Trang chủTin tứcAppleThay đổi thiết kế MacBook mới cho phép thiết bị có thể...

Tin liên quan

Thay đổi thiết kế MacBook mới cho phép thiết bị có thể được sản xuất tại Việt Nam cùng với Apple Watch

Các MacBook mới với các thay đổi thiết kế đã tạo điều kiện thuận lợi để những chiếc máy lần đầu tiên được lắp ráp tại Việt Nam, trong số đó có cả Apple Watch mới.

Cho đến nay mới chỉ có iPad và AirPods được sản xuất trong nước, nhưng với thông tin lần này cho thấy Apple đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc như một trung tâm sản xuất của mình.

Vấn đề phụ thuộc của Apple vào Trung Quốc được gọi là FATP – Final Assembly, Test, Pack (Lắp ráp cuối, Thử nghiệm, Đóng gói) đang ngày càng gia tăng từ những năm 2017. Nhưng sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công lên Ukraine, mọi chuyện đang càng nghiêm trọng hơn.

Thậm chí cao trào hơn nữa khi Trung Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan, và những cuộc tập trận này sau đó được phân tích và cho rằng đây là những cuộc diễn tập cho việc phong tỏa hòn đảo. Chưa dừng lại ở đó, việc Trung Quốc kiên quyết theo đuổi chính sách Zero COVID-19 của mình đang dẫn đến việc phong tỏa không ngừng đã khiến Apple có các động thái chuyển dây chuyền dần ra khỏi Trung Quốc, giảm phụ thuộc vào quốc gia này.

Thách thức lớn nhất đối với Apple là cơ sở hạ tầng và chuỗi cung ứng rộng lớn ở Trung Quốc khó mà có được ở những nơi khác. Có nghĩa là sẽ phải vận chuyển ra nước ngoài nhiều thành phần để cho phép lắp ráp ở nơi khác. Nhưng các mẫu MacBook Air và MacBook Pro hiện tại có thiết kế mô-đun nhiều hơn, có nghĩa là số lượng linh kiện cần được vận chuyển giảm đáng kể so với trước đây.

Với rất nhiều thành phần hiện nay được tích hợp vào bo mạch chủ, việc lắp ráp là một công việc đơn giản hơn nhiều so với trước đây. Theo Nikkei Asia báo cáo rằng Apple có kế hoạch sắp xếp lắp ráp cả MacBook và Apple Watch tại Việt Nam, có thể là cả HomePod sau đó. Theo báo cáo thì Apple đã thêm nhiều nhà cung ứng từ Việt Nam từ con số 14 hồi 2018 thành 22 cho đến hôm nay.

Tuy vậy thì các nguồn tin cho biết giá thành lắp ráp MacBook ở Việt Nam cao hơn so với Trung Quốc, đồng thời lắp ráp Apple Watch về mặt kĩ thuật là rất khó khăn. Tuy nhiên theo các đánh giá thì công nghệ nước ta đang nỗ lực cải thiện năng lực của mình, không chỉ được thúc đẩy bởi Apple mà còn bởi những gã khổng lồ công nghệ khác đang tìm cách chuyển hoạt động sản xuất sang đó vì những lý do tương tự. Các báo cáo cho biết Amazon, Dell và Google đều đã thiết lập sản xuất tại Việt Nam.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Nguồn9to5Mac
Quảng cáospot_img

Tin khác