Quá nhiều điểm lợi, quá nhiều ưu tiên, quá nhiều điều tuyệt vời khi so sánh với Chrome nhưng Edge vẫn bị hắt hủi trên Windows, và sắp tới đây Microsoft sẽ phát hành một phiên bản khác của Chrome dành cho Windows.

Được phát triển trên nền Chromium để thay thế trình duyệt mặc định trên Windows 10 và nó chính là Edge, với tuổi đời ngắn ngủi chỉ mới chạm mốc 3 năm tuổi mà thôi. Ban đầu Edge được thiết kế để thay thế Internet Explorer, với giao diện hiện đại hơn, tăng tính trải nghiệm người dùng nhiều hơn để đối chọi với Chrome và nhiều trình duyệt khác, nhưng thực tế cho thấy rằng Edge đang đứng bên bờ vực thẳm và người dùng đang dần quay lưng với nó và chuyển sang dùng Chrome ngay từ khi hoàn thành cài đặt Windows.

Windows Central với nhưng thông tin đầu tiên về kế hoạch này, mang tên Anaheim, thực tế cho thấy Edge vẫn gặp phải nhiều vấn đề tương thích, còn với đối tượng là doanh nghiệp hay cả người dùng vẫn yêu cầu Edge có nhiều sự thay đổi và cải tiến nhiều hơn ở hiện tại, bởi vì nó vẫn là chưa đủ sức thuyết phục để dùng nó trong nhu cầu hằng ngày.

Chrome hiện đang là trình duyệt phổ biến nhất xuyên suốt nhiều nền tảng thiết bị, từ máy tính cho đến thiết bị di động, bao gồm cả đà phát triển của nó trên các máy Mac và thiết bị iOS, bởi vì tốc độ phát triển quá nhanh còn Edge thì lại chậm chạp mở rộng ra các nền tảng khác nên người dùng không mấy mặn mà sử dụng cùng lúc 2-3 trình duyệt khác nhau chỉ để xem cái nào tốt hơn, mà chỉ là cần cái tốt nhất và thuận tiện nhất.

Bên cạnh đó, Chrome của Google còn tích hợp luôn cả những công cụ và dịch vụ trên nền tảng web với độ tối ưu hoá cao, và Chrome cũng thường là đối tượng được áp dụng các công nghệ web mới nổi đầu tiên tạo nên tiêu chuẩn dành cho web.

Việc sử dụng Chromium sẽ là một bước tiến tốt hơn dành cho Microsoft và chấm dứt luôn cả chuyện Chrome là kẻ thù của họ từ bấy lâu nay, bởi trước đây và hiện tại Windows luôn đưa ra các thông báo nhắc nhở, thuyết phục người dùng sử dụng Edge và không nên cài đặt Chrome bởi những ưu điểm của Edge.