Cellphones

Việc sở hữu tiêu chuẩn kháng nước IP-rating trên smartphone liệu có thực cần thiết và nhiều smartphone Trung Quốc đều có khả năng này nhưng không công bố, điển hình là chiếc OnePlus 7 Pro. 

Khi được giới thiệu chính thức, nhiều người dùng tỏ ra không hài lòng khi một chiếc flagship như OnePlus 7 Pro lại không đạt tiêu chuẩn kháng nước, bụi bẩn IP67 hoặc IP68. Để rộng đường dư luận, ông Carl Pei – đồng sáng lập OnePlus đã có những trả lời chính thức trên forum của hãng. 

OnePlus 7 Pro“OnePlus luôn định hướng mang lại những sản phẩm tốt nhất cho nhu cầu của người dùng. Trong nhiều năm qua, hãng đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi về việc các thiết bị OnePlus đều không đạt tiêu chuẩn IP. Tất nhiên, chúng tôi (OnePlus) hiểu rõ IP là một minh chứng cho độ bền của smartphone trong quá trình sử dụng, tuy nhiên chứng chỉ này không phản ánh được nỗ lực của OnePlus trong việc mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng.”

Để minh chứng cho câu nói trên, hãng đã có một video thả rơi chiếc OnePlus 7 Pro vào thùng nước kèm theo câu slogan: “Có tiêu chuẩn kháng nước IP chỉ làm bạn tốn tiền. Tại đây, chúng tôi mang lại một thứ ít đắt đỏ hơn”. Bên cạnh đó không quên kèm theo dòng chữ nhỏ: “thiết bị này không có tiêu chuẩn IP, việc thử nghiệm trong video được thực hiện ở trong điều kiện phòng lab. OnePlus không đảm bảo khả năng kháng nước / chất lỏng cho máy. Mọi hư hỏng do tác động từ nước / chất lỏng đều không được bảo hành”. 

OnePlus 7 ProOnePlus 7 Pro Ngoài những xác nhận của hãng, mới đây Youtuber công nghệ nổi tiếng Dave Lee trong quá trình thực hiện bài review chi tiết chiếc OnePlus 7 Pro, anh đã để một chiếc máy vào bên trong ly nước trong hơn 15 phút và thiết bị vẫn hoạt động bình thường sau đó. Thậm chí khi Dave cố tình mở camera selfie pop-up và đặt vào bên trong ly, nước vẫn không thể lọt vào bên trong. 

OnePlus 7 ProTổng kết lại, có thể khẳng định OnePlus 7 pro có khả năng kháng nước tuyệt vời dù không đạt tiêu chuẩn IP. Cách làm của OnePlus khá giống với đại đa số các hãng điện tử Trung Quốc ngày nay khi muốn tối ưu hóa chi phí sản xuất nhằm mang đến các sản phẩm chất lượng cao nhưng giá thành phải chăng cho người dùng. Bên cạnh đó, việc không cấp chứng chỉ IP cho máy có phải là một “kế” để từ bỏ trách nhiệm bảo hành sản phẩm cho khách hàng khi bị vô nước hay không vẫn khó có thể trả lời một cách rõ ràng được. 

Đừng cố gắng test nước smartphone của mình dù có chứng chỉ IP hay không bạn nhé