Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức lễ khai trương nền tảng hội nghị trực tuyến Zavi do chính đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển và làm chủ, đem đến khả năng gọi các cuộc gọi video nhóm chất lượng cao trên các thiết bị di động.

Nền tảng Zavi “Make in Việt Nam” được xây dựng nhắm tới mục đích giải quyết các vấn đề về kết nối học tập và làm việc từ xa. Theo đại diện của nhóm phát triển, dữ liệu của ứng dụng được đặt hoàn toàn tại các máy chủ trong nước nên có thể đảm bảo bảo mật cũng như chất lượng đường truyền, giảm chi phí cho băng thông quốc tế. Zavi có thể hỗ trợ lên tới tối đa 100 người trong thời gian liên tục 24 tiếng.

Nền tảng Zavi được thiết kế để có thể chạy ở mọi thiết bị khác nhau như PC, tablet, smartphone và cả nền tảng web. Hiện ứng dụng mới chỉ ở giai đoạn đầu và nhóm phát triển sẽ chạy thử trên PC và tablet trước, sau đó sẽ tới các nền tảng còn lại. Hiện tại ứng dụng đã có 4 máy chủ ở các data center của Viettel và VNPT, mỗi máy chủ dự kiến phục vụ được 1,000 thiết bị kết nối đồng thời và sẽ được tăng dần theo quy mô sử dụng.

Về mặt quản lý của Zavi, nhóm phát triển cho biết là đã xây dựng một bộ giải pháp cơ bản đẻ quản lý phòng họp online gồm tạo tạo phòng họp với mật khẩu, chia sẻ màn hình, người tạo cuộc họp có thể mời chỉ định người tham gia vào hoặc ra khỏi phòng, quản lý các thiết bị ngoại vi của những người tham gia,…

Bên cạnh việc phát triển thêm nền tảng mới, nhóm phát triển cũng sẽ hoàn thiện và tối ưu sản phẩm về cả chất lượng, bảo mật khả năng tương tích. Ngoài ra nhóm phát triển còn dự định tích hợp thêm AI để tự động ghi lại biên bản cuộc họp, AI cũng sẽ có khả năng nhận dạng giọng nói tiếng Việt. Nhóm cũng cho biết là Zavi đang được phát triển để có thể sử dụng cho các cơ quan, tổ chức chuyên biệt khác ngoài việc cung cấp dịch vụ họp trực tuyến.

Ảnh bìa: Baochinhphu.vn