Trang chủTin tứcAppleTăng tuổi thọ pin MacBook: 9 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả

Tăng tuổi thọ pin MacBook: 9 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả

Dù bạn có làm gì đi chăng nữa, pin không thể tồn tại mãi mãi, kể cả khi không sử dụng. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản để bảo vệ pin tốt hơn. Điều này sẽ giúp pin MacBook của bạn hoạt động được tốt hơn trong thời gian dài.

Một vài biện pháp để bảo vệ viên pin MacBook của bạn

1. Không tắt tính năng sạc tối ưu

Tính năng này được kích hoạt mặc định trên mọi máy Mac chạy macOS Big Sur trở lên. Giúp máy học hỏi từ thói quen sạc và sử dụng của bạn và tự động thực hiện các bước để tăng tuổi thọ của pin, như giới hạn mức sạc không cho đến 100% cho đến khi bạn cần sử dụng pin, giữ mức sạc ở 80% ngay cả khi máy tính xách tay được cắm vào nguồn điện để tránh việc luôn sạc tới tối đa 100% không cần thiết và ảnh hưởng tới tuổi thọ viên pin.

Tăng tuổi thọ pin MacBook: 9 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả

2. Sử dụng bộ sạc chính hãng của Apple hoặc sạc bên thứ ba xịn

Mặc dù sạc bằng các bộ sạc khác đôi khi không thành vấn đề, nhưng bạn nên cố gắng sử dụng bộ sạc gốc của Apple đi kèm với Mac hoặc một bộ sạc chất lượng tương đương cho việc sử dụng hàng ngày, vì đôi khi các sạc kém chất lượng, không có các công nghệ bảo nguồn tốt có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới viên pin.

Tăng tuổi thọ pin MacBook: 9 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả

3. Hạn chế sạc nhanh

Ví dụ như MacBook Air M1 và M2 đi kèm với bộ sạc 30W hoặc 35W, nhưng bạn có thể sử dụng bộ sạc 60W trở lên của MacBook Pro để sạc nhanh để nạp. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên lạm dụng sạc nhanh hàng ngày mà chỉ khi thực sự cần thiết.

4. Tránh sử dụng MacBook ở thời tiết nóng

Tránh sử dụng hoặc để MacBook ngoài trời nóng hoặc trong xe hơi đậu dưới nắng, vì đây là kẻ thù tồi tệ nhất của pin lithium-ion và làm ảnh hưởng nặng nề tới tuổi thọ viên pin của bạn.

Tăng tuổi thọ pin MacBook: 9 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả

5. Không nên cắm nguồn liên tục quá lâu

Việc để MacBook cắm sạc liên tục là một yếu tố khác có thể gây ảnh hưởng đến pin, mặc dù khi MacBook sạc đầy thì máy sẽ sử dụng nguồn điện trực tiếp, tuy nhiên việc bạn sử dụng nguồn điện quá lâu trong vài tuần, hoặc hàng tháng mà không sử dụng pin thì phần nào sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ pin. Vì vậy, hãy cố gắng sử dụng cả nguồn điện và pin một cách phù hợp.

6. Cập nhật macOS mới nhất

Apple liên tục điều chỉnh để đảm bảo thiết bị và pin của bạn hoạt động tốt. Gần đây, họ đã phát hành một bản cập nhật iOS giúp kéo dài gấp đôi vòng đời chu kỳ pin cho iPhone 15 nhờ vào thuật toán điều chỉnh mới.

7. Tránh sạc đầy 100% hoặc xài hết pin hoàn toàn

Không nên sạc MacBook của bạn đến 100%. Điều này là do ngay cả khi bạn làm việc vài giờ trên bàn làm việc trong khi cắm sạc, pin sẽ đạt đến trạng thái 100%. Nếu bạn có bật tính năng sạc tối ưu ở mẹo thứ 1 thì sẽ không cần để tâm đến việc này. Tuy vậy, ở mẹo này bạn cần lưu ý nên tránh để pin xuống mức quá thấp như 5% hoặc 10%. Hãy cắm sạc MacBook khi pin đạt từ 30% đến 40%.

Đánh giá MacBook Air M2 15-inch

8. Sạc MacBook đồng thời sạc với các phụ kiện khác từ thiết bị

Bạn có thể sử dụng MacBook như một bộ sạc nhanh cho các thiết bị trong hệ sinh thái Apple thông qua các cổng USB-C trên thiết bị, nhưng không nên làm điều này thường xuyên.

9. Không để pin đầy khi bạn ít sử dụng MacBook trong một thời gian

Nếu bạn không dự định sử dụng MacBook trong một thời gian, quan trọng là phải sạc pin khoảng 50% rồi mới cất giữ nó trong môi trường mát mẻ, không ẩm. Bạn không nên cất giữ nó khi pin đã sạc đầy hoặc cạn kiệt, vì điều này thường ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ viên pin

NguồniDB
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan