Cellphones

Hiện tại, trên hệ điều hành Android Q mới nhất của Google có tính năng “Feature Flag” cho phép người dùng tinh chỉnh rất nhiều thứ, từ menu nguồn, đầu ra âm thanh đến cả thay đổi ảnh màn hình Always-On Display (AOD). Hiện tính năng này vẫn còn chưa tốt, chưa hoàn chỉnh nhưng sau giai đoạn hoàn thiện chắc chắn sẽ rất thú vị.

Android Q là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Google sau Android 9 Pie, hiện phiên bản này vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta nên chưa thể gọi là Android 10. Người dùng đã có thể tải về trải nghiệm và dùng thử, nhưng lưu ý rằng đây mới chỉ là bản beta nên sẽ có phát sinh lỗi.

Cách đơn giản nhất để mở Feature Flag trên thiết bị của bạn là mở ứng dụng Cài đặt và tìm kiếm các từ “flag”. Hoặc bạn có thể tìm thấy chúng trong Tùy chọn nhà phát triển trong phần phụ Gỡ lỗi (debugging). Tất cả các nút tính năng này sẽ được đặt lại về cài đặt mặc định của chúng khi bạn khởi động lại điện thoại, vì vậy đừng ngại thử chúng.

settings_aod_imagewallpaper_enabled – tinh chỉnh một chút AOD

Mặc định thiết lập này là bật, hơi khó để nhận ra khác biệt nhưng khi thử nghiệm bạn sẽ nhận ra. Khi chuyển từ màn hình khóa sang màn hình AOD, hoạt ảnh sẽ tối từ ngoài vào trong, giống như khi bạn nhắm mắt. Sau khi hoạt ảnh thực hiện xong thì một chút hình nền của bạn sẽ hiện ra. Khi chuyển trở lại từ màn hình AOD sang màn hình khóa, hình động được đảo ngược. Hoạt ảnh diễn ra khá nhanh nên bạn rất dễ bỏ qua.

sgsettin_dynamic_homepage – hợp lý hóa ứng dụng Cài đặt

Mặc định là bật, nút này sẽ hiển thị thêm thông tin về một số cài đặt hiện tại của bạn, như Night Light và Battery Saver vào trang chủ của Cài đặt, để bạn có thể truy cập dễ dàng hơn.

settings_global_actions_grid_enabled – sắp xếp lại menu nguồn

Mặc định là tắt, nút này sẽ sắp xếp lại menu xuất hiện khi bạn nhấn giữ nút nguồn. Trong menu hiện tại trên Android Pie, là một cột các tùy chọn ở phía bên tay phải. Kích hoạt nút này thì menu sẽ sắp xếp lại giống như lưới bắt đầu từ góc dưới bên phải. Thiết kế mới này khá quan trọng, thích hợp cho việc sử dụng một tay của các thiết bị lớn.

settings_network_and_internet_v2 – thiết kế lại cài đặt mạng và Internet

Mặc định là bật, nút này sẽ sắp xếp lại menu của “Mạng & Internet” trong ứng dụng cài đặt để hiển thị nổi bật hơn các tùy chọn VPN và DNS riêng. Nó cũng cung cấp cho “Mạng di động” một thiết kế mới để thêm vào một biểu đồ sử dụng dữ liệu. Tắt nút này đi sẽ trở về thiết kế “Mạng & Internet” trên Android Pie.

settings_screenrecord_long_press – kích hoạt hỗ trợ quay màn hình (thử nghiệm)

Mặc định là tắt, bật nút này lên sẽ kích hoạt một cách tiến hành nhanh để bạn ghi lại màn hình của thiết bị mà không cần thêm ứng dụng nào. Sau khi được bật, bạn có thể nhấn và giữ nút chụp màn hinh trong menu nguồn để bắt đầu ghi màn hình.

settings_seamless_transfer – chuyển đổi nhanh giữa các thiết bị âm thanh

Mặc định là tắt, nút này sẽ thêm một tùy chọn mới cho các trình phát nhạc của thiết bị trong menu thông báo, cho phép nhanh chóng chuyển đổi giữa các thiết bị đầu ra âm thanh. Chỉ cần nhấn vào biểu tượng nốt nhạc để truy cập menu mới này và bạn cần phải có một thiết bị Bluetooth, hoặc bất kỳ loa được kết nối nào khác để thấy cờ này hoạt động.

settings_wifi_mac_randomization – Cung cấp thêm một chút riêng tư trên các mạng WiFi

Mặc định là bật, nút này là một phần của các tính năng bảo mật WiFi mới trên Android Q. Nó thay đổi địa chỉ MAC của thiết bị giữa các mạng WiFi, để giúp bảo vệ quyền riêng tư của bạn. Theo Google, đây là một tùy chọn trong Android Pie, nhưng được bật theo mặc định trong Android Q.

settings_wifi_sharing – cho phép chia sẻ thông tin WiFi dựa trên mã QR

Mặc định là bật, cài đặt WiFi mới của Android Q cung cấp một cách cực kỳ tiện lợi để chia sẻ thông tin bảo mật mạng WiFi cho một thiết bị khác, bao gồm luôn cả mật khẩu thông qua mã QR. Vô hiệu hóa cờ này sẽ ẩn giao diện người dùng cho tính năng này.