Thị trường điện thoại thông minh liên tục phát triển và cạnh tranh, đem đến cho người dùng cơ hội trải nghiệm nhiều mẫu điện thoại với thiết kế màn hình “tràn viền”. Bước ngoặt trong “cuộc chiến” là dòng sản phẩm với camera pop-up (thò thụt), nổi lên là smartphone toàn màn hình (full-view) thế hệ tiếp theo.

Hiện nay, Oppo F11 Pro và Vivo V15 được phát triển với các tính năng khác nhau nhưng đều thuộc phân khúc smartphone có camera selfie pop-up. Thông tin rò rỉ cho thấy Huawei cũng sẽ tung Y9 Prime 2019 vào tháng 6 với tính năng tương tự. Giữa ba sản phẩm cùng có camera pop-up này, đâu sẽ là smartphone tốt nhất?

Trong thời gian qua, nhiều hãng smartphone tên tuổi như Huawei, Samsung hay Apple đã chuyển từ kết nối micro USB sang Type-C. Dự kiến các nhà sản xuất khác dù sớm hay muộn cũng sẽ làm điều tương tự, trong đó Oppo và Vivo vẫn dùng MicroUSB. Trong số ba thiết bị so tài, chỉ có Y9 Prime 2019 là dùng chuẩn Type-C, giúp người dùng có thể cắm cáp sạc hay truyền dữ liệu theo cả hai mặt mà không cần quan tâm đúng hướng hay không.

Hiện nay, điện thoại thông minh ngày càng có cấu hình tốt mà giá bán lại phải chăng. Huawei Y9 Prime 2019 có bộ nhớ trong lên đến 128 GB, tương đương với Vivo V15. Trong khi đó F11 Pro có RAM 6 GB nhưng không gian lưu trữ dữ liệu lại chỉ là 64 GB, bằng một nửa của hai sản phẩm kia. Có thể nói, Y9 Prime 2019 sở hữu phần cứng nổi bật trong phân khúc smartphone phổ thông.

So sánh Y9 Prime 2019Hệ điều hành và các tính năng sẽ ảnh hưởng nhất định đến thời lượng pin trên smartphone nhưng rõ ràng dung lượng 4.000 mAh trên Huawei Y9 Prime và Oppo F11 Pro là một con số “khổng lồ”, vượt xa pin trên nhiều smartphone đắt tiền của các thương hiệu lớn khác. Với trang bị này, người dùng có thể yên tâm trải nghiệm điện thoại thông minh trong thời gian dài mà không phải lo sạc pin.

Một số nhà sản xuất đã phát triển các tính năng chăm sóc sức khỏe nhằm bảo vệ người dùng, trong đó màn hình không chỉ hiển thị đẹp mà còn phải đỡ hại mắt. Huawei Y9 Prime 2019 đã được TÜV Rheinland chứng nhận có màn hình tích hợp bộ lọc ánh sáng xanh, giảm các tác động không tốt tới mắt người dùng.

Máy ảnh pop-up là điểm đặc biệt nhất trên những sản phẩm này. Người dùng sẽ khó phân biệt được máy nào của thương hiệu nào khi đặt chúng cạnh nhau nhưng mọi thứ sẽ trở nên rõ ràng hơn khi camera selfie trồi lên, tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Theo cấu tạo của camera, Vivo V15 có mặt lưng lồi lên tại vị trí cụm camera, trong khi đó F11 Pro và Y9 Prime 2019 trông mượt mà hơn. Còn với Oppo F11 Pro, thiết bị này không có tính năng chụp ảnh góc rộng như sản phẩm của Vivo hay Huawei. Đáng chú ý, Y9 Prime 2019 được trang bị tính năng chụp ảnh đêm, khiến đây là sản phẩm tầm trung đầu tiên của Huawei sở hữu công nghệ nổi bật mà ban đầu vốn chỉ có trên smartphone cao cấp dòng P.

Cả Y9 Prime và Vivo V15 đều có máy ảnh ba ống kính ở phía sau, trong khi F11 Pro chỉ là camera kép. Có thể nói, Y9 Prime 2019 sắp ra mắt sẽ sở hữu toàn bộ các tính năng mới, camera độc đáo, thiết kế toàn màn hình… rất đáng mong đợi… Còn bạn nghĩ sao? Smartphone có camera pop-up nào khiến bạn thích nhất?