Trang chủTin tứcMobileNhững chiếc điện thoại ảnh hưởng nhất trong lịch sử di động

Tin liên quan

Những chiếc điện thoại ảnh hưởng nhất trong lịch sử di động

Điện thoại di động trong nhiều năm qua đã phát triển một cách nhanh chóng mặt, góp phần cho sự chuyển mình và thay đổi qua những cột mốc chính là những chiếc điện thoại ảnh hưởng nhất trong lịch sử di động.

Nói nhanh qua về chiếc điện thoại di động đầu tiên, nó chính là Motorola DynaTAC được các kỹ sư của Motorola là Martin Cooper và John F. Mitchell phát minh. Nó thực hiện cuộc gọi đầu tiên vào ngày 3/4/1973 và đã ảnh hưởng rất lớn tới ngành công nghiệp di động. Chiếc điện thoại này là các cục gạch đúng nghĩa, giới thiệu định nghĩa về điện thoại di động dù nó vẫn rất cồng kềnh khi so với các thiết bị ở thời điểm hiện tại nhưng nó góp phần làm các điện thoại để bàn cục kịch dần chuyển mình thành các smartphone ngày nay. Bên cạnh DynaTAC, dưới đây là những chiếc điện thoại khác ảnh hưởng tới lịch sử điện thoại di động.

Motorola StarTAC (1996)

Motorola StarTAC được ra mắt lần đầu vào ngày 3/6/1996 và được nhầm là chiếc điện thoại gập kiểu vỏ sò đầu tiên. Nhưng thực tế còn có một chiếc điện thoại khác ra mắt trước đó vào năm 1991 và cuối 1994. Chiếc điện thoại này thay vào đó trở thành chiếc điện thoại vỏ sò phổ biến đầu tiên, đạt  được thành công ngay lập tức dù có mức giá đến 1.000 USD. Doanh số bán toàn cầu của nó là 60 triệu chiếc và nó còn góp phần trong các bộ phim và chương trình truyền hình vào cuối những năm 1990 nhờ động tác đóng mở cực ngầu.

Khi đó, chiếc StarTAC được bán với nhiều mẫu khác nhau trong nhiều năm. Chiếc điện thoại này có thể gửi và nhận tin nhắn SMS, có thể thay thế pin và chỉ nặng 88g với kích thước rất nhỏ. Chiếc điện thoại này đã ảnh hưởng đến nhiều thế hệ điện thoại nắp gập về sau.

Nokia 9000 Communicator (1996)

Nokia 9000 Communicator là chiếc điện thoại đầu tiên trong dòng Communicator từ Nokia, ra mắt hồi 1996 và đây là một chiếc điện thoại khá nặng (397g) vào thời điểm đó nhưng cũng rất mạnh mẽ. Bên trong nó là vi xử lý Intel i386 24MHz và có 8MB bộ nhớ, 4MB sẽ dành cho phần mềm, 2MB cho bộ nhớ chương trình và còn lại 2MB cho người dùng. Nó có thể xem là tiền thân của smartphone hiện đại, là sự kết hợp với một laptop thu nhỏ và modem dữ liệu hướng đến người dùng doanh nghiệp.

Nokia 9000 Communicator (bên trái)

Bên cạnh vi xử lý, chiếc điện thoại này còn có bàn phím QWERTY đầy đủ cũng như màn hình 640 x 200 và chạy một nền tảng thông minh nhẹ nhàng để gửi và nhận email chuyên nghiệp, duyệt web và chạy các ứng dụng kinh doanh. Khi đó nó có giá 1000 USD và đã thúc đẩy Nokia tạo nên một số thế hệ tiếp nối và đóng vai trò là tiền thân của các loại điện thoại nhắn tin tiên tiến, phổ biến vào giữa những năm 2000.

Nokia 3310 (2000)

Đây là chiếc điện thoại huyền thoại của Nokia về độ bền và chức năng trò chuyện tức thì. Nó là bản nâng cấp cho chiếc 3210 vốn cũng rất phổ biến, nhưng nó đã tiến một bước xa hơn. Nó được ra mắt vào 1/9/2000 và đã bán được 126 triệu chiếc trên toàn cầu.

Mặc dù ở thời điểm ra mắt, Nokia không quảng bá chiếc điện thoại 3310 này là điện thoại siêu bền nhưng độ bền của nó rất đỉnh. Với vỏ nhựa, nó có thể chịu được rất nhiều va chạm mạnh và còn có vỏ Xpress có thể thay thế cho phép chủ sở hữu thay đổi điện thoại của họ với các màu sắc và hoa văn khác nhau, đem đến ác tính riêng.

Nokia 3310 cũ (phải) và mới (trái)

Chiếc điện thoại này có ứng dụng bên trong, là ứng dụng trò chuyện cho phép mọi người gửi tin nhắn dài hơn tin nhắn văn bản SMS thông thường với 160 ký tự. Chính điều này đã làm cho nó cực kỳ phổ biến với những người đam mê nhắn tin và bên cạnh đó nó còn có một số tính năng thú vị khác, chẳng hạn như ứng dụng nhắc nhở, đồng hồ bấm giờ, máy tính và một số game, bao gồm Snake. Được nhiều người yêu thích đến mức năm 2017, Nokia đã “làm mới” lại chiếc điện thoại này nhưng có vẻ thời hoàng kim của nó chỉ ở những năm 2000 mà thôi.

Palm / Handspring Treo 180 (2002)

Treo (đọc là tri-ô) là chiếc điện thoại GSM hai băng tần ra mắt hồi 2002. Nó là thiết bị thứ hai trong dòng Treo, là chiếc điện thoại đầu tiên có thể truy cập Internet với trình duyệt Blazer. Chiếc điện thoại này có màn hình đơn sắc, cảm ứng điện trở và bàn phím QWERTY, cũng như nắp lật che màn hình và hoạt động như một loa thoại khi mở ra. Ngoài ra thiết bị có các thông số kỹ thuật khác bao gồm bộ nhớ 16MB và bộ xử lý Dragonball 33MHz. Chiếc điện thoại này đã tạo tiền đề cho nhiều Treo ra đời, đặc biệt là Treo 600 và 650, những thiết bị cực kỳ phổ biến với người dùng doanh nghiệp trong những năm 2000.

Motorola RAZR (2004)

RAZR từ Motorola là một trong những chiếc điện thoại mà tất cả mọi người đều khao khát và yêu thích trong lịch sử điện thoại nhiều năm qua. Nó đã đưa yếu tố hình thức vỏ sò lên mức tối đa với các đường nét mảnh mai và kết cấu bằng kim loại. RAZR được bán với giá 400 USD và bạn có thể đọc tên chiếc điện thoại này là razor (ray-zơ). Chiếc điện thoại này đã bán được đến 50 triệu chiếc toàn cầu vào tháng 7/2006. Nhờ vào sức hút của nó cả về tính năng lẫn thời trang, Motorola RAZR đã bán được hơn 130 triệu chiếc sau 4 năm kể từ khi đã ra mắt.

Hồi 2011 Motorola cũng đã hồi sinh RAZR với hình thái một chiếc smartphone Android mới, và gần đây nhất là vào 2019 với mẫu RAZR smartphone màn hình gập đẹp mắt, nhưng không còn nhiều sức hút như chiếc điện thoại phổ thông hồi 2004-2008.

motorola razr 2019
Motorola Razr cũ (trái) và mới (phải)

BlackBerry Curve (2007)

BlackBerry có rất nhiều điện thoại đáng chú ý và chúng cũng rất ảnh hưởng tới lịch sử di động. Nhưng đâu mới là chiếc điện thoại ảnh hưởng nhất? Đó chính là Curve, là cú hích thực sự đầu tiên của công ty mẹ Research In Motion trong việc thu hút thị trường đại chúng và hãng đã tiếp tục tạo ra nhiều model Curve trong những năm sau.

BlackBerry Curve 9360

Chiếc điện thoại này áp dụng điều hướng bi xoay phổ biến từ BlackBerry Pearl và đưa nó vào một thiết bị thân thiện với người dùng hơn so với những chiếc BlackBerry trước đó. Thiết bị có bàn phím QWERTY đầy đủ, màn hình màu, thông số kỹ thuật khá ổn bao gồm bộ xử lý 312MHz, dung lượng lưu trữ 64MB, RAM 16MB và có camera. Còn có một mẫu khác có Wi-Fi và những biến thể khác có GPS.

