Qualcomm sau các con chip dành cho di động đã tiếp tục ra mắt Snapdragon 7c và Snapdragon 8c được thiết kế dành cho các laptop ARM mới, với giá rẻ hơn sắp ra mắt năm sau.

Trước đây Qualcomm đã từng tham vọng tham gia thị trường máy tính PC với các con chip vốn dành cho smartphone nhưng được thiết kế lại để tích hợp bên trong laptop PC. Các laptop sử dụng các vi xử lý dành cho di động này được gọi chung là laptop ARM hay laptop dựa trên nền tảng ARM.

Với việc sử dụng ARM người dùng sẽ có nhiều lợi ích về sự nhỏ gọn, khả năng kết nối mạng di động LTE hay 4G, 5G và thời lượng pin siêu khủng vào cỡ 10-16 tiếng. Tuy nhiên vẫn có điểm trừ trên laptop ARM như khả năng tương thích với các phần mềm, hệ điều hành và đặc biệt là hiệu năng của nó không mạnh, không dành cho người dùng yêu cầu cấu hình chơi game, xử lý đồ hoạ hay các tác vụ nặng.

Snapdragon 8cx trước đây có thể được xem là con chip mạnh nhất cho laptop ARM và với Snapdragon 8c có thể được xem là phiên bản cấu hình thấp hơn. Snapdragon 8c sở hữu CPU 8 nhân Kryo 490 và GPU Adreno 675, sản xuất trên tiến trình 7nm. Theo Qualcomm, Snapdragon 8x có hiệu năng cao hơn 30% so với Snapdragon 850 vốn được ra mắt trước đó cũng dành cho laptop ARM. Ngoài ra Snapdragon 8c cũng được trang bị cả modem X24 LTE gigabit hoặc modem 5G X55 để chuyển đổi từ WiFi sang mạng di động cellular tùy nhu cầu sử dụng của người dùng.

Snapdragon 7c sẽ là cấu hình thấp hơn của Snapdragon 8 với CPU Kryo 468 8 nhân và GPU Adreno 618, sản xuất trên tiến trình 8nm với modem X15 LTE. Với Snapdragon 8c và Snapdragon 7c mới này, Qualcomm hứa hẹn thời lượng pin của những chiếc laptop được tích hợp sẽ lên đến “vài ngày”. Với khả năng này, các laptop ARM sẽ đạt đúng mục đích là luôn luôn kết nối “always connected” cho phép sử dụng Wi-Fi hoặc chuyển sang LTE/4G/5G mọi lúc mọi nơi.

Hiện Qualcomm dự định sẽ đưa mức giá cho các laptop vào khoảng 500-699 USD cho các máy tích hợp Snapdragon 8c, còn những laptop tích hợp Snapdragon 7c sẽ vào khoảng dưới 499 USD. Đây là mức giá tương đối tốt với những laptop mỏng, nhẹ, pin trâu và phục vụ như cầu cơ bản.