Trang chủTin tứcAI - IoTNVIDIA Earth-2: Công cụ tiên phong chống biến đổi khí hậu

NVIDIA Earth-2: Công cụ tiên phong chống biến đổi khí hậu

NVIDIA Earth-2 là nền tảng mô phỏng khí hậu Trái Đất bằng công nghệ cặp song sinh kỹ thuật số sẽ được Cơ quan quản lý thời tiết Đài Loan, một trong những công ty đầu tiên áp dụng API đám mây Earth-2 mới để sử dụng AI nhằm tăng tốc độ tạo mô phỏng độ phân giải cao và trực quan hóa khí hậu toàn cầu, thời tiết ở quy mô 2km.

Để đẩy nhanh nỗ lực chống lại thiệt hại kinh tế 140 tỷ USD do thời tiết khắc nghiệt từ việc biến đổi khí hậu gây ra, hôm nay NVIDIA đã công bố nền tảng đám mây sử dụng cặp song sinh kỹ thuật số dành cho khí hậu Earth-2 để mô phỏng và trực quan hóa thời tiết và khí hậu ở quy mô chưa từng có.

Là một phần của các dịch vụ vi mô NVIDIA CUDA-X được công bố riêng trong hôm nay, các API đám mây mới của Earth-2 trên NVIDIA DGX Cloud cho phép người dùng tạo các mô phỏng được hỗ trợ bởi AI để tăng tốc độ phân phối các mô phỏng tương tác, độ phân giải cao từ bầu khí quyển toàn cầu và mây che phủ trước các cơn bão và nhiễu loạn.

NVIDIA Earth-2: Công cụ tiên phong chống biến đổi khí hậu

- Advertisement -

Khi kết hợp với dữ liệu độc quyền thuộc sở hữu của các công ty trong ngành công nghệ khí hậu trị giá 20 tỷ USD, giao diện lập trình ứng dụng Earth-2 giúp người dùng đưa ra cảnh báo và dự báo cập nhật chỉ trong vài giây so với hàng phút hoặc hàng giờ trước đây khi dùng mô hình hóa dựa trên CPU truyền thống.

AI tạo sinh mang tính đột phá cho Công Nghệ Khí Hậu

API của Earth-2 cung cấp các mô hình AI và sử dụng mô hình AI tạo sinh mới của NVIDIA có tên CorrDiff, sử dụng mô hình khuếch tán hiện đạivà  tạo ra hình ảnh có độ phân giải cao hơn 12.5 lần so với các mô hình số hiện tại, nhanh hơn 1,000 lần và tiết kiệm năng lượng hơn 3,000 lần. Mô hình này sửa chữa những điểm không chính xác của các dự báo có độ phân giải thô và tổng hợp các số liệu quan trọng cho việc ra quyết định. CorrDiff là mô hình AI sáng tạo đầu tiên nhằm cung cấp độ phân giải siêu cao, tổng hợp các số liệu mới mà các bên liên quan quan tâm và tìm hiểu tính chất vật lý của thời tiết địa phương ở quy mô nhỏ từ các bộ dữ liệu có độ phân giải cao.

Cơ quan Quản lý Thời tiết Trung ương Đài Loan có kế hoạch sử dụng các mô hình khuếch tán này để dự báo chính xác hơn các vị trí bão đổ bộ. Khi cảnh báo bão được đưa ra, ưu tiên hàng đầu là giảm thiểu thương vong bằng cách tiến hành sơ tán sớm dựa trên thông tin chất lượng do các cơ quan liên quan cung cấp, bao gồm cả Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc gia về Giảm nhẹ Thiên tai (NCDR) của Đài Loan. Trong thập kỷ qua, số người chết do bão đã giảm.

Chia-Ping Cheng, quản trị viên của CWA cho biết: “Đài Loan là một thành phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu và việc phân tích rủi ro lũ lụt cũng như chuẩn bị sơ tán là cốt lõi trong nhiệm vụ của chúng tôi”.

NVIDIA Earth-2: Công cụ tiên phong chống biến đổi khí hậu

NCDR cho biết, với hơn 136 cơn bão tấn công hòn đảo kể từ năm 2000, việc sử dụng Earth-2 để giảm thiểu những tác động này là chìa khóa để cải thiện chất lượng và khả năng giải quyết thảm họa tin học.

Một thành phần quan trọng khác của API đám mây Earth-2 là NVIDIA Omniverse -nền tảng điện toán cho phép các cá nhân và nhóm phát triển các ứng dụng và quy trình làm việc 3D dựa trên Mô tả cảnh phổ quát (OpenUSD).

The Weather Company – công ty hàng đầu thế giới về dự báo và hiểu biết về dữ liệu thời tiết, có kế hoạch tích hợp dữ liệu khí tượng và các công cụ Weatherverse với Omniverse, cho phép khách hàng xây dựng bản sao kỹ thuật số để hiểu rõ hơn và hình dung rõ hơn về tác động của điều kiện thời tiết thực tế lần đầu tiên. Weather Company cũng có kế hoạch khám phá việc sử dụng AI tổng hợp dựa trên điểm số của NVIDIA cho các dịch vụ Weatherverse, giải pháp Weather Engine dành cho thông tin thời tiết cấp doanh nghiệp và các sản phẩm lập mô hình thời tiết có độ phân giải cao mới.

Để giúp giải quyết hiệu quả các thách thức liên quan đến thời tiết và khí hậu hiện tại và tương lai, điều quan trọng hơn bao giờ hết là phải kết hợp dữ liệu thời tiết thực tế đáng tin cậy, có quy mô toàn cầu và hiểu biết sâu sắc về môi trường song sinh kỹ thuật số để phân tích, lập kế hoạch và mô phỏng tốt hơn các tác động của thời tiết” Sheri Bachstein, Giám đốc điều hành của The Weather Company cho biết. “Chúng tôi đã làm việc với NVIDIA trong nhiều năm về khả năng tăng tốc GPU của GRAF, hệ thống lập mô hình thời tiết độc quyền của chúng tôi và chúng tôi dự định áp dụng API Earth-2 để tạo ra các mô phỏng có độ phân giải cao hơn, tiết kiệm năng lượng hơn với chi phí thấp hơn.

NVIDIA Earth-2: Công cụ tiên phong chống biến đổi khí hậu

Những người áp dụng sớm API Earth-2 khác bao gồm các công ty nền tảng phân tích thời tiết như Spire và Meteomatics, có thể xây dựng trên nguồn dữ liệu độc quyền và đồng hóa dữ liệu của họ để đưa ra dự báo chính xác, cũng như các công ty khởi nghiệp Tomorrow.io, North.io và ClimaSens, đó là khám phá các giải pháp mới cho các ứng dụng công nghệ khí hậu.

Điện toán dựa trên nền tảng đám mây DGX

API Earth-2 sử dụng DGX Cloud để cung cấp khả năng tăng tốc toàn diện cho các giải pháp về khí hậu và thời tiết. Điều này bao gồm các quy trình AI tối ưu  như FourCastNet, GraphCast và Dự đoán thời tiết Deep Learning (học sâu). Nó cũng bao gồm khả năng tăng tốc GPU của các mô hình dự đoán thời tiết bằng số như ICON trên hệ thống Grace Hopper mới nhất. Chạy trên các siêu máy tính NVIDIA DGX GH200, HGX H100 và OVX, Earth-2 có thể cung cấp một con đường để mô phỏng và trực quan hóa các mô phỏng khí hậu toàn cầu với tốc độ và quy mô chưa từng có.

NguồnMMOSite

NVIDIA, NVIDIA Earth-2

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan