Một cách ngắn gọn nhất, công nghệ không phát triển thì chỉ có cách làm những chiếc điện thoại ‘bự’ hơn và nặng hơn mới có được thời lượng pin tốt và đó chính là cách làm của Apple trong năm nay với iPhone 11 mới.

Mỗi thế hệ iPhone mới ra mắt, thời lượng pin không được Apple công bố theo con số nhất định mà phụ thuộc vào sản phẩm trước đó. Từ iPhone 7 là sản phẩm có thời lượng pin nhiều hơn 2 tiếng so với iPhone 6s, iPhone X có thời lượng pin nhiều hơn 2 tiếng so với iPhone 7, và XS cùng XS Max có thời lượng pin nhiều hơn 30/ 1 giờ 30 phút so với iPhone X. Để làm được điều này đó là sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm để cải thiện thời lượng sử dụng của người dùng.

Năm ngoái, với iPhone XR là một sản phẩm định hướng lại cách Apple tăng được trải nghiệm sử dụng của người dùng với thiết kế màn hình lớn hơn, nặng hơn, kết hợp phần mềm tốt hơn để có được chiếc điện thoại sở hữu thời lượng pin tốt nhất từ trước đến nay của Apple.

Cải tiến này tiếp tục được duy trì với iPhone 11, bởi vì cái người dùng cũng rất cần bây giờ đó chính là thời lượng pin. Trong khi iPhone 11 Pro dày và nặng gần bằng iPhone 11, nhưng so với iPhone XS thì nó đã nặng hơn 14gram và dày hơn 0.02 inch mặc dù là không đáng kể nhưng đây là nỗ lực của Apple cân bằng lại giữa việc cầm nắm và thời lượng pin tốt trên thiết bị, điều này hoàn toàn xứng đáng.

Vẫn chưa chắc pin của iPhone có thể ‘trâu’ đến mức nào trong sử dụng thực tế nhưng so với thế giới điện thoại Android đang tiêu chuẩn vào đâu đó là 4000mAh hay là những chiếc điện thoại nhấn mạnh vào thời lượng pin với dung lượng 18,000mAh thì iPhone vẫn còn khá xa vời. Vì vậy với sự cải tiến thời lượng pin của iPhone vẫn rất đáng hoan nghênh, và cũng vì nó không đánh đổi quá nhiều ở thiết kế nênngười dùng sẽ khó nhận thấy và dễ dàng chấp nhận.

iOS 13

Ngoài chuyện nâng dung lượng pin, Apple cũng nhấn mạnh màn hình trên iPhone 11 Pro cần cung cấp năng lượng nhiều hơn 15% nên vì thế iOS 13 chính là giải pháp để nâng cao hiệu quả trên các sản phẩm điện thoại iPhone mới, theo đó phần cứng còn có sự kết hợp của đơn vị quản lí năng lượng (Power management unit) được thiết kế tuỳ chỉnh mà Apple nói rằng đây là chìa khoá để cải thiện thời lượng pin.

Trong cả thập kỉ, khi mà những chiếc điện thoại dày cộp ra đời thì Apple luôn theo đuổi thiết kế mỏng manh và đó là cách mà Apple đã từng tư duy, nhưng đến hiện tại sẽ cần phải có sự thoả hiệp giữa nhà sản xuất và người dùng giữa tạo ra một thiết bị có chút đánh đổi  ở thiết kế để nhận lấy giá trị cốt lõi từ một thiết bị.