Trang chủTin tứcPhụ kiện - Linh kiệnSo sánh Thunderbolt 5 với Thunderbolt 4: Những thay đổi và nâng...

So sánh Thunderbolt 5 với Thunderbolt 4: Những thay đổi và nâng cấp

So sánh công nghệ kết nối Thunderbolt 5 với Thunderbolt 4, đâu là những nâng cấp và thay đổi giữa chuẩn kết nối này.

Thunderbolt 5 dự kiến sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ vào năm 2024 và Apple có khả năng sẽ áp dụng chuẩn kết nối này trong tương lai. Apple đã sử dụng công nghệ kết nối trong các máy Mac và sau đó là iPad Pro của mình. Hiện tại nhiều sản phẩm của hãng hỗ trợ Thunderbolt 4, cung cấp băng thông khổng lồ để truyền dữ liệu, đồng thời xử lý cả sạc và xuất hình ảnh. Mặc dù việc trang bị công nghệ mới trên các thiết bị sẽ tốn một chút thời gian, nhưng dự kiến Apple cũng sẽ tiếp tục tích hợp nó trong tương lai. Đây là những thay đổi mà người dùng có thể mong đợi thấy khi Apple chuyển từ Thunderbolt 4 sang Thunderbolt 5.

So sánh thông số Thunderbolt 5 với Thunderbolt 4

So sánh Thunderbolt 5 với Thunderbolt 4: Những thay đổi và nâng cấp

Băng thông

Thunderbolt 4 và Thunderbolt 3 trước đó đều hứa hẹn cho người dùng tốc độ truyền dữ liệu cao. Với tốc độ truyền 40Gb/s, người dùng có thể dễ dàng di chuyển các tệp tin giữa các ổ đĩa ngoài, điều này rất hấp dẫn đối với những người sáng tạo nội dung.

- Advertisement -

Nhưng so sánh Thunderbolt 5 với các thế hệ trước, tốc độ đã tăng lên đáng kể nhờ việc Intel sử dụng hệ thống tín hiệu Điều chế biên độ xung 3 mức (PAM-3) và sử dụng PCI-E 4 thay vì PCI-E 3. Với hệ thống mới, người dùng có thể sử dụng băng thông hai chiều lên đến 80Gb/s, gấp đôi so với Thunderbolt 3 và Thunderbolt 4. Về mặt kỹ thuật, nó cũng hỗ trợ thông số kỹ thuật USB 4 2.0 ở 80Gb/s.

So sánh Thunderbolt 5 với Thunderbolt 4: Những thay đổi và nâng cấp

Thunderbolt 5 so với Thunderbolt 4 có điểm nhấn khác là khả năng cung cấp băng thông lên đến 120Gbps. Tuy nhiên sẽ phải dùng tính năng bất đồng bộ (asynchronous). Nghĩa là nó có thể cung cấp một đường ống băng thông 120Gbps theo một hướng và một nguồn cấp 40Gbps theo hướng khác. Tuy nhiên, hành vi bất đồng bộ này không dành cho truyền dữ liệu thông thường. Thay vào đó, nó được thiết kế để sử dụng với video, mở rộng khả năng video của kết nối.

Intel cũng đã tăng gấp đôi thông lượng dữ liệu PCI Express bằng cách sử dụng PCI Express Gen 4 x4, cho phép lưu trữ nhanh hơn và sử dụng card đồ họa ngoài nhanh hơn.

Khả năng xuất hình

Một tính năng hữu ích khác của Thunderbolt là khả năng xuất hình ra nhiều màn hình bên ngoài. Nhờ tương thích với USB 4, công nghệ Thunderbolt hỗ trợ DisplayPort 2.0.

Hiện tại, Thunderbolt 4 có thể xuất tối đa hai màn hình 4K hoặc một màn hình 8K duy nhất trong một số cấu hình nhất định. Do giới hạn băng thông, người dùng phải đánh đổi giữa độ phân giải và tần số màn hình. Nghĩa là họ có thể bị giới hạn ở mức 60Hz khi sử dụng hai màn hình 4K.

So sánh Thunderbolt 5 với Thunderbolt 4: Những thay đổi và nâng cấp

Trong khi đó Thunderbolt 5, băng thông dư dả hơn và hỗ trợ DisplayPort 2.1 giúp nó có khả năng xuất nhiều màn hình hơn. Ví dụ ba màn hình độ phân giải 4K ở tần số 144Hz cho mỗi màn hình, ngoài ra công nghệ mới cũng hỗ trợ chạy nhiều màn hình 8K cùng một lúc, thậm chí có khả năng đạt tới tốc độ refresh 540Hz cho một màn hình duy nhất.

