Trang chủTin tứcGameSo sánh hai phiên bản Minecraft Bedrock với Java

Tin liên quan

So sánh hai phiên bản Minecraft Bedrock với Java

Minecraft có hai phiên bản là Bedrock với Java, tuy nhiên tại sao lại có hai phiên bản này và đâu là phiên bản tốt nhất?

Giống nhiều tựa game khác, Minecraft có rất nhiều phiên bản từ PC đến di động và cả console nữa. Nhưng phổ biến nhất có lẽ chính là hai phiên bản Minecraft Bedrock với Java, hai phiên bản này có nhiều điểm chung và điểm khác biệt mà chúng ta chắc chắn sẽ phải cân nhắc khi lựa chọn.

Minecraft ban đầu vốn được xây dựng từ ngôn ngữ lập trình Java, tương thích với bất kỳ thiết bị nào có thể chạy được ngôn ngữ này. Nhưng không phải tất cả thiết bị đều có thể chạy được Java như iPhone, một số máy chơi game như Xbox, PlayStation hay Switch. Và để bán chạy hơn, đội ngũ Mojang đã tạo ra một phiên bản mới cho các nền tảng khác và vì thế mà Minecraft Bedrock ra đời.

Chơi cùng các nền tảng

Việc chơi Minecraft một mình là không xấu, nhưng với tính chất của game thì có thêm bạn bè sẽ cực kỳ vui.

Phiên bản Java và Bedrock không thể chơi cùng nhau dù chơi cùng nền tảng PC. Chỉ khi cả nhóm chơi cùng phiên bản Java hoặc Bedrock thì mới có thể gặp nhau trong game. Bên cạnh đó Bedrock thì sẽ mở rộng hơn cho phép chơi nhiều nền tảng ngoài PC, trong khi Java sẽ chỉ có PC mà thôi. Đồng thời phiên bản Bedrock còn có thể lưu trên nhiều nền tảng nữa, bạn có thể lưu trên PC và chơi tiếp trên mobile.

Các phần thêm vào và mod

Sáng tạo trong Minecraft là không ngừng và vì thế mà các mục thêm vào, hoặc các mod thêm nội dung giống như là phần ăn chính của game. Cả hai phiên bản sẽ có cách thức khác nhau để thêm mod vào.

Với Minecraft Java, chúng ta có rất nhiều mod được tạo ra vì đây là phiên bản gốc từ thuở game ra mắt. Với nhiều phiên bản cải thiện đồ họa, thêm hiệu ứng và thêm các nội dung, đây dường như là phiên bản được đánh giá là không bao giờ chán.

Trong khi đó Minecraft Bedrock thì khác hơn và có vẻ khó hơn, vì hỗ trợ nhiều nền tảng khó truy cập sâu như console nên phiên bản này sẽ có “chợ”. Chợ này là nơi bán các mục thêm vào, các gói nâng cấp đồ họa, các gói skin hoặc các bản đồ, các game mini. Vì thế dù khá ít nội dung nhưng vẫn có đủ để bạn giải trí. Tuy nhiên, vì là chợ nên sẽ có những nội dung miễn phí và trả phí.

Server

Về server thì phiên bản Java tiếp tục tốt hơn khi có nhiều máy chủ để bạn tham gia vào thế giới của người khác. Các thế giới này cũng có thể được thêm mod hoặc các nội dung tùy vào chủ nhân của server đó. Trong khi đó phiên bản Bedrock thì ít hơn, nhưng việc có thể chơi đa nền tảng cũng là một điểm cân nhắc.

Đồ họa

Một khía cạnh nhỏ giữa hai phiên bản Minecraft Java và Bedrock chính là đồ họa. Dù cùng một nhóm phát hành nhưng cả hai sẽ có khác biệt một chút về đồ họa.

Phiên bản Bedrock hướng tới nhiều nền tảng nên đồ họa của game sẽ có thể chơi được trên nhiều thiết bị với mức độ chấp nhận được. Bạn cũng sẽ có các tùy chọn điều chỉnh đồ họa nếu cần.

Trong khi đó phiên bản java vốn chỉ dành cho các máy tính PC, nên đây sẽ là phiên bản có nhiều tùy chọn đồ họa hơn. Bạn có thể bật cả ray tracing trên bản Java, đẩy đồ họa của game lên chân thực nếu như thiết bị của bạn đủ mạnh. Còn nếu bạn có một chiếc laptop cũ muốn giải trí game, phiên bản Bedrock lúc này sẽ tốt hơn.

Quản lý phụ huynh

Vì là một tựa game giải trí và sáng tạo nên không ít bậc cha mẹ cho con em tiếp xúc với game để mở rộng sáng tạo, tăng tư duy. Nhưng việc tiếp xúc với người lạ, tiếp xúc các nội dung không phù hợp cũng là vấn đề nan giải với bậc phụ huynh.

Phiên bản Bedrock có tùy chọn quản lý phụ huynh như cho phép chơi với ai, cho phép tham gia các câu lạc bộ và quản lý nội dụng phù hợp.

Trong khi đó phiên bản Java hướng tới thế giới mở nhiều hơn, nên không có các tùy chọn quản lý này.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

Quảng cáospot_img

Tin khác