào việc bỏ đi các vật dụng hoặc các thứ không cần thiết, hoặc WorldBorder giảm kích thước thế giới của bạn,…

Cập nhật phần mềm server

Đôi khi việc phần mềm của bạn không ở phiên bản mới nhất có thể cũng sẽ làm giật lag server game Minecraft. Vì thế đừng quên cập nhật phần mềm server của bạn nhé.

Tối ưu phần cứng server

Việc tối ưu phần cứng server, nâng cấp thêm một số thứ cũng sẽ giúp game của bạn mượt hơn khi có nhiều người tham gia. Lúc này bạn cần liên hệ nhà cung cấp dịch vụ server để tham khảo cũng như lên kế hoạch tạm tắt server để tiến hành nâng cấp.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác