Theo Intel chia sẻ, một chính sách từ phía Qualcomm đã khiến cho Intel phải rời mảng chip modem cho smartphone và bán “rẻ” lại cho Apple.

Khoảng vào đầu năm nay, Apple bị “buộc” phải sử dụng chip modem 5G mới cho iPhone có hỗ trợ 5G mới từ Intel mà không phải từ Qualcomm. Intel nhấn mạnh Apple thích Qualcomm hơn, nhưng do cả hai công ty xung đột nên dường như việc này là không khả thi. Theo tiết lộ trước đó, Apple đã phải trả cho Qualcomm 4.5 tỷ USD để nhận được giấy phép 6 năm và thoả thuận nhiều năm dành cho chip modem 5G cho smartphone. Điều này xảy ra là vì chính sách từ phía Qualcomm “nếu không có giấy phép, sẽ không có chip”.

card đồ họa tốc độ teraflopApple nhận thấy bất lực trước những năm tháng mà trong chính sách thoả thuận yêu cầu, nên lần này công ty có kế hoạch tự phát triển chip modem 5G. Và để công việc phát triển dễ dàng hơn, Apple mua lại mảng đó từ Intel với giá 1 tỷ USD, rẻ hơn nhiều so với “thuê” công nghệ từ Qualcomm. Apple được cho là sẽ ra mắt thiết bị đầu tiên có hỗ trợ 5G là các iPad Pro 2021, rồi sau đó đến năm 2022 lần lượt là các iPhone mới hỗ trợ 5G.

Theo Reuter, Intel tuyên bố rằng khi họ bán mảng kinh doanh chip modem smartphone của mình cho Apple, họ đã phải chịu một khoản lỗ hàng tỷ USD cho giao dịch. Intel từng bị Qualcomm ép buộc phải rời khỏi mảng thị trường này vì yêu cầu “xấu” trong chính sách của Qualcomm mà Intel mô tả là yêu cầu cấp phép bất hợp pháp. Vào đầu năm nay, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) và Qualcomm đã gặp mặt nhau và FTC đã đưa ra các bằng chứng cho thấy các chính sách bán chip của Qualcomm là đang không cạnh tranh, không công bằng.

Ngoài ra, FTC đưa ra cách thức tính tiền bản quyền của Qualcomm dựa trên giá của toàn bộ điện thoại thay vì chỉ thành phần của Qualcomm và chính sách của Qualcomm không cấp phép các bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn (SEP), thứ mà các đối thủ phải có để được cấp phép và được đảm bảo rằng các sản phẩm của họ đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật.

snapdragon 735Một số nhà sản xuất khác cũng đã nộp đơn chống lại các hoạt động cấp phép của Qualcomm với tòa phúc thẩm ở San Francisco. Theo nhà sản xuất phanh ô tô của Đức, Continental AG cho biết họ phải từ bỏ làm việc với Samsung và MediaTek vì các hoạt động cấp phép của Qualcomm. Họ cho biết Qualcomm và các chủ sở hữu bằng sáng chế khác đã từ chối cấp phép công nghệ của Continental AG đến cho các nhà sản xuất chip mà thay vào đó là cấp bằng sáng chế cho các nhà sản xuất ô tô đắt tiền khác, trả tiền giấy phép bản quyền nhiều hơn. Hiện tại đang có một vụ họp mặt ở FTC và đang chờ đưa ra phán quyết cuối cùng về chính sách bản quyền đầy bất công này của Qualcomm.