Nokia 1 với mức giá 1,89 triệu có hai điểm nổi bật, 1 là đến từ thương hiệu Nokia, 2 là được cài Android Oreo Go Edition một phiên bản rút gọn của Android 8.0 giúp máy chạy mượt mà hơn. Liệu có nên mua Nokia 1 vì 2 yếu tố này?

Nokia 1 là một chiếc máy nhắm tới người dùng phổ thông, chiếc máy này được làm đúng theo cách mà Nokia trong quá khứ đã làm với những chiếc máy bình dân: đơn giản, phục vụ tốt nhu cầu cơ bản. Khác ở điểm là điện thoại ngày xưa thi chỉ nghe gọi nhắn tin, còn điện thoại cơ bản bây giờ phải làm được thêm vài thứ nữa như nghe nhạc, một ít Facebook, một ít Youtube nữa.

Về tổng thể thì Nokia 1 mang dáng dấp khá nhiều của những chiếc Lumia giá rẻ trước đây, bầu bầu, nhựa đúng nhựa chứ không cần giả này giả kia. Thiết kế Nokia 1 mang đến cảm giác tươi trẻ, vui vẻ với nắp lưng màu sắc rất dễ thương. Không phải là dạng thiết kế nguyên khối nên Nokia cũng cung cấp cho bạn thêm nhiều màu sắc nắp lưng khác, bạn có thể mua để thay đổi mỗi ngày một màu cũng vui. Nắp lưng nhựa cũng được hoàn thiện khá tốt, bề mặt mịn nên cảm giác chạm rất thân thiện. Nokia 1 mang hơi nướng hoài niệm nhiều hơn là tạo ra một điều gì đó mới mẻ trong tầm giá này. 

Nét hoài niệm ngày xưa không chỉ bên ngoài mà còn ở những yếu tố đặc trưng bên trong. Mở máy lên bạn sẽ nghe một đoan âm thanh “téng teng tèng tèng teng” huyền thoại của những chiếc điện thoại Nokia trước đây, rồi khi có cuộc gọi đến thì tiếng nhạc chuông mặc định cũng làm mình “chậm” lại một chút. 

Mình sử dụng chiếc Nokia 1 trong vài ngày như một máy phụ và khá hài lòng với những nhu cầu cơ bản. Nghe gọi nhắn tin đều có thể đáp ứng tốt, ấn tượng đặc biệt là thời lượng pin dùng rất tốt, mình dùng chiếc máy này được khoảng 4 ngày và vẫn chưa phải sạc lại lần nào, dù vẫn có thông báo Facebook, Messenger và thử nghiệm chơi Liên Quân Mobile một chút nữa. Ngoài dành cho đối tượng người dùng phổ thông, thì Nokia cũng có thể là một lựa chọn tốt dùng làm máy phụ.

Thật sự thì đến khi viết đoạn này mình vẫn chưa xem rõ cụ thể cấu hình của chiếc điện thoại này, chỉ biết là nó yếu thôi. Vài ngày qua sử dụng, mình vẫn cài thêm 3 ứng dụng khác vào máy và sử dụng bao gồm Facebook, Messenger và game LQM như đã đề cập bên trên, để kiểm tra xem liệu Nokia có nói đúng về hệ điều hành Android Oreo Go Edition sẽ giúp máy mượt mà hơn hay không. Tất nhiên, sử dụng các ứng dụng cơ bản như điện thoại, nhắn tin, hay các ứng dụng của Google dành riêng cho Android Go như GG Assistant, Youtube Go, Maps Go thì độ mượt là rất tốt, không có gì chê trách. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn có thể kỳ vọng các ứng dụng bên thứ 3 cũng sẽ mượt như vậy.

Với 2 ứng dụng phổ biến là Facebook và Messenger thì máy hoạt động khá ổn, sẽ có giật giật khi lướt newsfeed hay xem lại tin nhắn, những post nhiều comment cũng sẽ hơi lag, nhưng nhìn chung là vẫn dùng được chứ không phải mang tiếng smartphone cho sang. Một điều mà mình bất ngờ nhất là Nokia có thể chạy được cả LQM, mình vào login và vào game như thật, vẫn chơi tương đối ổn, giật nhiều, lúc combat thì…, thử nghiệm  Dù gì đi nữa thì đây không phải là một chiếc máy hướng đến những bạn chơi game, nhưng  rõ ràng có thể thấy Android Oreo Go Edition mang đến một sự khác biệt khá lớn so với những chiếc máy có cùng cấu hình như Nokia 1.

Về cấu hình phần cứng, Nokia 1 sở hữu màn hình 4.5 inch, độ phân giải 854 x 480, điểm yếu của màn hình này là độ sáng hơi yếu nên khi dùng ngoài trời sẽ hơi khó chịu một chút. Bên trong Nokia 1 được trang bị con chip MediaTek MT6737 với RAM 1GB, một cấu hình không nổi bật trong tầm giá nhưng nhờ chạy Android mới nhất nên gỡ lại khá nhiều. Nokia 1 cũng được trang bị đầy đủ camera sau, trước lần lượt là 5MP và 2MP, không thể kỳ gì nhiều ở camera này, nhưng vẫn có thể dùng để chụp chữa cháy gửi tài liệu cho ai đó xem chẳng hạn, hoặc dùng để coi video call cũng ổn.

Tóm lại, nếu bạn mang Nokia 1 ra so với một số chiếc máy khác về camera hay hiệu năng thì chiếc máy này chỉ có thể đành ngậm ngùi. Nhưng nếu bạn muốn có chút gì đó hoài niệm về những chiếc Lumia, những âm thanh quen thuộc của Nokia và muốn trải nghiệm Android mới nhất thì Nokia 1 sẽ là một lựa chọn đáng giá.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.