Vào 23/1, theo báo cáo từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đã phát hiện hai trường hợp bệnh nhân là hai cha con người Trung Quốc đến từ Vũ Xương – Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc có kết quả dương tính với virus corona đang hoành hành gần đây.

Trường hợp đầu tiên là Li Ding (sinh năm 1954), ông này nhập viện vào ngày 22/1 với chẩn đoán là viêm phổi chưa loại trừ do virus corona bội nhiễm, đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent.

Bệnh nhân đang nằm là cha, bên trái là người con

Trường hợp thứ hai là con trai bệnh nhân, tên Li Zichao, sinh năm 1992 bắt đầu sốt vào ngày 17/1, nhiệt độ sốt không rõ, không kèm ho, không sổ mũi, không đau họng, không đau đầu và không đau nhức cơ. Zichao đã tự đi đến tiệm thuốc để mua thuốc nhưng không giảm sốt.

Đến ngày 22/1, bệnh nhân Li Ding cùng con trai đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo ghi nhận, hai bệnh nhân này đến từ Vũ Xương – Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, hiện là vùng dịch tể của chủng virus corona gây viêm phổi cấp. Theo hai cha con này cho biết, họ không tiếp xúc người nghi ngờ nhiễm virus corona trong hai tuần gần đây.

Theo cung cấp từ bệnh nhân, lịch trình di chuyển từ 13/1 đi từ Vũ Hán đến Hà Nội cùng vợ, cư trú tại Hà Nội đến ngày 16/1.

Ngày 17/1, bệnh nhân tiếp tục đi từ Hà Nội đến Nha Trang bằng máy bay, cư trú tại Nha Trang đến 19/1.

Từ ngày 19/1, bệnh nhân đi bằng tàu lửa cùng vợ và con trai về TP.HCM. Ngày 20/1, ba người đi về Long An bằng taxi.

Đến ngày 22/1, bệnh nhân đi khám bệnh và được theo dõi vì nghi ngờ nhiễm virus corona, sau đó được chỉ định nhập viện.

Tuy nhiên hiện tại thông tin về các chuyến bay và tàu hoả mà hai bệnh nhân này đi chưa khai thác được và chưa rõ ngồi cùng những ai. Bệnh nhân đã được nhanh chóng đưa vào khu vực cách ly tuyệt đối hai lớp và chăm sóc theo đúng quy trình theo phác đồ của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn (bên trái) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, ngày 23/1.

Đại diện bệnh viện cho biết khi điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, bệnh nhân có dấu hiệu hồi phục tốt. Hiện tại, hai bệnh nhân khỏe, ăn uống được.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, ngày 23/1.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra công điện khẩn yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu, bao gồm đường bộ, đường thủy và đường hàng không.