Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Utah đã phát triển ra một bước đột phá mới trong ngành nhiếp ảnh, đó là một ống kính phẳng có độ mỏng gấp 1000 lần so với ống kính thông thường nhưng không làm giảm hiệu suất hoạt động của nó.

Hiện tại các camera trên smartphone đang rất lồi và dày, dẫn đến các thiết kế trông không được đẹp mắt đối với những ai chú trọng vẻ ngoài từng chút một. Nhưng những ngày tháng camera lồi có lẽ sẽ không còn lâu nữa khi mà mới đây các nhà khoa học tại Đại học Utah đã  phát triển được một bước đột phá mới trong ngành nhiếp ảnh. Họ đã tạo ra được một ống kính máy ảnh phẳng, có độ mỏng gấp 1000 lần so với ống kính thông thường nhưng không làm giảm hiệu suất hoạt động của nó. Ngoài việc ứng dụng cho máy ảnh điện thoại, bước phát triển đột phá này còn có thể sử dụng cho các con drone và cả quân sự nữa.

iPhone 11
Đa phần các smartphone hiện tại đều có camera “lồi”

Để làm được điều này, phó giáo sư Rajesh Menon của Đại học Utah và nhóm của ông sử dụng các cấu trúc vi mô. Lấy ý tưởng từ các lò năng lượng mặt trời khổng lồ với các tấm kính nhỏ bên trong, ống kính này có hàng nghìn tấm kính nhỏ ở cấu trúc vi mô cùng kết hợp, tập trung ánh sáng vào một cảm biến hình ảnh ở cùng mức độ với các loại lens lớn và dày truyền thống. “Có thể tưởng tượng các tấm kính cấu trúc vi mô này giống như các pixel siêu nhỏ của ống kính. Bản thân chúng không phải là ống kính mà chúng cùng hoạt động với nhau thì mới tạo thành một chiếc ống kính.” Menon giải thích trong một bài báo được xuất bản bởi Đại học Utah.

Tuy nhiên đồng thời để có thể tạo ra được ống kính này cũng không hề dễ. Nhóm nghiên cứu của Menon đã phải phát triển một quy trình chế tạo đặc biệt với loại polyme mới, đồng thời cùng với đó các thuật toán có thể tính toán hình học của tấm kính có cấu trúc vi mô sao cho chúng có thể tập trung ánh sáng chính xác. Những chiếc ống kính này có kích thước rất mỏng, mỏng gấp 20 lần so với sợi tóc của con người và nó còn có thể được làm bằng nhựa để cắt giảm chi phí thêm nữa.