Tại sự kiện Max của mình, Adobe giới thiệu một dự án mới lạ gọi là Project Awesome Audio cho phép xử lý âm thanh ghi âm nhanh chóng chỉ bằng một nút bấm.

Dự án này hiện vẫn chưa hoàn thiện và cũng chưa có gì đảm bảo nó sẽ có mặt trong ứng dụng Creative Cloud, nhưng tại sự kiện Max thì nhà khoa học nghiên cứu của Adobe – Zeyu Jin đã trình diễn nhanh qua dự án Project Awesome Audio này. Hãy thử tưởng tượng các âm thanh không hay, không hoàn hảo hoặc nhiều tạp âm trong Adobe Audition đều có thể được giải quyết thông qua một nút bấm, đó chính là thứ mà dự án Project Awesome Audio này nhắm tới.

Zeyu cùng với thực tập sinh Jiaqi Su, một sinh viên tiến sĩ khoa học máy tính tại Princeton, Jin đã khai thác sức mạnh của Sensei AI của Adobe cho cái mà họ gọi là “tăng cường âm thanh từ đầu đến cuối”. Zeyu giải thích việc tăng cường âm thanh là khi bạn phải sử dụng các công cụ cụ thể để khắc phục các sự cố cụ thể với các đoạn âm thanh ghi âm. Ví dụ, trong Audition, để khắc phục sự cố với tiếng ồn, bạn phải tìm kiếm các menu để tìm công cụ chính xác và sau đó dành thời gian để tự điều chỉnh các tham số để có loại bỏ tạp âm và đưa đoạn ghi âm sau khi chỉnh sửa trở nên hoàn hảo hơn.

Bên cạnh đó, các thao tác tăng cường âm thanh này cho phép bạn khắc phục các sự cố phổ biến như âm vang trong microphone, những thứ nghe không hay trong đoạn ghi âm,… Tuy nhiên thao tác này thường rất tốt thời gian và công sức, đặc biệt hơn nếu như bạn không có kinh nghiệm trong việc chỉnh sửa âm thanh.

Project Awesome Audio là giải pháp mà Zeyu và Jin tạo ra, khi đó bằng một nút bấm mọi thứ không hay trong đoạn ghi âm sẽ có thể được xử lý, thậm chí cả với các chỉnh sửa khó khăn như âm dội hoặc âm vang. Đây là các thao tác mà thậm chí sử dụng phần mềm chuyên dụng đôi khi cũng mà thực hiện được.

Zeyu trình diễn dự án này khá đơn giản, mở một project trong Audition rồi nhấp vào nút để cho phép AI thực hiện công việc của mình và trong vài giây, bạn có một tệp mới nghe tốt hơn hàng triệu lần. Bên cạnh đó còn có một nút mà đội ngũ các lập trình viên thêm vào để kích hoạt tập mã lệnh và khai thác khả năng AI của Sensei để thực hiện công việc nặng nhọc.

Bên cạnh đó, theo Zeyu thì dự án còn cho phép căn chỉnh sao cho âm thanh ở hai thời gian khác nhau trở nên giống nhau nữa. Ví dụ như ở đoạn đầu giọng nói rõ ràng, nhưng đoạn sau lại bị át đi bởi những tiếng ồn thì dự án Project Awesome Audio sẽ loại bỏ tạp âm rồi cân chỉnh sao cho âm lượng và chất lượng của hai thời điểm này giống nhau.

Hiện tại vẫn chưa rõ tiến độ phát triển dự án này đến đâu, nhưng với khả năng khai thác Sense AI của Adobe đem đến nhiều chỉnh sửa thông minh hứa hẹn sẽ mở ra nhiều khả năng mới cho những người không chuyên tiếp cận.