Cellphones

Sau vụ đột ngột cháy và nổ mẫu Tesla Model S khi đang đỗ tại bãi xe ở Thượng Hải, Trung Quốc. Tesla đã tung ra bản cập nhật phần mềm pin cho hai mẫu xe Model S và X để tăng cường tuổi thọ và an toàn.

Vụ việc xảy ra khoảng hơn ba tuần trước, khi một đoạn video của chiếc Tesla Model S phát nổ ở Thượng Hải xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc. Trong khi nhà sản xuất ô tô vẫn đang điều tra vụ việc và tiếp tục duy trì rằng các phương tiện của họ “có khả năng bị hỏa hoạn thấp hơn 10 lần so với xe chạy bằng gas”. Bản cập nhật đã bắt đầu được tung ra trên các xe Model S và X – có vẻ như nó sẽ không có sẵn cho các mẫu xe Model 3.

Bản cập nhật qua mạng sẽ điều chỉnh cài đặt quản lý sạc và sạc của bộ pin Model S hoặc X. Như Roadshow của CNET đã giải thích, những thay đổi có thể sẽ cho phép các phương tiện quản lý nhiệt độ và mức sạc của từng pin một cách hiệu quả hơn. Điều này có thể giúp ngăn khả năng sạc quá mức để mà dẫn tới tình trạng cháy trong các gói pin lithium-ion.

Theo đại diện Tesla cho biết: “Chúng tôi hiện có hơn nửa triệu xe trên đường, con số này nhiều gấp đôi số lượng chúng tôi có vào đầu năm ngoái và nhóm chuyên gia về pin của Tesla sử dụng dữ liệu đó để điều tra kỹ lưỡng các sự cố xảy ra và tìm hiểu gốc rễ của sự việc này. Mặc dù các sự cố hỏa hoạn liên quan đến xe Tesla là cực kỳ hiếm và xe của chúng tôi có khả năng bị hỏa hoạn ít hơn 10 lần so với xe gas, nhưng chúng tôi tin rằng số lượng sự cố gần như là không có. Trong khi chúng tôi tiếp tục điều tra nguyên nhân gốc rễ, để thận trọng nên chúng tôi đang sửa đổi cài đặt quản lý nhiệt và sạc trên xe Model S và Model X thông qua bản cập nhật phần mềm sẽ bắt đầu ra mắt hôm nay, để giúp đỡ tiếp tục bảo vệ pin và cải thiện tuổi thọ của pin.”