Trang chủTin tứcMobileLý giải bí ẩn đằng sau khả năng chống nước của bộ...

Tin liên quan

Lý giải bí ẩn đằng sau khả năng chống nước của bộ đôi Galaxy Z mới

Những chiếc smartphone gập rất mong manh, nhưng bộ đôi Galaxy Z mới là Galaxy Z Fold3 5G và Z Flip3 5G ngoài độ cứng cáp được nâng cấp còn có khả năng chống nước, thứ mà ít có được trên các smartphone gập.

Những chiếc smartphone gập, đặc biệt là thế hệ Galaxy Z trước đều không có khả năng chống nước. Nhưng trong buổi ra mắt gần đây, Samsung đã làm người dùng vô cùng kinh ngạc khi bộ đôi này bên cạnh là sẽ bền bỉ hơn so với thế hệ trước mà Galaxy Z Fold3 5G và Z Flip3 5G còn có khả năng chống nước IPX8, chuẩn chống nước cao nhất hiện tại trên smartphone cho phép khả năng chống thấm nước lên đến 1 giờ ở độ sâu hơn 1 mét. Vậy thì bằng cách nào mà họ, Samsung có thể làm được điều này?

Để giúp một chiếc smartphone có khả năng chống nước, đơn giản chỉ cần tìm những nơi mà nước nó thể xâm nhập vào và bịt kín chúng. Bạn có thể dùng keo hoặc các miếng đệm cao su. Đối với smartphone gập, một thiết bị có nhiều điểm dễ bị thấm nước thhì bạn có thể áp dụng các cách trên cho hai màn hình riêng lẻ, như là bịt kín các lỗ loa, cổng USB-C, khay SIM. Như vậy là xong.

Tuy nhiên, nói thì dễ dàng nhưng cách thực hiện không hề đơn giản. Vấn đề lớn nhất trong việc đạt được khả năng chống nước trên Galaxy Z chính là đây là màn hình gập, cơ chế gập là vấn đề cần giải quyết và cụ thể đó là bản lề khó chịu của máy, thứ khó chịu đó chính là các dây kết nối.

Không có cách đơn giản nào để bịt kín được phần bản lề vì có quá nhiều thành phần di chuyển cần được đặt gần nhau. Trước đây Samsung cũng đã thử giải pháp các bộ chổi nylon siêu nhỏ để quét các hạt bụi ra, nhưng cơ chế này không phải là cách khắc phục hoàn hảo dù nó cũng tăng được sự bền bỉ một chút so với thế hệ Galaxy Z đầu. Đặc biệt các chổi quét này không chặn được dung dịch, nên với thế hệ mới này họ “đã phát triển một loại chất bôi trơn đặc biệt có thể thực sự bám dính tốt vào tất cả các thành phần nhỏ trong thiết bị.” Hee-cheul Moon, kỹ sư chính của nhóm cơ khí của Samsung cho biết.

Tất cả các chất bôi trơn đều có thể bị mòn đi, nhưng Samsung tin rằng chất bôi trơn của họ sẽ có thể dùng tốt cho 200.000 lần gập. Thậm chí công ty đã sử dụng nó với Coke(nước ngọt Coca) để kiểm chứng sự mài mòn. Nhưng cần lưu ý là họ không tuyên bố rằng hai chiếc Galaxy Z sẽ chống chịu được ngâm nước ngọt.

Bộ đôi này có khả năng chống nước IPX8 và về lý thuyết có thể ngâm nước dưới 1.5m trong 30 phút. Có thể bạn đã quen với khả năng chống bụi IP68 trên các thiết bị như iPhone 12 hoặc Galaxy S21, nhưng “6” là mã đảm bảo khả năng chống bụi. Nhưng mã này các điện thoại gập của Samsung không có. 

Màn hình của hai thiết bị Galaxy Z mới được kết hợp bởi nhiều lớp màn hình và Samsung đã bịt chúng lại bằng thứ gọi là chất kết dính nhạy cảm với áp suất (pressure-sensitive adhesive). Vì thế khi có nước lọt vào thì nước sẽ nổi giữa màn hình và hai thân máy, sau đó nó sẽ đi vào bản lề nhưng Samsung nói rằng đó không phải là vấn đề.

Việc bịt kín hai cạnh bên thân máy cần vật liệu mới, ở smartphone gập thì màn hình sẽ nổi lên một chút so với thân máy. Đồng thời nó cũng sẽ di chuyển một chút khi thiết bị gập và mở ra. Trên thân máy còn có các lỗ cần bịt kín và Samsung đã phát triển băng keo dày 2 mặt, đủ dày để màn hình trượt một chút. Nhờ đó lúc này chỉ còn một vấn đê cần giải quyêt là kết nối hai màn hình lại bằng dây. Không có cách nào để một miếng đệm cao su đơn giản xung quanh một bảng mạch linh hoạt lại hoạt động. Những dải băng đó cần phải di chuyển một chút theo cả ba chiều để phù hợp và cách khắc phục của Samsung cực kỳ thông minh đó là các miếng đệm đàn hồi có thể tự trở về vị trí.

“Khi nó được phân phối ra, nó sẽ ở dạng lỏng hoặc chất lỏng. Một khi nó tiếp xúc với không khí, nó sẽ trở nên rắn hơn. Hãy nghĩ về nó như một loại keo epoxy dẻo dính vào điện thoại và dải băng để tạo ra một miếng đệm kín nước nhưng vẫn cho phép di chuyển nhiều hơn một miếng đệm cao su thông thường có thể. Đây là điều tuyệt vời khi nó được áp dụng lần đầu tiên trong nhà máy và được xử lý trước khi lắp ráp xong.” Moon cho biết.

Tuy nhiên dù đạt được một bước đột phá trong công nghệ, nhưng chúng ta phải đối mặt với một sự thật rằng những chiếc điện thoại Galaxy Z Fold3 5G và Z Flip3 5G mới khó sửa chữa. Vì các chất liệu đặc biệt do Samsung chế tạo, thế nên các cửa hàng sửa chữa bên thứ ba có thể gặp khó khăn trong việc xử lý tất cả băng keo hai mặt trên thiết bị và loại keo dán đặc biệt đó.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.


      

Tin gần đây