Một bằng sáng chế của Apple vừa được công bố trong tuần này, cho thấy một thiết bị thực tế hỗn hợp (mixed reality) có thể có một cảm biến theo dõi các đặc điểm gương mặt người dùng, mắt và thậm chí là cả tay.

Bằng sáng chế này đã được nộp lên từ tháng 3/2019, nhưng tới tuần trước thì được đăng tải bởi Variety. Thiết bị này là một phần của một chuỗi dài các bằng sáng chế thực tế hỗn hợp (hoặc tăng cường) của Apple, và giống như những bản tiền nhiệm của nó đều chỉ ra rằng Apple đang thử nghiệm chuyển AR từ điện thoại lên những chiếc kính đeo.

Thực tế hỗn hợp tăng cường (Mixed Reality) thiết lập trạng thái cảm nhận của con người về môi trường thực tế được tăng cường thêm thực thể ảo do máy tính tạo ra theo các cấp độ khác nhau. Sự hòa trộn hai môi trường thực và ảo (virtual object) để tạo nên một môi trường mới trong sự cảm nhận của con người, tại đó các vật thể vật lý và vật thể ảo cùng tồn tại, tương tác lẫn nhau trong thời gian thực (real-time).

Thiết bị trong bằng sáng chế vẫn chưa rõ là gì, nhưng dựa theo các hình ảnh thì Variety gọi nó là “màn hình hiển thị có cảm biến”. Bằng sáng chế bao gồm một màn hình được gắn trên đầu, một bộ camera và các cảm biến khác theo dõi môi trường bên ngoài, còn có cả cảm biến theo dõi ánh mắt người đeo. Tất cả các thành phần hoạt động cùng với nhau để hiển thị một hình ảnh 3D ảo mà bằng cách nào đó nó được dựa trên thế giới thực. Ngoài ra, có rất nhiều biến thể tiềm năng như thiết bị có thể bao gồm cảm biến tay, cảm biến tư thế đầu, cảm biến nắm bắt thông tin chi tiết về điều kiện ánh sáng trong thế giới thực, cảm biến lông mày, cảm biến hàm dưới . Cảm biến hàm dưới sẽ theo dõi chuyển động của miệng và hàm người. Cảm biến theo dõi lông mày và hàm dưới rất tốt để chuyển dữ liệu khuôn mặt người dùng thành Animoji và Memoji vào thiết bị trong bằng sáng chế này.

Variety lưu ý rằng Apple mô tả hệ thống này khác với hầu hết các loại kính AR hiện tại, những chiếc kính AR hiện tại thường chỉ chiếu hình ảnh một phần và vẫn cho phép bạn nhìn thế giới thực. Một biến thể khác trong hệ thống sử dụng video được chuyển qua từ các video thu được trong camera, từ đó thiết bị sẽ kết hợp các vật thể kỹ thuật số vào trong video rồi hiển thị lên trên màn hình. Mô tả rất giống với một thiết bị VR/AR và thật trùng hợp là trước đó cũng đã có báo cáo rằng Apple đang phát triển thiết bị thực tế ảo kết hợp với thực tế tăng cường.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Apple có sử dụng bằng sáng chế này để phát triển một sản phẩm nào hay không, rất có thể là có nhưng cũng rất có thể là không vì trước đó đã có một bài đăng cho biết Apple dừng phát triển kính AR.