Cuộc đối đầu giữa 2 nền kinh tế lớn Mỹ và Trung Quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến Apple. Điều này khiến họ sẽ cân nhắc việc thay đổi vị trí nhà máy sản xuất iPhone. Để tránh mất đi khách hàng lớn, Foxconn sẽ phải tìm vị trí đặt nhà máy sản xuất mới, và đó có thể sẽ là Việt Nam.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến cho Foxconn, đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, phải cảm thấy lo lắng về sự bất ổn. Công ty này dự kiến sẽ “tháo chạy” khỏi Trung Quốc và đích đến tiếp theo sẽ là Việt Nam. 

Theo báo cáo của trang Reuters, một số phương tiện truyền thông tại Việt Nam đã có một số báo cáo về việc Foxconn đã có buổi làm việc tích cực với Ủy ban Nhân dân Hà Nội về việc thành lập nhà máy sản xuất iPhone. 

nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam
Foxconn, đối tác sản xuất iPhone lớn nhất của Apple, sẽ đặt nhà máy sản xuất tại Việt Nam?

Hiện nay, hầu hết iPhone được sản xuất bởi Foxconn hoặc Pegatron tại các nhà máy đóng tại Trung Quốc xung quanh Thâm Quyến và Thượng Hải. Một lượng nhỏ các iPhone đời cũ sẽ được lắp ráp tại một số khu vực khác như Brazil và Ấn Độ. Điều này sẽ giúp Apple tránh được thuế nhập khẩu cao trong khu vực vì thiết bị được xem là hàng sản xuất trong nước. 

Việc Apple đặt nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam cũng sẽ đối mặt với một vài khó khăn về cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Foxconn có quyền lo lắng khi mà cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt” trong thời gian qua. Với giá xuất khẩu iPhone tăng cao sẽ khiến Apple quay lưng và tìm một đối tác khác để cân bằng chi phí. Thay vì mất đi một hợp đồng có giá trị lớn, Foxconn sẽ tìm một giải pháp tối ưu hơn, đó chính là đặt nhà máy sản xuất iPhone tại Việt Nam.