BlackBerry Curve năm 2007

Apple iPhone (2007)

Không thể không nhắc đến chiếc iPhone đầu tiên từ Apple, chiếc điện thoại đã kiến tạo ra một thế hệ điện thoại thông minh mới. Tại thời điểm của nó, những chiếc smartphone thực sự chưa phát triển và đa phần trong số chúng đều không có nhiều tính năng nổi bật nói chi là thiết kế đẹp mắt. Thế nhưng khi iPhone 2G ra đời, nó đã đem lại một cuộc cách mạng với thiết kế đẹp mắt cùng những tính năng nổi trội tiêu chuẩn cho đến bây giờ như màn hình cảm ứng điện dung, thanh cuộn động, kéo 2 ngón tay để phóng to thu nhỏ và nhiều hơn nữa.

Một tiến bộ lớn khác được giới thiệu bởi iPhone là trình duyệt gần như đầy đủ và trải nghiệm duyệt web phong phú hơn nhiều khi so sánh với các điện thoại khác trên thị trường, vốn thường được mặc định là các trang web chỉ hiển thị ưu tiên văn bản. iPhone cũng tích hợp với iTunes Music Store, đó là một vấn đề lớn vào thời điểm đó.

Giá bán khi đó của chiếc smartphone này cũng rất sốc 600 USD ( gần 14 triệu đồng) và được xem là flagship (nếu thời điểm đó đã sử dụng cụm từ này).

HTC Dream / T-Mobile G1 (2008)

HTC Dream hay còn biết đến là T-Mobile G1 in the ở thị trường Mỹ, đây là chiếc smartphone ra mắt hối tháng 9/2008 và là chiếc smartphone thương mại đầu tiên chạy Android dựa trên Linux. Sau đó Google mới mua lại và cùng với nhóm Open Handset Alliance để tạo ra một nền tảng mở cho các smartphone về sau, góp phần kiến tạo các hệ điều hành như Symbian, BlackBerry OS và cả iPhone OS (tên ban đầu của iOS).

Chiếc smartphone này có cơ chế trượt với bàn phím QWERTY. Bên trong máy vi xử lý Qualcomm MSM7201A vứi xung nhịp 528 MHz, 192 MB RAM, 256 MB bộ nhớ và có thể mở rộng đến 16GB qua thẻ MicroSD. Mặc dù vậy hiệu suất tổng thể của điện thoại không ổn định, có thể do phần mềm và hệ điều hành nhưng bootloader có thể được mở khóa để truy cập root và đã khiến chiếc điện thoại này được thu hút với cộng đồng lập trình.

Google Nexus One (2010)

Google Nexus One (hay HTC Passion) là chiếc smartphone Nexus đầu tiên của Google sản xuất bởi HTC và Google. Nó được bán ra vào 1/5/2010 với khả năng chuyển giọng nói thành văn bản, một micrô bổ sung để khử tiếng ồn động và điều hướng từng chặng có hướng dẫn bằng giọng nói cho người lái xe. Chiếc điện thoại này là smartphone đầu tiên thực sự đưa ra ý tưởng về Android thuần túy đến người dùng, nó được phát hành “sạch” với các giao diện đơn sơ, các ứng dụng gốc của Google mà không có nhiều các ứng dụng quảng cáo, ứng dụng không cần thiết và giao diện tùy chỉnh nặng nề. Chiếc điện thoại này đặt nền móng cho toàn bộ lịch sử dòng điện thoại Nexus (và sau này là Pixel) trong những năm qua.

Samsung Galaxy Note (2011)

Galaxy Note đầu tiên được ra mắt vào năm 2011 bởi Samsung là chiếc điện thoại kiến tạo tên cụm từ Phablet (Phone+Tablet) với các chức năng của một chiếc điện thoại nhưng có kích thước như một máy tính bảng. Thiết bị bao gồm màn hình 5.3-inch (rất lớn vào thời điểm các smartphone chỉ có 4-inch) và đi kèm với cây bút S Pen sử dụng để viết, vẽ và kéo thả cơ bản. Kể từ chiếc smartphone này, Samsung đã kiến tạo nên dòng Note đầy hấp dẫn với đỉnh cao về thiết kế, công nghệ và phần mềm của công ty Hàn Quốc. Nhờ những thành công đó mà kích thước màn hình trung bình của smartphone bắt đầu tăng lên.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


TheoGenK
      

Tin gần đây