Sáng sớm hôm nay theo giờ Việt Nam, SpaceX đã phóng thành công tên lửa đẩy Falcon 9 cùng với 2 phi hành gia Mỹ lên vũ trụ và sẽ kết nối với đến Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Có thể nói đây là một cột mốc quan trọng trong lịch sử nhân loại khi SpaceX – một công ty tư nhân đã phóng thành công tên lửa đẩy và đưa hai phi hành gia vào vũ trụ. Với thành công lần này của Falcon 9 đã chứng minh được sức mạnh của Tập đoàn SpaceX của tỉ phú Mỹ Elon Musk và đồng thời mở ra kỷ nguyên mới, hứa hẹn trong tương lai sẽ thương mại hoá ngành hàng không vũ trụ lên một tầm cao mới.

Tàu vũ trụ Crew Dragon đã chở 2 phi hành gia NASA là Doug Hurley và Bob Behnken vào quỹ đạo hướng tới Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS), sau khi con tàu được đưa lên quỹ đạo đã tách ra khỏi tên lửa đẩy. Chiếc tên lửa đẩy Falcon 9 sau đó đã an toàn trở lại Trái Đất đáp xuống tàu không người lái trên Đại Tây Dương. Chứng minh cho sự tiết kiệm và hiệu quả trong việc tái sử dụng động cơ đẩy. SpaceX là người tiên phong đi đầu trong việc tạo ra tên lửa đẩy có thể tái sử dụng. Falcon 9 block 5 được thiết kế để có thể tái sử dụng 100 lần.

Ban đầu, SpaceX lên kế hoạch phóng vào hôm 27/5 nhưng vì lý do thời tiết nên đã hoãn tới bây giờ. Bạn đọc có thể xem phát lại buổi trực tiếp phóng tên lừa tại đây:

Video tên lửa đẩy Falcon 9 hạ cánh thành công, do mất kết nối với tàu đáp không người lái nên video không có cảnh Falcon 9 hạ cánh: