Trang chủTin tứcNVIDIA tạo ra được siêu máy tính mới dành cho xe tự...

NVIDIA tạo ra được siêu máy tính mới dành cho xe tự hành, độc lập hoàn toàn, tự lái đúng nghĩa

Với thế hệ vi xử lí mới, những chiếc xe có chế độ tự lái trở nên đúng nghĩa hơn, không cần đụng đến vô-lăng, bàn đạp ga hay thắng, và cũng chẳng cần nhìn đến gương.

Nvidia được biết đến là một trong những nhà sản xuất card đồ họa rời tốt nhất thế giới hiện nay, và vừa mới đây họ đã cho ra mắt nền tảng tính toán mạnh mẽ hơn dành cho xe tự hành, và nó hoàn toàn mới mẽ với tên gọi Pegasus. Với Pegasus, Nvidia đã đạt được mức tự hành cao nhất là Level 5, hoàn toàn độc lập và tự hành, không sử dụng vô-lăng, bàn đạp hay sử dụng gương.NVIDIA tạo ra được siêu máy tính mới dành cho xe tự hành, độc lập hoàn toàn, tự lái đúng nghĩa

GPU trên nền tảng mới Drive PX cho khả năng tính toán/phân tích lên đến 320 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, và nó nhanh hơn gấp 10 lần so với thế hệ vi xử lí trước đó, và với khả năng mạnh mẽ của mình Pegasus sẽ cho phép hàng trăm công ty về xe hoặc công nghệ hiện nay trên thế giới đang nghiên cứu về mảng xe tự hành trở nên dễ thở hơn trong việc phát triển các sản phẩm mới của mình. Và khả năng rất cao rằng nó sẽ được áp dụng khá sớm vào khoản nửa sau của năm 2018.

Nói về những Level của xe tự hành, do tổ chức mang tên SAE International quy định – SAE Intenational là một hiệp hội toàn cầu gồm hơn 128.000 kỹ sư và các chuyên gia kỹ thuật trong các ngành hàng không, ô tô và ngành công nghiệp xe – Website của SAE

NVIDIA tạo ra được siêu máy tính mới dành cho xe tự hành, độc lập hoàn toàn, tự lái đúng nghĩa

Với các mức Level được quy định bởi SAE International:

  • Level 0: No-Automation> Điều khiển toàn thời gian bởi con người bảo gồm cả việc hổ trợ thêm các cảnh báo từ hệ thống cảnh báo
  • Level 1:  Driver Assistance> Hổ trợ lái xe, với sự giúp đỡ của một hệ thống cung cấp nhiều thông tin cho lái xe nhưng lái xe vẫn là người chịu trách nhiệm hoàn toàn trong việc điều khiển.
  • Level 2: Partial Automation> Trợ lái một phần bởi một hoặc nhiều hệ thống hổ trợ bao gồm đánh lái, tăng/giảm tốc, sử dụng thông tin từ môi trường hổ trợ người lái.
  • Level 3: Conditional Automation> Xe được điều khiển bởi hệ thống tự động lái, con người đóng vai trò quan sát và can thiệp ở những trường hợp cần thiết.
  • Level 4: High Automation> Tự động ở mức độ cao, không cần con người để đánh giá mức độ để đưa ra được phản hồi cho việc điều khiển.
  • Level 5: Full Automation> Điều khiển toàn thời gian bởi hệ thống tự động lái, trong mọi điều kiện đường xá, môi trường và có thể kiểm soát bởi người lái.

Nvidia khẳng định với mức độ tự động ở Level 5 nó sẽ không dễ dàng bị qua mặt, trong khi hầu hết các nhà sản xuất ô tô và các công ty về công nghệ rất cẩn trọng về các Level khi nói về khả năng của xe, và hiện tại ngay ngày hôm nay hiện vẫn chưa có bất kì chiếc xe chạy trên đường nào cho khả năng vượt qua Level 2. Trong một thông báo khác của mình Audi cho biết dòng sedan A8 mới của mình đã lên Level 3 trong mảng tự động tuy nhiên họ lại không được phép bật nó lên để chạy trên đường và ở thời điểm hiện tại các công ty về xe hơi đều cho biết họ sẽ bỏ qua Level 3 và 4 bởi vì nó quá nguy hiểm khi sự can thiệp của con người kết hợp với máy móc khả năng cao trở thành một quả bom nổ chậm. Vì vậy, sự dứt khoát của Nvidia khi cho nó đạt Level 5 là sự đáng kinh ngạc ở thời điểm 2017, và cũng khá liều lĩnh.

Với máy móc là sự chính xác còn con người là dự đoán và tiệm cận

Thời điểm hiện tại, các xe tự hành đều không yêu cầu con người can thiệp và nó chỉ là lý thuyết. Đó là tầm nhìn cho tương lai, khi các phương tiện được điều khiển tự động – và nó hoàn toàn không có sự can thiệp của con người thì sự tự động mới mang tính thực tế, nhưng tầm nhìn tương lai đấy sẽ không xa vời hàng thập kỉ mà khả năng sẽ là nhiều năm – trước khi những chiếc xe có thể tự do đi lại với không có sự giới hạn nào.

NVIDIA tạo ra được siêu máy tính mới dành cho xe tự hành, độc lập hoàn toàn, tự lái đúng nghĩa

Danny Shapiro – giám đốc cao cấp của mảng xe tự lái của Nvidia cho biết, với khả năng điều khiển ở Level 5 của mình, thiết bị của Nvidia trong những chiếc xe tự hành sẽ cứu được rất nhiều người, và điều này sẽ sớm trở thành sự thật chỉ trong vòng vài năm nữa.

Thứ tiên quyết nhất của xe tự hành đó là chiếc máy tính – computer – là nhân chính của một chiếc xe và với đối thủ của Nvidia là Intel cũng đang đầu tư khá mạnh vào mảng này. Những phương tiện chạy trên đường có thể “nhìn thấy” được nhau là do những cảm biến, những hình ảnh, bản đồ, âm thanh, các thành phần bắt được bởi camera cần được xử lí bởi một siêu máy tính bên trong phương tiện và nó cần đưa ra chỉ đạo theo thời gian thực và thời gian đưa ra phản hồi phải càng nhanh càng tốt, và điểm quan trọng là nó phải được xử lí ở nhiều mức độ khác nhau – là những trường hợp dự phòng nhầm tăng an toàn cho con người trên phương tiện. Và chính vì thế các xe tự lái hiện nay đều là các chiếc SUV, minivan hoặc là một chiếc có không gian rộng rãi để lắp đặt các thiết bị – những bộ não lớn cho một chiếc xe.

NVIDIA tạo ra được siêu máy tính mới dành cho xe tự hành, độc lập hoàn toàn, tự lái đúng nghĩa

Với sự khẳng định từ Nvidia, điều này làm đơn giản hơn trong việc thiết kế/chế tạo ra những phương tiện tự hành trong thời gian tới đây. Pegasus cho khả năng xử lí mạnh mẽ lên đến “100-server của một trung tâm dữ liệu nhưng được chứa đựng bên trong một thiết kế công nghiệp kích thước như một giấy phép lái xe”.

NVIDIA tạo ra được siêu máy tính mới dành cho xe tự hành, độc lập hoàn toàn, tự lái đúng nghĩa

Nvidia bắt đầu đầu tư nghiên cứu ở mạng xe tự hành đã được nhiều năm, và cũng bắt tay với hàng chục nhà sản xuất ô tô cũng nghiên cứu về mảng self-driving car – xe tự lái như Baidu, Toyota, Audi, Tesla và Volvo. Nền tảng kiến trúc cho siêu máy tính đến từ Nvidia có lên Drive PX đã được giới thiệu từ năm 2015, xử lí tất cả các dữ liệu đến từ các cảm biến và camera trên phương tiện, nền tảng này dựa trên thuật toán AI và lập bản đồ 3D có độ phân giải cao để giúp chiếc xe có thể hiểu được môi trường, biết được vị trí và dự đoán được những nguy hiểm tiềm ẩn khi lái xe. Phần mềm của hệ thống có thể được cập nhật qua Internet tương tự như cách các thiết bị di động ngày nay được cập nhất và điều này khiến những chiếc xe thông minh – luôn thông minh – và thông minh hơn theo thời gian.

NVIDIA tạo ra được siêu máy tính mới dành cho xe tự hành, độc lập hoàn toàn, tự lái đúng nghĩa

Thế hệ tiếp theo của siêu máy tính đến từ Nvidia sẽ là Drive PX2 sẽ bao gồm bộ công cụ và cả thư viện nhằm đẩy mạnh việc phát triển các phương tiện tự hành trong tương lai. Nvidia cũng tiếp tục đẩy mạnh công nghệ được giới thiệu vào nằm rồi có tên Xavier, là một hệ thống vi xử lí hoàn chỉnh SoC (System-on-a-chip) với bản chất là trí tuệ nhân tạo dành cho xe tự hành, và Pegasus tích hợp bên trong mình tương đương với 2 đơn vị Xavier, cộng với 2 nhân GPU rời thế hệ tiếp theo.

Vậy là đến thời điểm hiện tại, con người đã bắt đầu tạo ra bước ngoặc lớn nhất để tiến đến một thế giới đầy những thứ tự động cấp cao – với con người là trung tâm phục vụ và những thành phần phụ khác đều dần được tự động hóa và mục đích là bảo vệ và cải thiện nhiều hơn cho đời sống con người, và liệu rằng có Skynet ngoài ngoài kia cũng sắp được khai sinh chăng?

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan