Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngTại sao các trình duyệt web lại "ngốn RAM"?

Tại sao các trình duyệt web lại “ngốn RAM”?

Tình duyệt web từ lâu đã nổi tiếng là ngốn nhiều RAM nhưng bạn có biết tại sao chúng lại sử dụng RAM cao đến như vậy hay không?

Các phần mềm trên máy tính đều sẽ tiêu tốn 1 lượng bộ nhớ RAM, tuy nhiên trình duyệt web từ lâu đã nổi tiếng là ngốn nhiều RAM thậm chí còn hơn cả một số tựa game bạn chơi. Chúng dường như đã trở thành chủ đề trong nhiều bài đăng gây vấn đề đứng máy hoặc crash máy. Nhưng bạn có biết tại sao các trình duyệt web lại “ngốn RAM” hay không? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn và đồng thời gợi ý một số cách để giảm tiêu hao RAM khi sử dụng.

Công nghệ nền tảng web đã có những bước tiến đáng kể.

Ứng dụng web trở nên cực kỳ phức tạp vì nhiều lý do. Trước đây, công nghệ web bị hạn chế bởi việc thiếu thống nhất trong hỗ trợ các chuẩn Javascript giữa các trình duyệt, mỗi trình duyệt thường đưa ra cách thức hoạt động riêng của web.

Trình biên dịch (transpilers), là công cụ biên dịch mã từ một ngôn ngữ sang mã nguồn của ngôn ngữ khác, đã giúp loại bỏ vấn đề này bằng cách cho phép các nhà phát triển viết mã ở ngôn ngữ cấp cao hơn hoặc theo chuẩn mới hơn và chuyển đổi nó thành thứ mà các trình duyệt cũ hơn có thể hiểu. Hai trình biên dịch phổ biến nhất là Babel và Typescript, cả hai đều xây dựng Javascript tương thích ngược.

Tại sao các trình duyệt web lại "ngốn RAM"?

Sự chuẩn hóa này đi cùng với việc phát triển các framework lớn để xây dựng các giao diện phức tạp như Vue, Angular.js và React. Điều này cũng giúp việc xây dựng các thiết kế đáp ứng cho nhiều kích thước màn hình dễ dàng hơn. Các framework này cũng giới thiệu các tính năng giúp xây dựng các trang web linh hoạt hơn mà không làm trình duyệt của bạn bị treo.

Các trang web hiện đại có cơ sở mã khổng lồ

Với các công nghệ phát triển giúp chúng ta xây dựng các trang web và các ứng dụng web ngày càng phức tạp hơn. Vì thế mà cơ sở mã bên trong một trang web đã lên đến hàng triệu dòng, ví dụ như Facebook.con đã chứa hơn 50 triệu dòng code, có thể nhiều hơn nữa nếu tính cả phần backend.

Tất nhiên tất cả các đoạn mã này không được chạy cùng một lúc, nhưng nó cho thấy các trang web hiện đại gần như có thể so sánh với hệ điều hành theo đúng nghĩa với nhiều khả năng như quản lý media, trình duyệt file, các luồng video và hình ảnh,…

Trình duyệt web đánh đổi hiệu suất để lấy tính ổn định, tốc độ và bảo mật

Trình duyệt web hiện nay đều sẽ đánh đổi hiệu suất để đổi lấy được bảo mật và tính ổn định, tốc độ cho bạn. Chúng liên tục tải trước và lưu trữ nội dung dựa trên dự đoán về các tài nguyên mà nó có thể cần trong tương lai. Mặc dù điều này có thể ảnh hưởng đến tổng tài nguyên hệ thống sẵn có của bạn, nhưng nó sẽ giúp tăng tốc đáng kể trải nghiệm duyệt web.

Tại sao các trình duyệt web lại "ngốn RAM"?
Trình duyệt web sẽ tải trước ảnh gif, ảnh thumbnail,… để trải nghiệm sử dụng được mượt mà hơn

Các trình duyệt web hiện nay cũng đánh đổi bộ nhớ để phân lập quy trình. Lấy Chromium làm ví dụ vì đây là công cụ trình duyệt phổ biến nhất hiện nay. Mô hình quy trình của Chromium khá dài dòng, nhưng hiện tại Chromium tạo ra một quy trình mới cho mỗi một trang web và các tài nguyên liên quan của nó. Điều này giúp hạn chế tác động của bất kỳ quy trình nào bị treo, làm ảnh hưởng cả trình duyệt. Nhưng việc này khiến trình duyệt web sử dụng nhiều bộ nhớ hơn cho mỗi quy trình.

Đồng thời điều này cũng phân lập trang web, hạn chế khả năng các trang web truy cập dữ liệu của nhau trong trình duyệt và bảo vệ bạn khỏi một loạt các mối đe dọa bảo mật. Trước kia Chromium đã sử dụng mô hình một quy trình cho mỗi trang web, một quy trình cho mỗi tab và một luồng đơn, nhưng theo thời gian đã chuyển sang cách sandbox (chạy an toàn) các trang web nhiều hơn, làm tăng dung lượng bộ nhớ cần thiết. Ban đầu, trình duyệt là đơn luồng và một trang web khi bị đứng hoặc gặp vấn đề có thể khiến toàn bộ trình duyệt dừng hoạt động.

Nhiều nội dung phong phú hơn trên web

Truyền thông, quảng cáo và nội dung thúc đẩy sự phát triển của web. Khi các trang web trở nhiều nội dung phong phú hơn thì chúng cũng nặng nề hơn, ngày càng nhiều trang web có hình ảnh độ phân giải cao, video, đồ họa và các pannel quảng cáo động. Các hiệu ứng phong phú hơn thì dữ liệu nhiều hơn và trang web đó nặng hơn.

Tại sao các trình duyệt web lại "ngốn RAM"?

Chưa kể còn có một lượng đáng kể nội dung chạy gần như ẩn như phân tích giao diện người dùng và các mã script theo dõi, cho đến các liên kết mạng xã hội,… Tất cả những thứ này đều là nội dung cần được trình duyệt của bạn tải và xử lý trước để đảm bảo độ ổn định và tốc độ duyệt web.

Giải oan cho các trình duyệt

Việc các trình duyệt web ngốn RAM là một vấn đề đau đầu, song bạn cũng không nên trách chúng vì điều này. Các trải nghiệm duyệt web của bạn hiện tại tốt hơn bao giờ hết với tốc độ duyệt nhanh, ổn định hơn và an toàn hơn nhờ vào việc sử dụng bộ nhớ RAM của máy. Hiện tại các trình duyệt là một trong những ứng dụng quan trọng và được sử dụng nhiều nhất, vì thế các trải nghiệm của bạn cũng sẽ tốt hơn nếu các trình duyệt này hoạt động ổn định và ít giật lag. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng sử dụng bộ nhớ cao trên máy tính của mình và trình duyệt là nguyên nhân, thì điều này có nghĩa là các trang web của bạn đang cần nhiều tài nguyên để sử dụng hơn, bạn nên nâng cấp RAM vào lúc này hoặc có thể thực hiện một số biện pháp giúp giảm sử dụng RAM bên dưới:

  • Tắt bớt các ứng dụng không cần thiết
  • Tắt bớt các ứng dụng chạy nền không cần thiết bằng Task Manager
  • Tắt các tab không dùng đến
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan