Trang chủTin tứcMobileSạc nhanh có hại pin không? Hãy cùng trả lời những câu...

Tin liên quan

Sạc nhanh có hại pin không? Hãy cùng trả lời những câu hỏi liên quan đến sạc nhanh

Hiện nay công nghệ sạc nhanh đã đi đến một tốc độ chóng mặt là 35W, 65W hay 120W hoặc thậm chí là 200W thì câu hỏi đặt ra là liệu sạc nhanh có hại pin thiết bị hay không?

Sạc nhanh dần đã trở thành công nghệ phải có trên các smartphone và không chỉ thế còn có các thiết bị điện khác như laptop, phương tiện điện hoặc các vật dụng khác. Công nghệ này đem đến sự tiện lợi khi có thể nạp đầy năng lượng cho thiết bị giúp tiết kiệm thời gian và đem đến sự thoải mái. Nhưng việc công nghệ sạc nhanh đang ngày càng phát triển rất chóng mặt đã làm dậy sóng một câu hỏi rằng liệu chúng có ảnh hưởng gì xấu đến tuổi thọ pin hay không? Hay chúng có hại pin điện thoại của bạn hay không?

Sạc nhanh là gì?

Sạc nhanh là một tính năng cho phép bạn sạc thiết bị của bạn trong một khoản thời gian ngắn hơn so với thông thường. Việc điện thoại của bạn hay thiết bị khác có hỗ trợ sạc nhanh hay không đều phụ thuộc vào mạch sạc đi kèm. Thiết bị của bạn sẽ chỉ có thể lấy mức công suất mà bảng mạch được thiết kế để xử lý, nếu máy của bạn không có sạc nhanh thì dù có sử dụng cốc sạc nhanh cũng không thể giúp thiết bị của bạn rút ngắn thời gian sạc được.

Sạc nhanh sẽ giúp bạn nạp đầy pin nhanh hơn để tiếp tục công việc, với tình hình ngày nay chúng ta sử dụng smartphone nhiều hơn thì công nghệ sạc nhanh giúp nạp 50% pin chỉ trong vài phút cho phép trở lại công việc là rất tuyệt. Càng tuyệt vời hơn khi công nghệ sạc nhanh trên thị trường hiện nay hầu hết đều tương thích lẫn nhau nên chúng ta cũng không cần phải có quá nhiều bộ sạc để tương thích.

Cần cân nhắc gì về sạc nhanh?

Sạc nhanh đã trở thành một tính năng để quảng bá các thiết bị điện tử hiện nay, đói với các thiết bị di động thì bạn sẽ chú ý tới vật liệu. Các vật liệu này đôi khi có thể khá rắc rối và có phần đánh lừa, khiến bạn nghĩ rằng thiết bị của bạn hỗ trợ sạc nhanh. Vậy cần chú ý tới yếu tố gì? Đó chính là số công suất watt (W).

Nhiều nhà sản xuất điện thoại hay dán nhãn sạc nhanh với những bộ sạc có tốc độ trên 10W và gọi những smartphone có hỗ trợ công suất tương đương là sạc nhanh, tuy nhiên con số này thực tế không đúng lắm. Mặc dù vậy thì hiện vẫn chưa có thứ gọi là tiêu chuẩn sạc nhanh nên bạn chỉ cần chú ý tới số W càng lớn là được. Số W càng lớn tức là điện thoại của bạn có hỗ trợ sạc nhanh và có thời gian sạc nhanh hơn.

Sạc nhanh có làm hỏng pin không?

Câu hỏi này xuất hiện vì liên quan đến việc phát sinh nhiệt cho trên thiết bị của bạn khi sạc nó với lượng điện năng cao. Và như bạn có thể đã biết, nhiệt có hại cho pin của bạn – đặc biệt là các loại lithium-ion thứ mà mà hầu hết các điện thoại thông minh ngày nay sử dụng. Đó là lý do tại sao hệ thống sạc nhanh cố gắng giảm nhiệt nhiều nhất có thể trong khi tăng công suất.

Vậy thì liệu nó có ảnh hưởng và gây hại tới pin của thiết bị không? Thật sự mà nói thì không, một phần là do cách thức hoạt động của công nghệ sạc nhanh. Các viên pin sạc nhanh sẽ có hai giai đoạn sạc, giai đoạn đầu sẽ là sạc với công suất tối đa có thể để nạp đầy năng lượng nhanh chóng và giai đoạn này thường là từ khi viên pin gần cạn.

Giai đoạn hai sẽ là giai đoạn viên pin gần đầy khoảng 80% trở lên, lúc này thiết bị sẽ tự điều chỉnh công suất xuống một mức thấp hơn để giảm nhiệt lượng sinh ra. Vì vậy bạn có thể thấy là khi sạc nhanh thì máy nạp pin với tốc độ chóng mặt, nhưng khi nạp đầy thì sẽ lâu hơn một chút. Đó cũng chính là lý do mà các nhà sản xuất quảng cáo thiết bị của họ với hai mốc là nạp đầy 50% pin trong khoảng phút và nạp đầy pin trong một khoảng khác. Ngoài ra thì các smartphone hiện nay đều đã có bảng mạch thông minh sẽ tự phát hiện quá nhiệt và ngắt sạc.

Ngoài ra thì còn có giải pháp nữa để giảm ảnh hưởng của sạc nhanh đến pin, đó chính là thiết kế pin kép. Bằng cách này thì cả hai viên pin sẽ cùng chia sẻ công suất sạc cao và từ đó giảm được những ảnh hưởng. Một cách khác nữa là sử dụng phần mềm quản lý pin, nó sẽ quan sát quá trình sạc và ngăn pin bị hư hại với công suất sạc lớn, Apple hiện đang làm rất tốt ở việc tối ưu sạc.

Nhưng điểm mấu chốt là sạc nhanh sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ pin của bạn. Tuy vậy thì về mặt vật lý, điều này không có nghĩa là bạn nên mong đợi tuổi thọ pin sẽ kéo dài hơn so với việc sử dụng bộ sạc “chậm” thông thường. Tuổi thọ của pin thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau. Ví dụ các tài liệu hỗ trợ của Apple cho biết về điện thoại của họ như sau:

“Pin bình thường được thiết kế để giữ lại tới 80% dung lượng ban đầu ở 500 chu kỳ sạc đầy khi hoạt động trong điều kiện bình thường.”

Như vậy là viên pin của bạn vẫn sẽ hao hụt dung lượng dần theo thời gian chứ không có nghĩa là sạc nhanh sẽ giúp giữ được mức dung lượng này.

Vậy thì tổng kết lại, sạc nhanh sẽ không ảnh hưởng và gây hại đến máy của bạn hay pin vì đã có các công nghệ về phần cứng kiểm soát và phần mềm quản lý.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

NguồnMakeuseof

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh