Cellphones

WWDC – hay còn gọi là Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu – là nơi Apple trình làng các phiên bản hệ điều hành hoặc các sản phẩm mới nhất của mình. Tại sự kiện năm nay, rất nhiều sản phẩm từ phần cứng đến phần mềm đang được rất nhiều người mong chờ. Vậy hãy cùng Công Nghệ Việt tổng hợp tất cả thông tin biết được về sự kiện WWDC 2018 nhé.

Tổng quan

WWDC được Apple tổ chức hằng năm, tại đây hàng ngàn lập trình viên và các nhà phát triển sẽ có cơ hội được gặp gỡ các kĩ sư của Apple, và sẽ có cơ hội được tham gia các hội thảo và các phiên phát triển phần mềm.

Năm nay, WWDC 2018 sẽ được bắt đầu vào ngày 4/6 và kết thúc vào ngày 9/6. Sự kiện sẽ được diễn ra ở Trung tâm hội nghị McEnery tại SanJoe, Califiornia. Apple thông thường sẽ đưa ra một bài phát biểu vào ngày khai mạc, tại đây công ty sẽ đưa ra các thông báo chính và sau đó sắp xếp sân khấu cho những ngày sau đó.

Thông thường, bài phát biểu của Apple sẽ tiết lộ một chút thông tin về các sản phẩm sắp tới và hệ điều hành mới. Năm nay, chúng ta hi vọng Apple sẽ ra mắt các phiên bản mới của iOS, macOS, tvOS và đặc biệt hơn là sự xuất hiện của bộ đôi iPad phiên bản 11-inch, 12.9-inch và MacBook phiên bản rẻ hơn.

Với phiên bản iOS 12 và macOS 10.14 lần này, Apple sẽ tập trung vào cải thiện hiệu năng, chất lượng và sửa các lỗi. Tuy nhiên iOS 12 được dự đoán là sẽ đem lại nhiều tính năng mới như Animoji cho FaceTime, hỗ trợ nhiều người chơi trên các tựa game AR, cải thiện Do not Disturb và nhiều hơn nữa (bạn có thể đọc bài viết tại đây!).

Còn về bộ đôi iPad trên và MacBook phiên bản giá rẻ vẫn chưa có nhiều thông tin về nó (có thể chỉ là tin đồn). Nhưng dự đoán là chúng có thể sẽ được trang bị FaceID và hệ thống nhận diện gương mặt tương tự như trên iPhone X (bạn có thể đọc một chút thông tin về iPad mới tại đây!).

Hiện tại thì việc đăng kí và bốc thăm tham dự đã kết thúc, nhưng Apple cho biết hãng dự kiến truyền hình trực tiếp sự kiện cho những người đam mê và hâm mộ có thể theo dõi.

Thông báo phần mềm dự kiến

iOS 12

Tâm điểm lớn nhất có lẽ là hỗ trợ tính năng sử dụng chung nền tảng của iOS 12 và macOS 10.14. Ở iOS 12, sau khi kết nối với một thiết bị sử dụng macOS 10.14 sẽ cho phép các nhà lập trình viên và các nhà phát triển thiết kế một ứng dụng duy nhất nhưng vẫn có thể được sử dụng trên iPhone, iPad và Mac thay vì hiện tại các ứng dụng này sử dụng riêng biệt.

iOS 12 cũng sẽ được thiết kế lại các ứng dụng có sẵn, tích hợp Siri sâu hơn vào iOS, nhiều tùy chọn hơn cho tính năng Do not Disturb, cải thiện quản lý cha mẹ và cải thiện các tính năng thực tế tăng cường AR. Tuy nhiên cũng có một vài tính năng bị dời lại, khá đáng tiếc, bạn có thể đọc thêm ở đường dẫn trên phần tổng quan.

macOS 10.14

Bên cạnh tính năng sử dụng chung nền tảng như iOS 12 thì phiên bản macOS mới thực sự mà nói chẳng có nhiều thông tin về nó, hay nói đúng hơn là những tính năng sắp xuất hiện. Nhưng nhìn chung, Apple có lẽ sẽ cải thiện hiệu năng, độ ổn định và đặc biệt hơn là thêm vào nhiều ứng dụng mới (trong số chúng có thể sẽ có những ứng dụng chỉ có trên iOS).

tvOS 12 và watchOS 5

Cập nhật phiên bản mới của macOS và iOS thường sẽ đi kèm với tvOS mới và watchOS mới. Tuy nhiên cũng giống như macOS 10.14, cho đến hiện tại vẫn chưa có thông tin gì.

WWDC những năm trước

WWDC 2017:

 • iOS 11: Nâng cấp Siri, Phiên dịch giọng nói,…
 • Hé lộ macOS High Serria với APFS, Metal 2 và tinh chỉnh Safari cùng các ứng dụng khác
 • Ra mắt ARKit cho lập trình triên để thúc đẩy phát triển các ứng dụng thực tế tăng cường AR
 • watchOS đem lại giao diện mới, Apple News, ứng dụng Music mới và hỗ trợ các máy Gym
 • Công bố phiên bản iPad Pro mới 10.5-inch và 12.9-inch với màn hình hiển thị nâng cao
 • Cập nhật toàn bộ dòng MacBook với CPU Kaby Lake, SSD nhanh hơn và đồ họa tốt hơn.
 • Tiết lộ iPad Pro mới dành riêng cho những người dùng yêu cầu công việc cao
 • Tiết lộ loa thông minh HomePod
 • Làm mới lại iMac 21.5-inch và 27-inch với màn hình sáng hơn, CPU Kaby Lake và SDD nhanh hơn

WWDC 2016:

 • Công bố iOS 10 với việc tinh chỉnh lại ứng dụng Messages và nhiều hơn nữa
 • Hé lộ về phiên bản macOS “Serria” với nhiều tính năng mới, tab sửa sổ, đăng nhập bằng Apple Watch, Siri,…
 • Công bố watchOS 3 với Dock, Control Center, mặt đồng hồ mới, ứng dụng mới,…
 • Ra mắt nhiều tính năng mới trên tvOS như đăng nhập một lần, cải tiến Siri,…

WWDC 2015:

 • Công bố iOS 9 với Proactive Siri, Maps Transit, Đa nhiệm trên iPad và nhiều hơn nữa
 • Công bố OS X El Captian với Split View, Contextual Spotlight, cập nhật các ứng dụng và nhiều hơn nữa
 • Công bố watchOS 2 với các ứng dụng có sẵn,…
 • Công bố Apple Music với Beat 1 Live Radio Station với giá 230 ngàn một tháng

WWDC 2014:

 • Công bố OS X Yosemite với cải thiện kết nối với các thiết bị và giao diện người dùng mới
 • Công bố iOS 8 với tương tác thông báo, QuickType và nhiều hơn nữa
 • Công bố tính năng iCloud Drive và Mail Drop cho OS X Yosemite
 • Cập nhật iMessages, cải thiện nhắn tin trong nhóm, tin nhắn thoại và video
 • Bàn phím QuickType trên iOS với khả năng dự đoán từ
 • iOS 8 với hỗ trợ hệ thống bàn phím bên thứ ba 
 • Nâng cấp App Store với tab “Explore”, App Bundle và Beta Testing
 • Ngừng hỗ trợ iPhone 4 trên iOS 8
 • Công bố cải thiện đáng kể về SDK với ngôn ngữ lập trình “Swift” mới, CloudKit và nhiều thứ khác

WWDC 2013:

 • Hé lộ iOS 7, OS X Maverick, iWork cho iCloud, Mac Pro và MacBook Air mới

WWDC 2012:

 • Giới thiệu MacBook Pro với màn hình Retina, iOS 6 và ứng dụng bản đồ riêng của Apple, cập nhật OS X Moutain Lion, MacBook Pro, MacBook Air và thiết kế lại AirPort Express

CẬP NHẬT TRƯỚC THỀM RA MẮT 4/6:

Chỉ còn khoảng hai tuần nữa là sự kiện WWDC 2018 của Apple sẽ được diễn ra, khoảng gần một tháng qua đã có rất nhiều tin đồn về Apple. Lần này Công Nghệ Việt sẽ cập nhật lại những gì có thể sẽ góp mặt tại sự kiện này nhé.

iPhone SE 2

Khoảng vài tuần trở lại đây iPhone SE 2 là cái tên giành được rất nhiều sự chú ý. Các tin đồn xuất hiện trên các mạng xã hội, đặc biệt hơn còn có các hình ảnh rò rỉ về chiếc smartphone này. Các iPhone thông thường đều được ra mắt vào khoảng trong vòng tháng 8 đến tháng 11, tuy nhiên nhiều nhà phân tích dự đoán rằng dòng SE được Apple ra mắt sớm hơn tại WWDC. Về thông số, dự kiến iPhone SE 2 sẽ được trang bị phần cứng tương đương iPhone 7 với chip Fusion A10. Các tính năng khác như camera kép, 3D Touch, jack cắm tai nghe vẫn chưa rõ có được xuất hiện trên SE 2 hay không nhưng những hình ảnh rò rỉ cho thấy jack cắm tai nghe vẫn sẽ được giữ.

Ảnh render, chưa phải chính thức

Sạc không dây AirPower

Bên cạnh iPhone 8 và iPhone X vào tháng 9 năm ngoái, Apple đã giới thiệu phụ kiện sạc không dây có tên là AirPower. Đế sạc này sẽ cho phép người dùng Apple sạc pin iPhone, AirPods và Apple Watch trên cùng một bề mặt. Vào thời điểm đó, Apple cũng đã bóng gió về thời gian ra mắt sẽ là trong năm 2018 này. Khả năng rất cao là sẽ xuất hiện tại sự kiện WWDC nhưng dù sao đây cũng chỉ là tin đồn.

Sạc nhanh cho iPhone mới

Rất nhiều tin đồn trong thời gian gần đây về việc Apple sẽ trang bị các mẫu iPhone mới cục sạc 18W và cáp USB-C to Lightning. Tuy vậy những tin đồn này đều từ các nguồn chưa xác thực, nhưng nếu các mẫu iPhone mới được ra mắt tại WWDC sắp diễn ra thì khả năng cao cũng sẽ đi kèm sạc nhanh này.

Thêm thông tin về việc “hợp nhất ứng dụng trên nền tảng iOS và macOS

Việc hợp nhất ứng dụng trên hai nền tảng này sẽ cho phép người dùng có thể chạy được  các ứng dụng iOS trên máy tính Mac hoặc có thể ngược lại, tạo nên sự thống nhất giữa 2 hệ điều hành iOS và MacOS. Tuy nhiên ý tưởng này có thể sẽ là một bộ ứng dụng nào đó cho phép sử dụng các ứng dụng qua lại trên hai nền tảng này chứ không thực sự là hợp nhất. Theo chuyên gia của Apple là John Gruber cho rằng việc hợp nhất, hay ra mắt bộ ứng dụng này thuộc về năm 2019 nên khả năng cao là WWDC năm nay sẽ không có thông báo gì về việc này.

CẬP NHẬT TRƯỚC THỀM RA MẮT 4/6 (P2):

Phụ kiện Beats tích hợp Siri – HomePod giá rẻ

Nhà phân tích Apple – Gene Munster tin rằng Apple đang có ý định giới thiệu một sản phẩm mang nhãn hiệu Beats tích hợp Siri như là một chiếc HomePod giá rẻ. Phụ kiện này sẽ không gọi là HomePod nhưng các chức năng vẫn tương tự. Munster không cho biết rõ về sản phẩm nhưng nhiều người đoán đây có khả năng là một chiếc loa Beats Pill+. Ngoài ra theo các nguồn tin từ chuỗi cung ứng tại Trung Quốc đề cập đến phiên bản HomePod giá rẻ sẽ có nhãn hiệu Beats by Dre. Tuy chưa có thông tin chính xác nhưng có thể nói khả năng xuất hiện là rất cao.

Dây đeo Apple Watch và case cho iPhone/iPad mới

Apple cập nhật các dây đeo (band) Apple Watch theo mùa. Lần cuối Apple ra mắt band mới là vào mùa xuân, cũng khá lâu kể từ đó nên khả năng cao là sẽ xuất hiện dây đeo mới tại WWDC năm nay.

Ngoài ra, khả năng cao Apple cũng sẽ tung ra case màu theo mùa hè cho iPhone/iPad, đặc biệt nếu Apple ra mắt mẫu iPad Pro mới thì khả năng ra mắt màu mới là rất cao. Tuy vậy có thể Apple sẽ không giới thiệu tại WWDC mà chỉ lặng lẽ chuyển tới các cửa hàng bán lẻ của mình và trên trang web.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.