Trang chủTin tứcThủ thuật - Ứng dụngHướng dẫn cách xem số Serial của máy tính, laptop

Hướng dẫn cách xem số Serial của máy tính, laptop

Mỗi một laptop sẽ sở hữu một mã số serial riêng lẻ. Trong nhiều trường hợp bạn sẽ cần đến số serial này. Tuy nhiên, một số người chưa biết cách tìm kiếm số serial trên laptop thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Số serial trên thân máy, hộp đựng máy

Với một số dòng laptop, chúng ta có thể dễ dàng kiểm tra số serial ngay trên thân máy. Một số dòng laptop khác, thông tin serial có thể được in trên miếng dán nhỏ bên trong ngăn chứa pin, bên dưới viên pin.

Đối với các dòng máy tính để bàn, chúng ta cần tìm tới vị trí ở mặt sau, mặt trên, hoặc hai bên cạnh của thùng máy. Tuy nhiên, chúng ta cần mở thùng máy vì có thể số serial ghi trong miếng dán nhãn nằm ở bên trong thùng máy

Nếu vẫn giữ hộp gốc đựng thiết bị, hãy thử tìm miếng dán nhãn vì có thể ghi số serial trên đó.

Kiểm tra số serial qua dòng lệnh CMD

Nếu trường hợp dán nhãn đã bị mờ và không thể nhìn thấy số serial, có một cách cũng rất đơn giản đó là sử dụng dòng lệnh CMD.

Hướng dẫn cách xem số Serial của máy tính, laptopTrước hết, chúng ta mở hộp thoại Run và sau đó nhập từ khóa cmd rồi nhấn OK để truy cập.

Tại giao diện cửa sổ Command Prompt, người dùng hãy gõ dòng lệnh dưới đây và nhấn Enter.

wmic bios get serialnumber

Hướng dẫn cách xem số Serial của máy tính, laptopNgay sau đó, chúng ta sẽ nhìn thấy dòng mã số serial của máy tính ở phía dưới dòng SerialNumber. Số serial này bao gồm cả chữ và số. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể gõ dòng lệnh dưới đây để kiểm tra tên dòng laptop đang sử dụng.

wmic csproduct get name

Hướng dẫn cách xem số Serial của máy tính, laptopDòng lệnh này sử dụng công cụ Windows Management Instrumentation Command-line (WMIC) để lấy số serial của máy tính từ BIOS trên thiết bị.

Lưu ý: khi chúng ta kiểm tra thông qua dòng lệnh cmd sẽ có trường hợp không xuất hiện số serial của máy tính. Kết quả trả về có thể là số 0 hoặc dòng thông báo To be filled by O.E.M như hình dưới đây.

Hướng dẫn cách xem số Serial của máy tính, laptopVới một số dòng máy tính để bàn tự lắp ráp do máy tính không có số serial cũng sẽ xuất hiện trường hợp này.

Kiểm tra số serial qua BIOS

Trong trường hợp khi người dùng nhập lệnh trên cmd không cho kết qua thì có thể tìm số serial trong màn hình cài đặt firmware BIOS hoặc UEFI.

Tùy từng dòng máy tính mà cách truy cập vào BIOS sẽ khác nhau. Có thể là nhấn phím ESC, F2, F8 hoặc F12. Các bạn có thể tham khảo bài viết Phím tắt vào Boot Option và BIOS của các loại Laptop thông dụng. Sau đó, chúng ta sẽ tìm tới phần Serial Number ở thông tin hệ thống trong màn hình Main hoặc System.

Hướng dẫn cách xem số Serial của máy tính, laptop

Trên đây là một số cách để chúng ta có thể tìm được số serial của máy tính Windows. Cách đơn giản đó là thông qua số nhãn dán được in trên thân máy hoặc vỏ hộp. Hoặc cách khác đó là thông qua lệnh cmd của máy tính. Chúc các bạn thành công!

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan