Cellphones

Ngày 04/5/2019, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức tập huấn tiếp nhận và xử lý hồ sơ thủ tục hành chính nộp qua Zalo. Buổi tập huấn nhằm hướng dẫn cho cán bộ công chức, viên chức, nhất là những người đang trực tiếp xử lý thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị về chủ trương, các quy trình nghiệp vụ, quy trình thao tác trên các hệ thống thông tin liên quan đến việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ nộp qua Zalo.

Ông Trương Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tây Ninh phát biểu tại buổi tập huấn

Tham dự buổi tập huấn có ông Trương Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tây Ninh Giám đốc Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh. Phát biểu khai mạc buổi tập huấn, ông Trương Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Tây Ninh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ trong thực hiện giải quyết thủ tục hành chính. Qua đó, người dân có thể theo dõi được quá trình hồ sơ được giải quyết, góp phần minh bạch hóa công tác giải quyết thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước, hướng đến mục tiêu xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Từ tháng 11/2018, UBND tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với Zalo trong công tác cải cách hành chính. Việc hợp tác này nhằm tạo thuận lợi cho người dân, đồng thời hiện đại hóa nền hành chính công trên địa bàn tỉnh. Theo đó, người dân có thể nộp hồ sơ thủ tục hành chính mức độ 3 qua Zalo. Trung tâm hành chính công chấp nhận các giấy tờ được chụp hình bằng điện thoại. Khi trả kết quả, công dân trình bộ hồ sơ gốc để đối chiếu với những hình ảnh tự chụp. Nếu trùng khớp, kết quả thủ tục hành chính được trả ngay tức thì.

Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Tây Ninh nghe thuyết trình về các tính năng của “Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh” trên Zalo.

Thống kê từ đầu năm 2019, số lượng hồ sơ thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Tây Ninh nộp qua Zalo mới đạt tới con số gần 300 hồ sơ. Kết quả này chưa tương xứng với kỳ vọng của chính quyền tỉnh. Qua tìm hiểu, UBND nhận thấy còn nhiều người chưa biết tới các tính năng của “Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh” trên Zalo, trong đó có cán bộ các cơ quan nhà nước. Vì vậy, chính quyền tỉnh Tây Ninh đã quyết định tổ chức buổi tập huấn trực tuyến tới tận cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện, xã và các sở ngành, để đội ngũ này có thể hỗ trợ, tư vấn cho người dân làm thủ tục hành chính qua Zalo.

Tại buổi tập huấn trực tuyến, gần 500 cán bộ, công chức, viên chức địa phương và các sở ngành đã được chuyên viên Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND hướng dẫn sử dụng Zalo trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính. 305 cán bộ cấp huyện và xã tại 9 điểm cầu, 74 cán bộ các sở ngành và các thành viên trong UBND tỉnh Tây Ninh đã sử dụng nhiều tính năng liên quan đến dịch vụ hành chính công trên Zalo. Nhiều thắc mắc trong quá trình thao tác trên ứng dụng cũng được giải đáp kịp thời.

Cán bộ, công chức, viên chức thực hành nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua Zalo.

Tây Ninh là địa phương đầu tiên trên cả nước tổ chức buổi tập huấn với quy mô lớn, trực tiếp đến đối tượng cán bộ, công chức, viên chức cấp cơ sở. Buổi tập huấn này tiếp nối chuỗi hoạt động nhằm hiện đại hóa nền hành chính công trên địa bàn tỉnh, thay đổi phong cách làm việc của công chức, tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện thủ tục hành chính.