Trang chủ Công nghệ Apple So sánh iPad Air 2020 với iPad Pro 2020: A14 có đáng...

So sánh iPad Air 2020 với iPad Pro 2020: A14 có đáng chọn mua hơn hay không?

-

Apple ra mắt iPad Air 2020 với chip A14 mạnh mẽ, nhưng như vậy thì có đáng mua hơn so với chiếc iPad Pro 2020 không?

iPad Air 2020 là thiết bị đầu tiên trang bị chip A14 mới nhất từ Apple trên tiến trình 5nm, bên cạnh đó nó cũng thừa hưởng thiết kế từ iPad Pro với viền màn hình mỏng, bỏ đi phím Home. Đây được xem là chiếc “iPad Pro giá hợp lý hơn” nên nhiều người đang tự hỏi nên chọn mua thiết bị nào. Để có thể quyết định được đúng đắn nhất, dưới đây là so sánh iPad Air 2020 với iPad Pro 2020.

Vi xử lý, bộ nhớ và phần cứng

Vì cả hai có thiết kế khá tương đồng nên hãy đi vào phần cứng, vi xử lý và bộ nhớ trước. iPad Air 2020 mới sử dụng chip A14 mới nhất từ Apple, xây dựng trên tiến trình 5nm mới mạnh mẽ mà công ty nói rằng “nó có 6 nhân mới được thiết kế để tăng 40% hiệu năng CPU, 4 nhân kiến trúc đồ hoạ mới cho hiệu năng đồ hoạ tăng thêm 30%”. Trong khi đó, engine thần kinh 16 nhân mới cũng được cho là gấp đôi tốc độ, còn có thêm bộ gia tốc máy học đem đến hiệu năng tăng 10 lần. Với những nâng cấp này, hiện tại iPad Air 2020 đang là chiếc máy tính bảng mạnh nhất, vượt qua cả iPad Pro. Nhưng tất nhiên chỉ là thời gian ngắn khi Apple ra mắt iPad Pro thế hệ mới.

Bên cạnh vi xử lý, iPad Air 2020 còn dời Touch ID lên phím nguồn phía trên, đem đến màn hình viền nhỏ hơn, không dùng dùng Face ID để giảm giá thành. Ngoài ra việc sử dụng cổng USB-C cũng đem đến sự linh hoạt hơn, còn có hỗ trợ bút Apple Pencil thế hệ mới, cùng phụ kiện bàn phím Magic Keyboard vốn trước đó chỉ dành cho iPad Pro.

Về chi tiết cấu hình không có thông số cụ thể, nhưng theo dự đoán iPad Air mới này sẽ chỉ có 3GB hoặc 4GB RAM, ít hơn so với iPad Pro nhưng thực tế ít hơn một chút vẫn không đáng kể. Về bộ nhớ máy, iPad Air 2020 sẽ chỉ có tối đa 256GB, không quá ít với phần lớn người dùng và đặc biệt máy còn có các tuỳ chọn màu khác nhau rất cá tính.

Màn hình hiển thị

Một điểm khác mà iPad Air cũng đã theo kịp iPad Pro, màn hình của máy giờ đã có kích thước 10.9-inch, gần bằng 11-inch trên iPad Pro và thậm chí cả độ phân giải cũng tương đương. Nhưng khác biệt là ở tốc độ làm mới màn hình và một số thứ về mặt hiển thị.

iPad Pro 2020 có màn hình sáng tối đa 600 nits, nhiều hơn so với 500 nits trên iPad Air và còn có màn hình 120Hz ProMotion mượt mà. Về độ sáng thì sẽ không khác biệt nhiều, nhưng về tần số quét bạn chắc chắn sẽ phải đắn đo vì khi trải nghiệm cuộn, lướt và chuyển động mượt mà rất thích.

Camera

Có một vài khác biệt giữa camera trên iPad Air 2020 và iPad Pro 2020. Cụ thể là iPad Air 2020 sẽ mất đi camera góc siêu rộng và cảm biến LiDAR, cùng với đó là một đèn LED nữa ở camera sau. Nhưng về chất lượng bạn vẫn sẽ có thể quay video 4K, slow-motion 1080p và camera trước giống với iPad Pro.

Về cảm biến LiDAR, nó sẽ cho phép chụp chân dung tốt hơn, trải nghiệm các dịch vụ AR tốt hơn. Camera góc siêu rộng sẽ giúp chụp thêm nhiều chi tiết hơn. Nhưng nhìn chung sẽ rất ít người dùng sử dụng iPad để chụp ảnh trừ những trường hợp đặc biệt nên nếu không có nhu cầu cao thì iPad Air 2020 vẫn khá hợp lý.

Kích thước, trọng lượng và thời lượng pin

Các thông số như kích thước, trọng lượng và thời lượng pin đều khá tương đồng với iPad Pro 2020 nên bạn cũng không cần quá bận tâm về các thông số này.

Tuỳ chọn cấu hình và giá bán

iPad Air 2020 đều có những điểm mạnh hơn và tương đồng với iPad Pro 2020, nhưng giá bán khởi điểm từ 599 USD rẻ hơn khoảng 150-200 USD so với iPad Pro. Đây chính là điểm đáng giá của iPad Air 2020. Nhưng về tuỳ chọn cấu hình sẽ hơi khó khăn một chút khi chỉ có tối đa 256GB bộ nhớ trong.

Tổng kết

Nếu bạn không có nhu cầu cao về khả năng chụp ảnh và một màn hình mượt mà thì iPad Air 2020 là một lựa chọn tốt. Với mức giá rẻ hơn nhưng hiệu năng mạnh mẽ, thiết kế khá giống với iPad Pro 2020 thì không việc gì mà phải lăn tăn cả.

Source9to5Mac

Tin gần đây