Trang chủTin tứcAppleHướng dẫn cách reset MacBook hoặc Mac của bạn

Tin liên quan

Hướng dẫn cách reset MacBook hoặc Mac của bạn

Nếu bạn lên đời và muốn tặng thiết bị của mình, hoặc muốn bán đi nhưng vẫn chưa biết cách để reset MacBook hoặc Mac thì bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn.

Nếu bạn đang có ý định bán, trao đổi, hay tặng máy Mac của bạn để lên đời hoặc thanh lý thì việc quan trọng nhất chính là reset lại thiết bị, khôi phục về mặc định để xoá các dữ liệu quan trọng nhanh chóng. Nhưng thao tác này có các bước khác nhau tùy thuộc vào thiết bị của bạn và phiên bản macOS đang chạy. Nếu bạn vẫn chưa biết cách để reset MacBook hay các máy Mac khác thì dưới đây sẽ là hướng dẫn cho bạn.

Hướng dẫn cách reset MacBook hoặc Mac của bạn

Lưu ý là nên tạo sao lưu mới nhất trước khi thực hiện các bước reset máy, ngoài ra nếu thiết bị của bạn đang chạy macOS Big Sur hoặc phiên bản cũ hơn, bạn sẽ cần đăng xuất khỏi iCloud, iMessage và FaceTime. Và cũng đừng quên đăng xuất khỏi bất kỳ tài khoản nào khác trong cài đặt hệ thống và cũng nên huỷ kết nối với bất kỳ thiết bị Bluetooth nào.

Cách reset MacBook và Mac phiên bản macOS Ventura và Sonoma

Với phiên bản macOS Ventura và Sonoma sẽ có các bước reset như sau:

  1. Mở System Settings trên máy Mac
  2. Chọn General ở bảng bên trái
  3. Nhấn vào mục Transfer or Reset > Erase All Contents and Settings
  4. Nhập mật khẩu nếu được hỏi và tiếp tục thực hiện các bước chỉ dẫn hiện ra

Hướng dẫn cách reset MacBook hoặc Mac của bạn

Cách reset MacBook và Mac phiên bản macOS Monterey

Với phiên bản macOS Monterey sẽ có các bước reset như sau:

  1. Tạo một phiên bản sao lưu mới
  2. Mở System Preferences
  3. Nhấn vào System Preferences ở thanh menu > Erase All Contents and Settings
  4. Làm theo các bước hướng dẫn để reset máy Mac của bạn
  5. Giống như iOS, quy trình xóa dữ liệu trong macOS Monterey xử lý tất cả mọi thứ và sẽ xóa sạch máy Mac của bạn. Phiên bản macOS hiện tại đã được cài đặt sẽ được giữ nguyên

Hướng dẫn cách reset MacBook hoặc Mac của bạn

Cách reset MacBook và Mac phiên bản macOS Big Sur về trước

Với phiên bản macOS Big Sur về trước sẽ có các bước reset như sau:

  1. Tạo một phiên bản sao lưu mới
  2. Đăng xuất khỏi iCloud (System Preferences > Apple ID > Overview > Sign Out)
  3. Đăng xuất khỏi iMessage và FaceTime (trong phần Preferences)
  4. Reset lại NVRAM (xem thêm ở bên dưới)
  5. Khởi chạy macOS Recovery
  6. Xoá ổ đĩa cài đặt hệ điều hành
  7. Cài đặt phiên bản macOS mới

Reset NVRAM

Theo tài liệu của Apple lưu ý rằng việc đặt lại NVRAM là quan trọng cần thực hiện trên các máy Mac Intel không có Apple T2 Security Chip vì nó sẽ xóa cài đặt người dùng và khôi phục mặc định bảo mật. Đây là cách thực hiện:

  1. Tắt máy Mac của bạn
  2. Sau đó bật máy lên và ngay lập tức nhấn giữ bốn phím Option, Command, P và R cùng lúc
  3. Thả các phím sau khoảng 20 giây

Cách truy cập macOS Recovery

Để truy cập macOS Recovery sẽ có các cách dưới đây tuỳ vào phiên bản chip

Apple Silicon

  1. Tắt máy Mac của bạn
  2. Nhấn và giữ nút nguồn để bật máy, lưu ý là vẫn giữ nút nguồn cho đến khi thấy các tuỳ chọn khởi động
  3. Chọn macOS Recovery
  4. Chọn Reinstall macOS
  5. Làm theo các bước để truy cập

Intel

Trên các máy Mac sử dụng chip Intel, macOS Recovery sẽ cài đặt một phiên bản khác nhau của macOS tùy thuộc vào tổ hợp phím bạn thực thi khi khởi động máy Mac của mình. Giữ một trong các tổ hợp phím sau ngay sau khi bật máy Mac của bạn, và thả nó khi bạn thấy biểu tượng hình trái đất hoặc biểu tượng Apple.

  • Command + R: Cài đặt lại phiên bản macOS mới nhất đã được cài đặt trước đó trên Mac của bạn, không nâng cấp lên phiên bản mới hơn.
  • Option + Command + R: Nâng cấp lên phiên bản macOS mới nhất tương thích với Mac của bạn.

Apple ghi chú trên trang hỗ trợ của mình: “Nếu bạn đang muốn bán hoặc tặng một chiếc Mac đang sử dụng OS X El Capitan hoặc phiên bản cũ hơn, hãy sử dụng Option-Command-R để đảm bảo rằng cài đặt không liên quan đến Apple ID của bạn.”

Thời gian tải macOS Recovery sẽ thay đổi tùy thuộc vào kết nối internet của bạn. Khi quá trình hoàn tất, bạn sẽ thấy cửa sổ macOS Utilities như ảnh dưới:

Hướng dẫn cách reset MacBook hoặc Mac của bạn

Xoá ổ đĩa khởi động của bạn (HDD/SSD)

  1. Nhấn vào Disk Utility trong cửa sổ Utilities, sau đó nhấn Continue
  2. Chọn ổ đĩa khởi động của bạn ở bảng bên Disk Utility
  3. Nhấn vào Erase ở phần trên cửa sổ
  4. Nhập tên mới cho ổ đĩa (thường đặt là Macintosh HD), sử dụng Mac OS Extended (Journaled) để định dạng, GUID Partition Map for phân vùng hoặc APFS
  5. Nhấn Erase (sau khi hoàn thành nhấn vào Disk Utility → Quit Disk Utility để trở về cửa sổ macOS Utilities window)

Cài đặt lại macOS, hoàn tất các bước reset

Bước cuối cùng chính là cài đặt lại macOS và hoàn tất các bước reset máy Mac của bạn/

  1. Ở cửa sổ macOS Utilities, nhấn vào Reinstall macOS
  2. Làm theo chỉ dẫn và chọn ổ đĩa sẽ cài đặt macOS
  3. Cắm dây nguồn nếu dùng MacBook
  4. Nhấn Install
  5. Quá trình cài đặt sẽ diễn ra và thời gian cài đặt tuỳ thuộc vào ổ đĩa HDD hoặc SSD của bạn.
Nguồn9to5Mac
Quảng cáospot_img
Quảng cáospot_img

Tin khác