Nvidia hợp tác với ARM để tạo ra những con chip mới dành cho các siêu máy tính với khả năng tiết kiệm năng lượng tốt hơn.

Nvidia đang hợp tác với nhà thiết kế chip ARM trên công nghệ mà công ty thiết kế để cho phép các siêu máy tính tiết kiệm năng lượng hơn. VentureBeat báo cáo rằng, công ty đồ họa sẽ cung cấp cho hệ sinh thái ARM quyền truy cập vào tất cả các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI vào năm 2020, trong một động thái mà Giám đốc điều hành của Nvidia – Jensen Huang nói sẽ giúp thúc đẩy ngành công nghiệp đạt được cái gọi là điện toán “exascale”, các hệ thống có khả năng xử lý một tỷ tỷ hoạt động trên một giây. Thông báo này có nghĩa là Nvidia hiện hỗ trợ tất cả các kiến trúc CPU ARM quan trọng.

Đây không phải là lần đầu tiên hai công ty hợp tác với nhau – chip Nvidia Tegra X1 cung cấp năng lượng cho Nintendo Switch có CPU ARM – nhưng động thái này khiến ARM cạnh tranh hơn trong thị trường siêu máy tính. Các máy tính hiệu năng cao có xu hướng bị chi phối bởi các công nghệ dựa trên x86, với một vài ngoại lệ chính như siêu máy tính HPE Astra năm ngoái. Giờ đây, các nhà sản xuất sẽ có thể lựa chọn mà không phải lo lắng rằng máy ARM sẽ không thể hỗ trợ công nghệ của Nvidia.

siêu máy tính sử dụng card đồ họa NvidiaNvidia đang ngày càng tập trung vào điện toán hiệu năng cao cho các ứng dụng AI, đặc biệt là khi nhu cầu về GPU khai thác tiền điện tử đã giảm. Lợi ích cho Nvidia trong mối quan hệ hợp tác này sẽ là quyền truy cập vào các thiết kế chip tiết kiệm năng lượng hơn của ARM, mà phổ biến nhất là cung cấp năng lượng cho các thiết bị di động. CEO của Nvidia nói rằng sức mạnh sẽ là giới hạn chính trong tương lai, sự hỗ trợ của công ty này dành cho ARM sẽ giúp khắc phục điều đó. Phó chủ tịch về điện toán của Nvidia cũng ca ngợi sự cởi mở của ARM, nói rằng họ đã cung cấp một kiến trúc mở cho siêu máy tính. 

Nvidia gần đây đã trả 6,9 tỷ USD cho Mellanox, một nhà sản xuất chip của Israel tập trung vào máy chủ mạng máy tính, đây là thương vụ mua lại là lớn nhất trong lịch sử của Nvidia.