HomeTin tứcThủ thuật - Ứng dụngFile M3U8 là gì và cách mở loại tệp này?

File M3U8 là gì và cách mở loại tệp này?

Nếu bạn thường xuyên phát nhạc hoặc video trực tuyến, có thể bạn đã từng gặp các tệp M3U8. Vậy thì file M3U8 là gì và cách mở loại tệp tin này ra sao? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Nếu bạn thường xuyên phát nhạc hoặc video trực tuyến, có thể bạn đã từng gặp các tệp M3U8. Mặc dù bạn có thể không để ý đến những tệp tin này đang hoạt động như thế nào, nhưng chúng đóng vai trò thiết yếu cho trải nghiệm xem/nghe trực tuyến mượt mà. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về tệp M3U8 này.

M3U8 là gì?

Các file M3U8 là phiên bản Unicode của các file M3U (MP3 URL). Số “8” trong M3U8 đại diện cho mã hóa UTF-8, chuẩn mã hóa phổ biến nhất cho truyền thông điện tử hiện nay. Ban đầu, Nullsoft Winamp thiết kế các file M3U cho danh sách phát nhạc. Tuy nhiên, hiện nay các file M3U và M3U8 thường được sử dụng để truyền phát nội dung video và âm thanh, đặc biệt là trong mảng phát sóng trực tiếp HTTP (HLS) do Apple phát triển.

File M3U8 là gì và cách mở loại tệp này?

M3U8 không chứa dữ liệu media thực tế; nó không phải là file video hoặc nhạc. Nó là một tệp văn bản chứa hướng dẫn cho trình phát media. Khi bạn nhấn nút phát trên các dịch vụ phát sóng sử dụng định dạng file này, các tập tin M3U8 sẽ thông báo cho thiết bị của bạn biết nơi tìm và theo thứ tự nào để phát các phân đoạn media cụ thể (thường được gọi là “chunks” hoặc “fragments”) tạo nên toàn bộ luồng.

Ví dụ, bạn đang phát nhạc trên SoundCloud trong trình duyệt Chrome. Nếu bạn kiểm tra trang web bằng DevTools trong khi phát nhạc và điều hướng đến tab Network thì sẽ tìm thấy các file M3U8.

Nếu bạn sao chép Request URL, dán nó vào thanh tìm kiếm của một tab mới trong trình duyệt và nhấn Enter, bạn có thể tải xuống file M3U8 tương ứng. Các URL này thường là một chuỗi ký tự chữ và số rất dài. Ví dụ: Dưới đây là nội dung của một file M3U8 lấy được:

File M3U8 là gì và cách mở loại tệp này?

Mỗi mục nhập trong tập tin M3U8 ở ảnh trên đại diện cho một phân đoạn media với URL trỏ đến vị trí của nó. Một ưu điểm của các file này là chúng cho phép trình phát media của bạn điều chỉnh chất lượng các nội dung bạn đang truyền trực tuyến dựa trên băng thông mạng hiện có. Các file chứa thông tin về các tùy chọn bitrate có sẵn cho từng phân đoạn, cho phép trình phát media của bạn chuyển đổi khi cần thiết. Các file đặc biệt này thường được sử dụng trên các nền tảng video trực tuyến như YouTube, các dịch vụ phát trực tiếp và thậm chí cả một số game online phát trực tuyến.

Cách mở file M3U8

Mặc dù bạn có thể thỉnh thoảng gặp các tệp tin M3U8, nhưng hiếm khi bạn cần phải mở hoặc tương tác trực tiếp với chúng. Hầu hết các trình phát media, trình duyệt web và ứng dụng phát trực tuyến hiện đại đều được thiết kế để xử lý các tệp tin M3U8 tự động dưới nền. Hiếm khi bạn sẽ cần tương tác với chúng, nhưng không có nghĩa là không cần mở các file này ra và nếu khi cần thì sẽ có nhiều cách khác nhau.

Mở bằng trình phát đa phương tiện

Các file M3U8 có thể chứa đường dẫn đến các file đa phương tiện được lưu trữ trên thiết bị của bạn (laptop, smartphone,…). Về cơ bản, nó hoạt động như một phím tắt dẫn đến các tập tin đó để giúp bạn dễ dàng tổ chức các file media trên thiết bị. Tuy nhiên, nhược điểm là các tệp tin M3U8 với đường dẫn cục bộ sẽ chỉ hoạt động trên thiết bị có chứa các file đa phương tiện đó. Nếu dùng cùng file M3U8 trên thiết bị khác sẽ gặp lỗi.

File M3U8 là gì và cách mở loại tệp này?

Về cơ bản, để mở các file M3U8 có đường dẫn đến các file media có trên máy tính thì chỉ cần sử dụng các trình phát đa phương tiện để mở là xong. Ví dụ như VLC Media Player, Windows Media Player (có sẵn trên Windows), iTunes,… Khi mở các tập tin đặc biệt này thì trình phát media sẽ bắt đầu phát danh sách phát được chứa trong tập tin M3U8 đó.

Mở bằng trình duyệt web

Khi chạy các tập tin M3U8 có chứa các URL đi đến các luồng media trực tuyến. Bạn có thể dùng trình duyệt web của bạn để mở. Ưu điểm của các file có chứa URL đến luồng media trực tuyến là bạn có thể mở trên bất kỳ thiết bị nào miễn là thiết bị đó có kết nối internet và trình phát media tương thích. Tuy nhiên, nhược điểm của URL phát trực tuyến là chúng yêu cầu kết nối internet ổn định để phát lại.

Ngoài ra thì một số dịch vụ phát trực tuyến phổ biến như Spotify hoặc Apple Music có thể không hỗ trợ tệp M3U8 vì họ sử dụng định dạng danh sách nhạc độc quyền của riêng mình. Đồng thời hành vi của các file M3U8 chứa URL phát trực tuyến có thể không nhất quán trên các thiết bị, các trình phát media và dịch vụ phát trực tuyến khác nhau. Điều này có thể do sự khác biệt về hỗ trợ codec, hạn chế cấp phép hoặc do công nghệ dành riêng cho trình duyệt của nền tảng phát trực tuyến đó.

Ví dụ bạn mở file M3U8 chứa URL cho video YouTube và nhạc SoundCloud trên phần mềm VLC phiên bản điện thoại và bản Windows sẽ cho kết quả không giống nhau, có thể sẽ báo lỗi và có thể sẽ hoạt động bình thường.

Để mở các tập tin này bằng trình duyệt web, chỉ cần nhập URL của file M3U8 vào thanh địa chỉ rồi nhấn Enter. Trình duyệt web sẽ bắt đầu phát danh sách phát được chứa trong tập tin.

Hạn chế các sự cố khi mở file M3U8

Trong quá trình mở các tệp tin M3U8, bạn có thể gặp phải một số vấn đề như lỗi phát lại hoặc đường dẫn tệp không chính xác. Dưới đây là một số mẹo khắc phục sự cố:

  • Đối với tệp tin M3U8 chứa liên kết phát trực tuyến thì nên sử dụng kết nối ổn định, đường truyền mạnh.
  • Ngoài ra cần sử dụng phiên bản mới nhất của phần mềm phát media.
  • Kiểm tra kỹ lại xem các liên kết được liệt kê trong tệp có chính xác không, đặc biệt cẩn thận với đường dẫn tệp cục bộ hoặc URL chứa các ký tự đặc biệt.

Cách chỉnh sửa file

Bạn cũng có thể chỉnh sửa file M3U8 để thêm hoặc xóa media, điều chỉnh bitrate hoặc sửa đổi các tùy chọn phát lại. Chỉ cần sử dụng một trình soạn thảo văn bản như Notepad để chỉnh sửa là xong. Lưu ý:

  • Hầu hết các tệp tin M3U8 bắt đầu bằng “#EXTM3U”.
  • Thẻ “#EXTINF” là tùy chọn, nhưng cần thiết để thêm thông tin như thời lượng media, tên nghệ sĩ, tên bài hát,…
  • Quan trọng là phải bao gồm vị trí media thực tế, đây là đường dẫn đến file trên thiết bị hoặc URL phát trực tuyến.

Ví dụ:

File M3U8 là gì và cách mở loại tệp này?

NguồnMakeuseof

M3U, M3U8, file M3U8

Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin liên quan