Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngNhững phần mềm trên Windows bạn không nên cài đặt

Những phần mềm trên Windows bạn không nên cài đặt

Không phủ nhận rằng Windows là hệ điều hành cho máy tính thông dụng nhất hiện tại, vì thế sự đa dạng về các phần mềm ứng dụng trên hệ điều hành này là rất nhiều.

Trên Windows có rất nhiều phần mềm hữu ích giúp bạn trải nghiệm sử dụng Windows tốt hơn, tuy nhiên thì cũng có nhiều phần mềm đã trở nên lỗi thời, không cần thiết phải cài đặt lên Windows nữa mà mình sẽ liệt kê dưới đây.

Kiểm tra phần mềm đang chạy trên máy bạn

Điều trước tiên là hãy bật kiểm tra xem máy bạn đang chạy bao nhiều phần mềm, có rất nhiều cách để kiểm tra nhiều bạn có thể dùng các phần mềm Trình gỡ bỏ ứng dụng của các bên thứ 3 để kiểm tra cặn kẽ hơn cũng được nhưng đối với mình xài Windows không nhiều nên mình dùng gỡ bỏ ứng dụng cơ bản của Windows là Programs and Features

programs and features

Để truy cập vào đây từ Windows 10 hoặc 8, 8.1 ở chỗ search bạn chỉ cần ghi Programs and Features còn ở Windows 7 bạn hãy vào Control Panel và search Programs and Features

Để gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết bạn chỉ cần chuột phải vào ứng dụng đó và chọn Uninstall.

Bây giờ mình sẽ liệt kê các ứng dụng không cần thiết cho Windows để các bạn tìm và xoá chúng.

1. Microsoft Silverlight

Ngày xửa ngày xưa, đây là một trong ba plug-in cần thiết khi bạn sử dụng trình duyệt Web, đầu tiên là Flash, thứ hai là JAVA và thứ ba là Silverlight. Ngày xưa Silverlight được cho là sẽ thay thế Flash trong tương lai, đến cả khi muốn xem Netflix ngày trước bạn sẽ phải cài Silverlight.

Tuy nhiên, cho đến bây giờ thì Silverlight gần như đã biến mất, bạn sẽ vô cùng khó tìm những trang Web nào hỗ trợ plug-in này. Silverlight cũng sẽ ngưng hỗ trợ toàn bộ vào năm 2021.

2. Bất kì Toolbars nào đang chạy trên máy

Đây gần như là cái gây khó chịu nhất cho bạn khi cài chương trình khác bị kèm theo các Toolbars search khác như Ask, Yahoo, Bing,… mà gần như bạn chã cần tới vì bạn luôn search Google với đầy đủ thông tin hơn.

Ngày nay, Chrome đã làm khá tốc trong việc chặn các Toolbars này chạy trên máy bạn, tuy vậy nó không thể xoá được mà chỉ ẩn chúng ở chế độ chạy ngầm, điều này là một trong các nguyên nhân khiến máy của bạn load trình duyệt bị chậm vì vậy hãy tìm và xoá toàn bộ chúng đi nhé.

3. PC Cleaners

Nhiều bạn thường tìm đại mà cài các chương trình dọn dẹp máy tính để xoá bớt dữ liệu để làm máy nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không hiểu rõ thì việc cài đặt các phần mềm này khá vô dụng và chẳng làm máy bạn nhanh hơn được đâu.

cleaning-windows-pc

Nếu bạn có trong máy mình các ứng dụng dọn dẹp tên là MyCleanPC, PC Cleaner 5000, hoặc Advanced Windows Cleaner thì nên xoá các ứng dụng này đi nhé.

Để dọn dẹp máy bớt dung lượng trống bạn nên tìm hiểu những ứng dụng nào được đánh giá tốt trên Windows từ nhiều trang rồi hãy cài đặt, tuy nhiên cũng đừng nên lạm dụng nó mà dọn dẹp mỗi ngày nhé. Hoặc cách dễ nhất là bạn hãy tìm hiểu cách dọn dẹp máy tính bằng tay mà không cần phần mềm hỗ trợ sẽ là cách tốt nhất nhé.

4. Java

Java là một ngôn ngữ lập trình được phát triển để thực thi các lệnh được viết bằng ngôn ngữ này. Java sẽ chạy thực thi ứng dụng trên máy bạn, ngoài ra nó còn là plug-in trên trình duyệt để chạy các ứng dụng có thể hiển thị ngay trong trình duyệt. Tuy nhiên, ngôn ngữ này cũng đang dần lỗi thời và cuối năm rồi Chrome cũng đã ngưng hỗ trợ Java.

mac-osx-java

 

Vì thế, nếu bạn không là một lập trình viên, hay còn chơi các game cổ điển ngày xưa thì nên xoá Java đi cho nhẹ máy nhé.

5. Skype Click to Call

Skype chắc hiện tại đã quá quen thuộc với các bạn, ứng dụng này khá tốt nhưng tuy nhiên nó không phải là hoàn hảo hết. Khi bạn cài đặt Skype thì bạn sẽ được tự động cài thêm Extension Skype Click to Call nếu bạn là một người dùng Skype để gọi miễn phí với bạn bè thì đây chắc chắn là một Extension không phù hợp cho bạn. Vì Extension này chỉ hoạt động cho cuộc gọi tính phí.

ctc-overlay-dtp-feb2015

6. QuickTime

Nếu bạn có dùng các sản phẩm của Apple và được yêu cầu cài QuickTime thì điều tốt nhất là bạn không nên cài đặt nó. Vì thực sự QuickTime cho Windows khá tệ và lỗi nhưng dường như Apple đã không tâm đến nó nữa.

Thật sự thì QuickTime cũng không hỗ trợ bạn xem định dạng video phổ biến, nếu bạn muốn xem video thì cách dễ lựa chọn nhất là ứng dụng VLC.

Hoặc bạn có thể lựa chọn các ứng dụng từ bài viết này:

7. Shockwave Player

Adobe Shockwave Player là phần mềm mang lại cho người dùng những tiện ích tuyệt vời với khả năng hỗ trợ xem các file flash hiệu quả. Đó là câu chuyện của ngày xưa, còn ngày nay thì Flash đang dần không được sử dụng tới nữa nên việc máy bạn có phần mềm này dần vô ích và chỉ làm nặng máy của bạn.

flash-die

8. Gỡ bỏ các bloatware có sẵn khi mua máy.

Bloatware là thuật ngữ sử dụng trong cả lĩnh vực máy tính và điện thoại di động. Hiểu một cách đơn giản, bloatware là những ứng dụng được bổ sung cho thiết bị do nhà sản xuất thiết bị đó đưa vào cùng với hệ điều hành.

remove-bloatware-windows10

 

 

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan