Trang chủTin tứcNghe NhìnMàn hình HDR có thể thay đổi cái nhìn về hình ảnh...

Màn hình HDR có thể thay đổi cái nhìn về hình ảnh trong bạn như thế nào

Nếu bạn đã nghe nói tới HDR và điểm mạnh của những chiếc màn hình có hỗ trợ so với những chiếc màn hình không hỗ trợ, vậy thì bạn có biết những màn hình HDR có thể thay đổi cái nhìn về hình ảnh trong bạn như thế nào hay không?

HDR là viết tắt của High Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động mở rộng), các bức ảnh HDR sẽ đem đến sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối. Các màn hình có hỗ trợ HDR sẽ giúp hiển thị tốt hơn các bức ảnh, video hay nói chung là các nội dung HDR so với các màn hình thông thường.

Trên các màn hình HDR, khả năng hiển thị vùng sáng sáng hơn và vùng tối tối hơn, khu vực bóng sẽ sáng hơn và có thể hiển thị độ tương phản tốt hơn, đồng thời lúc này bầu trời sẽ sáng hơn nhưng vẫn tách biệt so với tiền cảnh giúp tái hiện cảnh vật thật hơn. Tuy nhiên, các tập tin JPEG khó có thể truyền đạt được những thông tin này và việc xem ảnh HDR trên màn hình SDR cũng phần nào không đủ hết các thông tin mà HDR đem đến.

[twenty20 img1=”138037″ img2=”138038″ offset=”0.5″ before=”SDR” after=”HDR” hover=”true”]

Các công nghệ làm cho màn hình HDR có khả năng hiển thị HDR thực thụ là chúng có thể đạt được gam màu rộng hơn, độ sáng tối đa và tối thiểu lớn hơn so với màn hình thông thường và có thể hiển thị các tông màu tinh tế hơn từ điểm sáng nhất xuống điểm tốt nhất. Điều này có nghĩa là họ có thể hiển thị gần giống với trong thế giới thật, tuy nhiên yêu cầu là nội dung hiển thị cũng phải là HDR. Hiện tại nhiều màn hình TV OLED hoặc TV cao cấp khác cũng đã tăng dải tương phản màu rộng hơn, không phải là để tạo hiệu ứng bắt mắt mà thực tế là tái tạo màu sắc thật hơn.

Không chỉ trong mảng hình ảnh, mảng phim cũng được khai thác. Các đạo diễn cũng đã quay các thước phim và chỉnh sửa để có thể tận dụng dải tương phản rộng hơn trên các máy quay hiện đại. Việc này thúc đẩy các màn hình TV HDR mới được ra đời, đem đến các trải nghiệm xem phim khác biệt hơn so với trước đây. Việc đi tới các TV HDR được đã tạo ra một loạt các tiêu chuẩn, từ Dolby Vision đến HDR10 và HDR10+. Ngoài ra còn có Hybrid Log Gamma nữa.

Dolby Vision, HDR10 và HDR10+ hiện đang được sử dụng khá nhiều trên các dịch vụ streaming hiện cũng đang rất phát triển. Hybrid Log Gamma được phát triển bởi các đài truyền hình và được thiết kế sao cho nó trông đẹp trên màn hình SDR, và sẽ trông đẹp hơn trên màn hình HDR.

Màn hình HDR có thể thay đổi cái nhìn về hình ảnh trong bạn như thế nàoHiện tại các bức ảnh JPEG được chụp từ các máy ảnh được thiết kế dùng cho người dùng sử dụng màn hình tiêu chuẩn. Đây chính là hạn chế và các bức ảnh JPEG không thể hiển thị được dải tương phản rộng của thế giới thật. Mới chỉ có hai nhà sản xuất đi xa hơn và cố gắng vận dụng HDR cho các sản phẩm của mình. Dòng máy ảnh S của Panasonic có chế độ xuất ra ảnh dựa trên chuẩn HLG, các bức ảnh này có thể xem được trên các TV HDR nếu bạn dùng cáp HDMI. Tuy nhiên, đuôi ảnh sẽ là .hsp và không nhiều người dùng chấp nhận chuẩn này vì độ tương thích trên các ứng dụng chỉnh sửa.

Canon là nhà sản xuất máy ảnh thứ hai khai thác khả năng HDR của các TV mới, bạn sẽ có thể đọc được các tập tin Raw từ các máy ảnh mới gần đây của Canon để có thể xem các ảnh có dải tương phản rộng hơn nếu bạn kết nối máy ảnh với màn hình 10-bit qua cổng HDMI. Nhưng tin tức thú vị nhất có lẽ là Canon EOS-1D X Mark III sẽ cho ra tập tin 10-bit được thiết kế cho các màn hình HDR dưới dạng ảnh HEIF. HEIF được dùng trong các bức ảnh HDR của điện thoại từ Apple (khá đáng tiếc là máy tính Mac có thể mở HEIF nhưng không hiển thị HDR).

Nhưng chuẩn ảnh HEIF của Canon có điểm trừ là sử dụng đường cong phản hồi sử dụng trong cả tiêu chuẩn Dolby Vision và HDR10. Điều này sẽ hỗ trợ khả năng tương thích trên các hệ thống HDR, nhưng nó không tương thích ngược với các hệ thống SDR.

Màn hình HDR có thể thay đổi cái nhìn về hình ảnh trong bạn như thế nàoVới việc HDR đang ngày càng trở nên phổ biến, các nhà sản xuất màn hình sẽ dần tung ra các sản phẩm hỗ trợ HDR và còn nâng cấp lên cho phép tái hiện tốt hơn. Nhưng việc này đem đến mặt trái là nếu các nhà sản xuất nội dung chuyển sang HDR hoàn toàn, những người dùng sử dụng màn hình SDR sẽ là người thiệt thòi. Lúc này Hybrid Log Gamma sẽ là giải pháp. Nhưng những người dùng SDR hãy cân nhắc nâng cấp lên HDR, vì HDR sẽ đem đến những trải nghiệm mới trên các nội dung HDR.

NguồnDPreview
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan