Trang chủTin tứcĐời sống - Giải tríNhu cầu du lịch Nhật Bản của du khách vẫn tăng vọt...

Nhu cầu du lịch Nhật Bản của du khách vẫn tăng vọt bất chấp giá JR Pass leo thang

Kể từ thời điểm mở cửa du lịch hoàn toàn, Du lịch Nhật Bản đã trở thành điểm đến du lịch hàng đầu của du khách trên toàn Châu Á; tại Việt Nam, Klook ghi nhận nhu cầu du lịch hàng ngày đến Nhật Bản tăng gần 17 lần trong tháng 10/2023 và được kỳ vọng sẽ bùng nổ hơn nữa trong thời gian tới khi Nhật Bản bước vào mùa du lịch cao điểm đầu tiên kể từ sau đại dịch.

Bắt đầu từ ngày 01/10/2023, giá vé đường sắt không giới hạn toàn quốc của Nhật Bản, JR Pass, tăng khoảng 70% đối với du khách nước ngoài. Qua đó, gần 50% du khách Việt Nam nói rằng họ không chắc chắn hoặc không có kế hoạch mua JR Pass cho chuyến đi tiếp theo tới Nhật Bản, theo một cuộc khảo sát của nền tảng trải nghiệm và dịch vụ du lịch hàng đầu châu Á Klook.

Đi Nhật có còn “đáng tiền”? Du khách “chắt chiu” cho việc di chuyển

Trên thực tế, những lo ngại xung quanh việc tăng giá trên cho thấy ít hoặc không có ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch đến Nhật Bản. 98% du khách Việt Nam cho rằng các chuyến du lịch đến Nhật Bản vẫn rất “đáng tiền” với họ, và sự hạ giá của đồng Yên là một trong những lí do chính khiến du khách cân nhắc Nhật Bản là điểm đến du lịch.

Du khách cũng trở nên “chắt chiu” hơn trong việc lựa chọn phương tiện di chuyển, họ sẵn sàng lựa chọn sử dụng các hình thức di chuyển có giá cả phải chăng hơn. Trong khi các lựa chọn thay thế như tàu tốc hành và xe buýt địa phương đang dần trở nên quen thuộc, thì Shinkansen (tàu cao tốc hoạt động ở tốc độ đường sắt cao nhất) vẫn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong lòng du khách. Trên thực tế, Klook đã ghi nhận nhu cầu của du khách cho Shinkansen tăng đáng kể với doanh số bán vượt qua JR Pass liên tiếp trong vòng 4 tuần kể từ thời điểm giá vé JR Pass tăng.

“Cuồng chân” hơn để có những trải nghiệm độc đáo

Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của nhu cầu du lịch Nhật Bản, ngày càng có nhiều nhóm du khách chọn cách rời xa những cung đường quen thuộc, khám phá những địa danh mới ít được biết đến của Nhật Bản để hòa mình vào thiên nhiên và giao lưu cùng cộng đồng người dân bản xứ. Khảo sát của Klook cho thấy cứ 5 du khách thì có 4 người đang có kế hoạch đi xa hơn các thành phố du lịch quen thuộc để khám phá thêm những thành phố lân cận và cả những vùng xa xôi hơn của Nhật Bản. Ngày càng có nhiều khách du lịch ở châu Á cũng lựa chọn các phương án di chuyển tự lái để cho phép họ đi lại tự do hơn.

Điều đó nói lên rằng, việc lên kế hoạch di chuyển cho các tuyến đường du lịch giữa các thành phố có thể là điều “quá sức” cho những ai chưa quen với việc đi lại tại Nhật Bản do có quá nhiều lựa chọn di chuyển, nhiều nhà khai thác vận tải cùng hệ thống các tuyến đường vô cùng dày đặc. Trên thực tế, có 60% du khách Việt Nam được khảo sát cảm thấy họ gặp khó khăn và bối rối khi trải nghiệm hệ thống giao thông tại Nhật Bản.

Nhu cầu du lịch Nhật Bản của du khách vẫn tăng vọt bất chấp giá JR Pass leo thang

Cũng theo khảo sát này, du khách cân nhắc về khả năng chi trả, sự dễ dàng khi đặt và sử dụng vé, cũng như các tuyến đường kết hợp với ngắm cảnh lần lượt là những yếu tố quan trọng nhất khi đưa ra quyết định chọn phương tiện di chuyển khi du lịch tại Nhật Bản.

Một vài số liệu tiêu biểu tại Việt Nam:

  • Gần 50% du khách Việt Nam nói rằng họ không chắc chắn hoặc không có kế hoạch mua JR Pass cho chuyến đi tiếp theo tới Nhật Bản.
  • 98% du khách Việt Nam cho rằng các chuyến du lịch đến Nhật Bản vẫn rất “đáng tiền” với họ bởi sự hạ giá của đồng Yên và khả năng tiếp cận các phương tiện di chuyển khác với giá cả phải chăng.
  • 60% du khách Việt Nam được khảo sát cảm thấy gặp khó khăn và bối rối khi trải nghiệm hệ thống giao thông tại Nhật Bản.
  • Shinkansen vẫn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu trong lòng du khách khi lựa chọn các hình thức di chuyển thay thế.
  • Phần lớn du khách đến Nhật Bản là những người “cuồng chân”, với 82% người được khảo sát cho rằng họ có kế hoạch đi xa hơn các thành phố du lịch quen thuộc để khám phá thêm những thành phố lân cận và cả những vùng xa xôi hơn của Nhật Bản.
  • Du khách cân nhắc về khả năng chi trả, sự dễ dàng khi đặt và sử dụng vé, cũng như các tuyến đường kết hợp với ngắm cảnh lần lượt là những yếu tố quan trọng nhất khi đưa ra quyết định chọn phương tiện di chuyển khi du lịch tại Nhật Bản.

Để biết thêm thông tin về các phương thức di chuyển thay thế ở Nhật Bản, bạn có thể truy cập vào hướng dẫn này. Để tìm hiểu cách mua vé Shinkansen, hãy xem hướng dẫn này.

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan