Cellphones

Mới đây, NVIDIA vừa mới xác nhận là đã mua lại Mellanox, công ty sản xuất chip tại Israeli về lĩnh vực máy chủ, lưu trữ và ethernet tốc độ cao với 6.9 tỷ Đô la.

Đây có thể được xem là thương vụ mua bán lớn nhất trong thị trường sản xuất chip, trước đó Intel cũng đã “ra giá” là 6 tỷ đô nhưng Mellanox đã vào tay NVIDIA với 6.9 tỷ. Mellanox là một công ty sản xuất chip tại Israeli, các con chip này phục vụ cho ethernet tốc độ cao và mạng InfiniBand kết nối các máy chủ với nhau. Bên cạnh máy chủ, các con chip này còn được tích hợp trong các sản phẩm được sử dụng trong các trung tâm lưu trữ dữ liệu và đám mây, các siêu máy tính sử dụng cho các trí tuệ nhân tạo AI và các điện toán dữ liệu chuyên sâu.

“Với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu, cùng với đó là hàng tỷ người dùng máy tính sử dụng cùng một lúc đã đẩy mạnh nhu cầu lên các trung tâm lưu trữ dữ liệu. Để giải quyết nhu cầu này sẽ phải đòi hỏi các kiến ​​trúc tổng thể về kết nối số lượng lớn các nút tính toán nhanh, trên các kết nối mạng thông minh để tạo thành một công cụ tính toán lớn, với quy mô là các trung tâm dữ liệu khổng lồ”, ông Jensen Huang, CEO của NVIDIA cho biết.

Xe tự lái của NVIDIA trong sự kiện CES 2019

Do sụt giảm gần đây của hoạt động khai thác Bitcoin, doanh số bán hàng của các GPU mới nhất và các vấn đề về thương mại tại Trung Quốc, NVIDIA chứng kiến doanh thu của mình giảm tận 22% trong quý trước. Một điểm sáng của NVIDIA trong quý trước là AI và điện toán đám mây, trong đó các sản phẩm của hãng được sử dụng cho các phương tiện tự lái, robot và mạng lưới thần kinh.

Với sự mua lại công ty Mellanox này, NVIDIA sẽ có thể mở rộng trong các lĩnh vực đó. NVIDIA cho biết, công nghệ của công ty Mellanox này được sử dụng “trong hơn một nửa số siêu máy tính nhanh nhất trên thế giới” cùng với cái gọi là trung tâm dữ liệu siêu tốc độ. NVIDIA còn nói thêm rằng khối lượng công việc trong các khu vực trung tâm dữ liệu này đang tăng theo cấp số nhân, nhưng hiệu suất CPU vẫn còn bị kiềm lại do định luật Moore. Vì điều này mà nhu cầu của cả NVIDIA và Mellanox tăng lên, sự kết hợp giữa hai công ty này sẽ mở ra một kỷ nguyên dành các siêu máy tính, trung tâm dữ liệu siêu tốc độ và các phương tiện tự lái trong tương lai.