Kể từ khi ngành công nghiệp smartphone biết tới khái niệm sạc nhanh, người dùng đã chẳng còn bận tâm nhiều về thời lượng pin sử dụng của thiết bị nữa. Thay vào đó, họ quan tâm tới công nghệ đem đến cuộc sống hiện đại hơn, tiện ích hơn và công nghệ sạc nhanh VOOC/SuperVOOC được sinh ra để làm hài lòng những người dùng này.

VOOC là công nghệ sạc nhanh của OPPO, là từ viết tắt của Voltage Open Loop Multi-Step Constant-Current Charging tạm dịch là Vòng lặp điện áp mở sạc nhiều bước với dòng điện không đổi. Đây là công nghệ sạc nhanh và an toàn, được phát triển độc quyền bởi hãng điện thoại OPPO cho phép sạc thiết bị đạt 75% pin chỉ trong vòng 30 phút sạc. Đây được xem là công nghệ sạc nhanh hàng đầu hiện nay cả về tốc độ lẫn độ an toàn.

Nguồn gốc của VOOC được bắt nguồn vào khoảng 2012, một kỹ sư của OPPO tên là Zhang Jialiang, người đã xác định rằng sạc điện áp cao có thể có những hạn chế. Thông thường, điện áp cao sẽ giúp dòng điện đi vào thiết bị nhiều hơn và thiết bị sẽ sạc nhanh hơn, đây là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất đã cố gắng đẩy điện áp cao mà không chú ý tới giới hạn của thiết bị, điều này đã khiến cho một số trường hợp hỏng hóc và nguy hiểm hơn là cháy nổ. Khi một điện áp lớn được đẩy vào thiết bị, hiện tượng tắc nghẽn sẽ xuất hiện gây ra nhiệt lượng tăng dần, đến một mức cực đại quá sức chịu đựng của pin và vật liệu bảo vệ, pin sẽ bị hư hỏng và có khả năng cháy nổ.

Tuy nhiên, Zhang đã bắt đầu thử nghiệm ý tưởng VOOC, tạo ra các giải pháp sạc thông minh bằng cách ưu tiên dòng điện cao hơn là điện áp. Thông thường các củ sạc sử dụng mức điện áp 5V và cung cấp một dòng điện có cường độ 2A, cho ra công suất dòng điện là 10W, với công suất này ta phải mất 135 phút để làm đầy một viên pin 3,500mAh. Nhưng VOOC lại cung cấp dòng điện lên đến 4A, cho công suất lên tới 20W giúp khả năng sạc lên tăng đáng kể. Kết hợp với nguyên lý đơn giản, ở 30 phút đầu thì củ sạc của thiết bị sẽ đẩy dòng điện tối đa để thiết bị có thể sạc nhanh nhất từ 0% đến 75%. Sau khi đó 10 phút tiếp theo, củ sạc sẽ hạ dòng điện xuống một chút và sạc cho đến khi thiết bị đạt khoảng 90%. Sau đó hạ thấp dòng điện xuống thấp nhất có thể, khoảng 500-600 mAh để sạc đầy thiết bị. Toàn bộ quá trình này diễn ra chỉ trong vòng dưới 60 phút, nhanh hơn rất nhiều so với các sạc truyền thống và sạc nhanh của các đối thủ. Đồng thời VOOC còn giải quyết được cả vấn đề về nhiệt khi điện áp đi qua quá cao, từ đó cho thấy độ an toàn hơn.

oppo reno aceVOOC lần đầu tiên được tích hợp trên chiếc flagship 2014 của OPPO là Find 7 với khả năng ấn tượng sạc đầy thiết bị từ 0% đến 100% trong khoảng 50 phút. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó cho tới hiện tại, OPPO đã không ngừng phát triển VOOC của mình để luôn giữ vị  đứng đầu trong công nghệ sạc nhanh. OPPO đã phát triển tiếp VOOC phiên bản 2.0 được tích hợp trên các thiết bị từ OPPO R6 tới R15 và từ Find 1 Plus (F1 Plus) cho tới chiếc flagship Find X vào năm 2018 với phiên bản nâng cấp mới của VOOC 2.0 là SuperVOOC.

SuperVOOC vào thời điểm đó đã tạo một bước đột phá về tốc độ với việc đạt được khả năng sạc đáng kinh ngạc, chỉ trong vòng 35 phút đủ sạc đầy chiếc OPPO Find X (phiên bản Lamborghini) từ 0% đến 100%. Bên cạnh OPPO Find X, OPPO R17 Pro cũng được hưởng lợi sạc nhanh SuperVOOC này. Nhưng chưa dừng lại, OPPO tiếp tục phát triển tiếp thế hệ mới của VOOC, là VOOC 3.0 được trang bị trên OPPO F11 và các dòng máy Reno. VOOC 3.0 mới này thực tế không quá mạnh so với SuperVOOC, nhưng nó đem đến khả năng sạc nhanh hơn 20 phút so với người tiền nhiệm VOOC 2.0.

Nhưng hiện tại các công nghệ sạc nhanh mới nhất của OPPO là SuperVOOC 2.0 với công suất 65W, công nghệ nhanh không dây 30W VOOC và cuối cùng là VOOC 4.0. Trong số đó đặc biệt nhất là SuperVOOC 2.0 với công suất khủng 65W, sử dụng chất bán dẫn Gallium Nitride (GaN) để rút ngắn thời gian sạc và giảm kích thước bộ chuyển đổi. OPPO trang bị 5 biện pháp bảo vệ an toàn của người dùng và thiết bị trong suốt bộ chuyển đổi, dây và điện thoại, để đảm bảo an toàn tối đa. SuperVOOC 2.0 cho phép sạc đầy pin 4,000 mAh chỉ sau 30 phút, hoặc sạc 5 phút có ngay 27% pin. Trong khi đó về VOOC 4.0, nó sẽ là bản nâng cấp của VOOC 3.0 với tốc độ sạc nhanh hơn 12%.

OPPO sắp sửa ra mắt chiếc flagship mới nhất của mình là Find X2 với các nâng cấp đáng kể và sẽ là chiếc smartphone mạnh mẽ nhất của OPPO. Đặc biệt trước đó, phó chủ tịch của OPPO đã xác nhận máy sẽ có sạc nhanh 65W SuperVOOC 2.0 hứa hẹn đem đến tốc độ sạc nhanh hơn, cho phép sạc lượng pin của một ngày dùng máy chỉ trong chưa đầy một giờ. Điều này sẽ giúp người dùng thoải mái sử dụng tối đa chiếc điện thoại Find X2 mà không cần lo lắng nhiều về pin. Đồng thời cũng theo nhiều rò rỉ thì OPPO Find X2 còn được tích hợp sạc không dây 30W VOOC và làm cho chiếc Find X2 sắp tới sẽ là chiếc smartphone sạc nhanh hàng đầu thế giới.

Với các nâng cấp màn hình được cho là 120Hz và tích hợp 5G, khả năng tiêu thụ pin của máy sẽ rất cao nhưng với việc là một chiếc máy có công nghệ sạc nhanh ấn tượng như vậy, bạn sẽ chẳng cần lo lắng về thời lượng pin của  Find X2 nữa.