Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngTại sao hệ điều hành Windows lại được gọi là Windows? Ý...

Tin liên quan

Tại sao hệ điều hành Windows lại được gọi là Windows? Ý nghĩa cái tên “Cửa Sổ” từ Microsoft

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao Microsoft lại lựa chọn cái tên Windows, mang ý nghĩa là Cửa Sổ để đặt tên cho hệ điều hành tỷ đô của mình hay chưa?

Ngay từ thuở ban đầu, Microsoft Windows hay hệ điều hành Windows chưa được mang ý nghĩa là một hệ điều hành như chúng ta đã biết hiện tại. Trải qua nhiều quá trình phát triển, nó từ một sản phẩm không nổi bật trở thành một hệ điều hành tỷ đô và đem về cho Microsoft rất nhiều thành tựu. Hãy cùng nhau trả lời câu hỏi “Tại sao hệ điều hành Windows lại được gọi là Windows? Ý nghĩa cái tên “Cửa Sổ” từ Microsoft”.

Microsoft Interface Manager – Trình quản lý giao diện Microsoft

Vào khoảng 1981, Microsoft bắt đầu phát triển những cấu trúc thô sơ nhất của thứ mà chúng ta gọi là Windows sau này. Vào giai đoạn này, Microsoft gọi nó là Trình quản lý giao diện (Interface Manager), nó sẽ thêm các lớp đồ hoạ vào cho MS-DOS để có được cái nhìn trực quan khi lập trình với chuột, thay vì chỉ dùng bàn phím với các câu lệnh. Nó còn cho phép thực hiện đa nhiệm bằng cách hiển thị đồng thời các ứng dụng khác nhau trong các hộp được đặt ở các vùng khác nhau của màn hình — một khái niệm đi tiên phong tại Xerox PARC với các máy tính Alto và Star, rồi sau đó được cải tiến tại Apple.

Trong ngành công nghiệp máy tính vào thời điểm đó, các hộp ứng dụng này trên màn hình được gọi là cửa sổ và các phần mềm quản lý chúng mang ý nghĩa là “hệ thống cửa sổ” (tạm dịch từ windowing systems). Khoảng đầu những năm 1980, nhiều nhà cung cấp đã phát triển các hệ thống cửa sổ riêng của họ dành cho máy tính, trong đó có TopView từ IBM, GEM từ Digital Research và Visi On từ VisiCorp. Trình quản lý giao diện của Microsoft là một trong số chúng và được ra mắt nhiều năm sau đó.

Bước vào thời kỳ “Windows”

Vào năm 1982, Microsoft khi đó đã tuyển dụng được một giám đốc marketing mới có tên là Rowland Hanson, người đã từng là một cái tên lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Hanson đã nghĩ về một khía cạnh mới trong việc định nghĩa thương hiệu Microsoft và ông đã đi một bước đột phá, đó chính là thêm “Microsoft” vào trước bất kì sản phẩm nào của họ, đi kèm phía sau là cụm từ đơn giản của sản phẩm như Microsoft Word hay Microsoft Excel.

Trong khi đang nghiên cứu cái tên mới cho Trình quản lý giao diện, Hanson đã đọc qua các bài báo thương mại về làn sóng hệ thống đa nhiệm PC và chỉ ra điểm chung của chúng. Ông thấy rằng cụm từ “cửa sổ” được dùng rất nhiều như hệ thống cửa sổ và trình quản lý cửa sổ, vì thế ông đã dùng luôn cụm từ “Windows” như là cụm từ định hình dải sản phẩm của Microsoft. Mỗi khi ai đó đề cập đến hệ thống cửa sổ từ đó trở đi, họ sẽ quảng cáo thương hiệu “Windows” của Microsoft.

Theo cuốn sách Barbarians Led của Bill Gates, các nhà phát triển của Interface Manager đã thận trọng chuyển đổi tên này thành Windows và cuối cùng quyết định đổi tên đã được Bill Gates thông qua. Từ đó Microsoft Windows đã ra đời.

Windows và các di sản

Đến ngày 10/11/1983, Microsoft chính thức công bố Microsoft Windows, rất xa trước khi các sản phẩm được xuất xưởng để thu hút các nhà cung cấp phần cứng và phần mềm sử dụng “môi trường điều hành” (operating environment) như cách gọi của Microsoft. Nó đã có tác dụng như mong đợi, vì một số đối thủ cạnh tranh khi đó đang phát triển hệ thống cửa sổ PC vào đầu những năm 1980.

Đến năm 1985, khi mà Windows 1.01 được phát hành thì nó không phải là một sản phẩm đột phá. Nhưng dần dần nó đã tiến hoá từ lớp vỏ bọc MS-DOS tới một hệ điều hành tách biệt, dần dần trở thành hệ điều hành “Windows” mà chúng ta biết hiện tại và là một trong những hệ điều hành thành công nhất.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh