Trang chủTin tứcAppleThunderbolt 5 có thể sẽ gấp đôi băng thông lên đến 80...

Tin liên quan

Thunderbolt 5 có thể sẽ gấp đôi băng thông lên đến 80 Gbps

Theo tiết lộ từ một nội bộ bên trong Intel, chuẩn Thunderbolt 5 sắp tới có thể có giao thức giao tiếp mới đem đến một băng thông vô cùng khủng.

Thông tin lần này được chia sẻ vào hôm Chủ Nhật thông qua một bức ảnh, nhưng sau đó bức ảnh đã bị xoá đi. Theo đó ảnh bị xoá bởi bên Intel, Gregory Bryant, người đã ghi lại chuyến thăm của mình đến các phòng thí nghiệm R&D của Intel ở Israel.

Theo như được chỉ ra bởi AnandTech, bức ảnh có liên quan đến chuyến thăm Thunderbolt và đã tiết lộ một số thứ. Trong đó có một tấm áp phích trên tường có dòng chữ “Công nghệ 80G PHY”, cho thấy kết nối TB5 có thể sẽ hỗ trợ lên đến 80 Gb.

Tấm áp phích cũng bao gồm cụm từ “USB 80G được nhắm tới là sẽ hỗ trợ cho hệ sinh tahsi USB-C hiện có”. Có vẻ như sắp tới Intel sẽ mở rộng băng thông thông qua cổng USB-C chứ không phải là một cổng mới. Một số thứ khác cũng xuất hiện trên tấm áp phích như PAM-3 (Pulse Amplitude Modulation) sẽ sử dụng tín hiệu dữ liệu 3-bit cho phép Thunderbolt 5 có thể đạt băng thông lớn hơn khi so sánh với trong chuẩn non-return-to-zero (NRZ) và PAM-4 trên các giao thức kết nối đang có.

Intel đã ra mắt Thunderbolt 4 vào năm vừa rồi cùng với vài phụ kiện ra mắt sau đó, nhưng hiện tại máy Mac và iPad Pro mới chỉ hỗ trợ Thunderbolt 3. Thunderbolt 4 có hỗ trợ nhiều năng lượng hơn, đa dụng hơn và còn tương thích ngược, nhưng nó vẫn không mở rộng băng thông so với tối đa 40 Gb/s của Thunderbolt 3, vì thế nâng cấp lên Thunderbolt 5 với băng thông gấp đôi là rất đáng kể.

Về lý thuyết, Thunderbolt 5 sẽ hỗ trợ tần số quét cao hơn cho màn hình 4K và 8K, cung cấp tương thích ngược với các cổng kết nối cũ hơn. Chưa rõ khi nào Intel sẽ ra mắt chuẩn kết nối mới này khi nào các thiết bị của Apple sẽ hỗ trợ, nhưng với rò rỉ lần này có thể thấy được công nghệ mà Intel đang phát triển.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


NguồnMacrumors
      

Tin gần đây