Qualcomm mới đây đã ra mắt con chip cao cấp mới Snapdragon 865 dành cho các thiết bị flagship nhưng không có tích hợp chip modem 5G mà phải tích hợp riêng.

Đây quả là một đòn khá đau khi các nhà sản xuất thiết bị buộc phải lựa chọn giữa hiệu năng và kết nối 5G. Thông thường các con chip có hỗ trợ 5G sẽ bớt được một phần chi phí và hiệu năng sử dụng hơn các con chip không có. Thế nên với Snapdragon 865 lần này, các nhà sản xuất thiết bị di động buộc phải chọn lựa nên hay không nên trang bị modem 5G thêm vào hay không.

Qualcomm cho biết Snapdragon 865 sẽ chỉ độc quyền cho các thiết bị 5G, nhưng sẽ cần phải có modem X55 của Qualcomm để có thể hoàn toàn hỗ trợ 5G cho thiết bị. Điều đáng nói hơn là Qualcomm sẽ chỉ bán kèm Snapdragon 865 với với modem X55 trong một gói, không bán lẻ. Thế nến các nhà sản xuất muốn tích hợp 5G và hiệu năng cao buộc lòng phải mua gói này.

Tuy nhiên ra mắt chung với Snapdragon 865 thì Qualcomm còn tung ra Snapdragon 765 có tích hợp 5G. Khác với Snapdragon 865, Snapdragon 765 sẽ không cần modem bên ngoài nên tối ưu không gian và ít tiêu thụ nhiều hiệu năng hơn. Nhưng sức mạnh của Snapdragon 765 lại thấp hơn so với Snapdragon 865, thế nên các nhà sản xuất tiếp tục đứng trước lựa chọn: Chọn chip mạnh nhất và mua kèm modem, hoặc hi sinh hiệu năng để bớt đi chi phí mua linh kiện.

Thông tin chi tiết về bộ đôi vi xử lý Snapdragon 865 và 765 sẽ được công bố vào ngày mai trong khuôn khổ sự kiện Snapdragon Tech Summit của Qualcomm. Hiện tại chúng ta đã có thể biết được các flagship cao cấp năm 2020 như Galaxy S11, OnePlus 8, Pixel 5, Galaxy Note 11, LG G9,… sẽ trang bị con chip nào rồi.