Công suất

Các cáp Thunderbolt ngoài khả năng truyền dữ liệu và hình ảnh còn có thể cung cấp năng lượng giữa các thiết bị. Thunderbolt 4 có thể hỗ trợ sạc thiết bị lên đến 100W. Với Thunderbolt 5, giới hạn đó tăng lên 240W thông qua một sợi cáp duy nhất.

So sánh Thunderbolt 5 với Thunderbolt 4: Những thay đổi và nâng cấp

Tuy nhiên các sợi cáp sạc cũng yêu cầu phần cứng, với Thunderbolt 4 yêu cầu hỗ trợ bắt buộc cho sạc là 100W. Trong khi đó Thunderbolt 5 cao hơn là 140W.

Khả năng tương thích

Giống như USB, Thunderbolt cung cấp khả năng tương thích ngược với các phiên bản trước đó. Các thiết bị tích hợp Thunderbolt 5 sẽ hoạt động với các thiết bị Thunderbolt 4, nhưng ngược lại thì không. Vì Thunderbolt 5 được xây dựng trên nền tảng USB 4 2.0, DisplayPort 2.1 và PCI Express Gen 4 nên nó sẽ hoạt động với phần cứng sử dụng các công nghệ trước. Trong khi đó nếu sử dụng Thunderbolt 4 ngược với Thunderbolt 5 sẽ có thể chạy được nhưng không thể sử dụng tối đa và tận dụng được băng thông cao của thế hệ mới.

Cáp kết nối

Một vấn đề quan trọng khác cần lưu ý là cáp kết nối. Cho đến nay, chúng ta biết rằng Thunderbolt 5 sẽ hoạt động với các loại cáp hiện có được sử dụng cho Thunderbolt 4. Ngoài ra, các loại cáp được sản xuất để hỗ trợ USB4 cũng sẽ hoạt động vì khả năng tương thích trực tiếp giữa chúng.

So sánh Thunderbolt 5 với Thunderbolt 4: Những thay đổi và nâng cấp

Tuy nhiên, hiện vẫn có rất ít thông tin về khả năng tương thích của cáp cũng như là các nhãn hoặc ký tự để phân biệt. Bạn có thể phân biệt giữa cáp Thunderbolt và USB-C chỉ bằng cách nhìn thấy biểu tượng tia chớp nhỏ. Việc xác định xem cáp Thunderbolt đó dành cho 4 hay 5 phụ thuộc vào việc bạn có thấy số 4 hoặc 5 gần biểu tượng đó không.

Nhưng không phải tất cả các loại cáp đều có nhãn hiệu rõ ràng. Vấn đề ở đây là không phải nhà sản xuất nào cũng ghi số phiên bản lên cáp. Điều này dễ dàng khiến chúng ta mua nhầm hoặc sử dụng không đạt tối đa hiệu quả của Thunderbolt 5.

Khả năng phổ biến

Thunderbolt 5 nhanh hơn, mạnh hơn, nhưng có thể chưa phổ biến. Công nghệ mới cung cấp những cải tiến đáng kể về tốc độ truyền dữ liệu và nguồn điện. Nói chung, tiêu chuẩn công nghệ mới thường tốt hơn. Tuy nhiên không có gì đảm bảo Apple sẽ sớm tích hợp Thunderbolt 5 vào các sản phẩm phần cứng của mình trong năm nay hoặc có thể là cả năm sau.

Nếu Apple đẩy nhanh việc tích hợp thì có thể chúng ta sẽ thấy thiết bị hỗ trợ Thunderbolt 5 tại sự kiện WWDC trên dòng máy Mac chuyên nghiệp mới, vì người dùng trong ngành sáng tạo sẽ muốn có tốc độ và hiệu suất cao. Ngoài ra có thể sẽ giống như Thunderbolt 4 và các chuẩn trước đó, có thể mất nhiều năm trước khi ngành công nghiệp chấp nhận thế hệ thứ 5 và sử dụng rộng rãi.

Thunderbolt 5, Thunderbolt 4, Thunderbolt, Apple, Cổng kết nối, USB-C

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan