Trang chủTin tứcSự bùng nổ về công nghệ và khởi nghiệp đang định hình...

Tin liên quan

Sự bùng nổ về công nghệ và khởi nghiệp đang định hình bước tiến tiếp theo của môi trường làm việc tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là một trong những trung tâm đang phát triển cho các ngành công nghiệp công nghệ cao và các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á. Năm 2022, cả nước có hơn 3,800 công ty khởi nghiệp, với 4 “kỳ lân” và 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD, theo báo cáo về “Ngành công nghiệp Việt Nam 2021” của Nextrans Việt Nam. Sự phát triển này tác động đến nhu cầu về nơi làm việc, đồng thời định hình bước chuyển mình tiếp theo trong cách mọi người làm việc mang hiệu suất cao trong tương lai.

Bức tranh khởi nghiệp đang khởi sắc song hành với những thay đổi do đại dịch mang lại, từ đó, mô hình làm việc linh hoạt “flexible office” xuất hiện và trở thành một nhu cầu thiết yếu. Chính vì vậy, mong muốn về các văn phòng linh hoạt, nơi cung cấp các dịch vụ và môi trường làm việc hoàn chỉnh để hỗ trợ các công ty tập trung phát triển trong bối cảnh mới ngày càng tăng cao. The Sentry, nhà cung cấp không gian văn phòng linh hoạt hạng A lớn tại Việt Nam, đã chứng kiến sự chuyển mình đáng kinh ngạc này khi đồng hành cùng các công ty đầu tư và là cầu nối đến các công ty khởi nghiệp nổi bật của Việt Nam.

Khởi nghiệp tiếp tục bùng nổ phát triển tại Việt Nam

Trong báo cáo “Đông Nam Á: Hệ sinh thái khởi nghiệp 2.0” (Southeast Asia: Startup Ecosystem 2.0) gần đây, công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào thị trường Đông Nam Á – Golden Gate Ventures nhấn mạnh rằng Việt Nam bắt đầu củng cố sự hiện diện mạnh mẽ của mình trong khu vực. Số lượng các quỹ đầu tư mạo hiểm rót vốn vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên vào năm 2022. Báo cáo cũng chỉ ra rằng các công ty trong lĩnh vực thương mại điện tử, dịch vụ tài chính, truyền thông trực tuyến, du lịch trực tuyến, thực phẩm và vận tải sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài.  

“Đây là thời điểm Việt Nam tỏa sáng và trở thành một phần của Tam giác vàng khởi nghiệp Đông Nam Á, cùng với Singapore và Indonesia. Việt Nam là một thị trường “nóng” trong thời điểm hiện tại và đang cho thấy nhiều điểm tương đồng gợi nhớ đến Indonesia cách đây 5 đến 7 năm.”, Vinnie Lauria, Đối tác sáng lập tại Golden Gate Ventures cho biết.

Ông Ryan Galloway, Giám đốc Quốc gia của Funding Societies Việt Nam, cũng có nhận định tương đồng: ‘’Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, các nhà đầu tư đã hướng đến Đông Nam Á vì môi trường vĩ mô, trong đó Việt Nam được đánh giá tốt nhất trong số các nước tốt nhất. Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng nhiều công ty mới – cả của Việt Nam và các công ty trong khu vực – mở rộng quy mô nhanh hơn bao giờ hết.” 

Hiện nay, Golden Gate Ventures and Funding Society, cùng với nhiều công ty đầu tư mạo hiểm lớn khác tại Việt Nam, đang hoạt động tại văn phòng linh hoạt ở The Sentry, nơi hội tụ nhiều công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp khác.

Đặc biệt, trong bảng xếp hạng năm 2022 của StartupBlink – bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn diện nhất thế giới, xếp hạng các thành phố tốt nhất cho các công ty khởi nghiệp từ 100 quốc gia và 1,000 thành phố trên toàn cầu, Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt xếp hạng 54 và 111. Trong đó, thành phố Hồ Chí Minh đã tăng 68 bậc trên đường đua khởi nghiệp nhờ những bước tiến ấn tượng trong thời gian qua.

Các công ty công nghệ đặt yêu cầu “khởi động lại” nơi làm việc

Trên đà khởi nghiệp sôi động tại Việt Nam, các văn phòng linh hoạt đang được thúc đẩy mạnh mẽ. Theo quan sát của công ty nghiên cứu Mordor Intelligence, các công ty khởi nghiệp là những người sử dụng không gian làm việc linh hoạt lớn nhất. Khi số lượng các công ty nhỏ tăng, nhu cầu về văn phòng linh hoạt cũng tăng cao, với khoảng 60% trong số 20 thành phố hàng đầu ở Châu Á – Thái Bình Dương ghi nhận nguồn cung văn phòng linh hoạt tăng trưởng hai con số. Mordor Intelligence dự đoán rằng thị trường văn phòng linh hoạt trong khu vực sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 4% tới năm 2027.

Đồng thời, dịch COVID-19 cũng là một chất xúc tác cho sự thay đổi. Theo Khảo sát nhân lực (Reimagine Work: Employee Survey 2021) của McKinsey & Company, 52% người lao động cho biết họ thích mô hình làm việc linh hoạt hơn sau đại dịch.

Trong bối cảnh đó, các công ty khởi nghiệp tại Việt Nam đang không ngừng phát triển các chiến lược tốt hơn để nâng cao hiệu quả làm việc và hợp tác, đồng thời thu hút nhân tài mới. Việc lựa chọn hoạt động tại một văn phòng linh hoạt chính là chìa khóa hỗ trợ cho những nỗ lực ấy. Đây chính là lý do tại sao các văn phòng linh hoạt như The Sentry xác định mục tiêu thu hẹp khoảng cách trong môi trường làm việc đang phát triển trên toàn cầu.

Ông Charles Lee, Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập CoderSchool cho biết: ”Sự tập trung là yếu tố cốt lõi của một công ty khởi nghiệp và việc chuyển đến một văn phòng linh hoạt đã cho phép CoderSchool tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình là cung cấp giáo dục công nghệ chất lượng thế giới. Đồng thời, chúng tôi hoàn toàn yên tâm rằng mọi nhân viên của công ty đều có cơ hội phát triển đồng đều trong một không gian làm việc tiêu chuẩn với không gian mở, phòng họp thuận tiện và vị trí lý tưởng. Khi nhân viên cần thư giãn, chương trình “Happy Hour” vào thứ Sáu là một cách tuyệt vời để kết nối với cộng đồng chất lượng cao trong cùng tòa nhà.”

Sự bùng nổ về công nghệ và khởi nghiệp đang định hình bước tiến tiếp theo của môi trường làm việc tại Việt Nam
Ông Charles Lee, Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập CoderSchool (bên phải) (Ảnh: The Sentry)

Sự linh hoạt đang định hình lại tương lai của môi trường làm việc như thế nào

Các văn phòng linh hoạt tập trung vào thiết kế không gian nhằm tăng năng suất, khuyến khích sự cộng tác và bảo vệ sức khỏe của nhân viên. Họ đảm bảo rằng văn phòng sẽ tọa lạc ở các địa điểm dễ tiếp cận, ứng dụng tính bền vững, đồng thời phát triển cộng đồng thân thiện, mang lại các cơ hội kết nối giá trị. Đó đều là những yếu tố quan trọng giúp hỗ trợ cho các công ty nhỏ có thể tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh khởi nghiệp đang phát triển nhanh chóng.

Do sự khác biệt về văn hóa, hệ thống chính trị và luật pháp, nhiều doanh nghiệp không chỉ phải giải quyết các vấn đề vận hành mà còn phải giải quyết thủ tục để họ có thể thâm nhập thị trường nước ngoài và quản lý văn phòng, trong khi vẫn tối ưu hóa chi phí. Việc đặt trọng tâm giúp các công ty tối ưu hóa hoạt động và chi phí trong khi cung cấp nơi làm việc chất lượng cũng là một trong những yếu tố cạnh tranh đáng chú ý giữa các địa điểm cho thuê văn phòng.

The Sentry xác định vai trò của mình như một vườn ươm để tạo điều kiện phát triển cho các công ty khởi nghiệp, công ty công nghệ và công ty đầu tư mạo hiểm.

Sự bùng nổ về công nghệ và khởi nghiệp đang định hình bước tiến tiếp theo của môi trường làm việc tại Việt Nam
Ông Greg Ohan, Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập của The Sentry (bên trái) và Thuy Hoang – COO & Co-Pioneer (Đồng sáng lập) (bên phải) (Ảnh: The Sentry)

“Thông qua cung cấp các giải pháp bất động sản dành riêng cho các ngành như Thương mại điện tử, Đầu tư mạo hiểm, Công nghệ thông tin và các công ty khởi nghiệp hàng đầu trong FinTech, EdTech và Proptech, The Sentry cung cấp một hệ sinh thái tăng trưởng và phát triển tương đương với “Con đường Sand Hill” tại Thung lũng Silicon. Mục tiêu của chúng tôi là mang đến sự hỗ trợ đổi mới cho các doanh nghiệp khối tư nhân tại Việt Nam để thúc đẩy nền công nghệ và khởi nghiệp đang phát triển về phía trước.”, Ông Greg Ohan, Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập của The Sentry nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thế hệ Z trên toàn cầu cũng khẳng định sự linh hoạt chính yếu tố quyết định khi tìm việc.Một nghiên cứu gần đây của Kantar cho thấy khoảng 86% người lao động trong Thế hệ Z trên toàn cầu khẳng định lựa chọn làm việc linh hoạt hybrid là một yếu tố quyết định khi tìm việc. Ngoài ra, 70% người lao động cũng cho biết làm việc linh hoạt mang lại nhiều lợi ích hơn là tác hại.

‘’Không gian làm việc linh hoạt là một ngôi nhà mới lý tưởng cho Hello Health. Ngoài việc cung cấp sự thuận tiện cho hoạt động kinh doanh đang phát triển nhanh chóng, sự linh hoạt trong cách làm việc còn cung cấp môi trường thích hợp cho lực lượng lao động chủ yếu là Thế hệ Z. Với hệ sinh thái chúng tôi tìm thấy từ môi trường làm việc linh động các tài năng trẻ có cùng chí hướng, các công ty mới nhưng đầy tiềm năng cung cấp các dịch vụ tư vấn huy động vốn cũng như các tùy chọn tài trợ vay vốn chuyên dành cho các công ty công nghệ đang tăng trưởng. Vì vậy, chúng tôi nhận định văn phòng làm việc linh hoạt rất hữu ích và tiện lợi.”, Ông Martin Martinez, Thành viên Hội đồng quản trị của Hello Health Group cho biết.  

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng, The Sentry tiếp tục nâng tầm trải nghiệm văn phòng linh hoạt với 2 tòa nhà tập trung vào xây dựng cộng đồng hòa nhập cho các công ty công nghệ, đầu tư và mới thành lập, sức khỏe doanh nghiệp và sự bền vững tại thành phố Hồ Chí Minh bao gồm The SentryZ (tọa lạc tại 25 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1) và The SentryP (tọa lạc tại 16 Nguyễn Đăng Giai, Quận 2).

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác