Hiện nay, AI hay còn được biết đến là trí thông minh nhân tạo đã ngày càng phát triển và trở thành xu thế, không chỉ có các thiết bị đặc biệt nhưng những thứ nhỏ nhặt nhất vẫn được tích hợp. Với việc đi theo xu thế này như những hãng sản xuất khác, khi ra mắt Nova 3i thì Huawei đặc biệt nhấn mạnh về việc dành cho giới trẻ năng động nên đã trang bị bộ 4 camera AI dành cho thiết bị. Vậy liệu AI trên Huawei Nova 3i có thực sự giúp bạn có một bức ảnh đẹp hay không?

Với vài ngày được trải nghiệm Huawei Nova 3i với bộ 4 camera AI đầy ấn tượng, hai camera trước với độ phân giải 24MP và 2MP, hai camera phía sau với độ phân giải 16MP và 2MP. Nova 3i sẽ cho bạn có những bức ảnh có độ phân giải lớn nhưng thực tế như vậy là chưa đủ, để có một bức ảnh đẹp cần rất nhiều các yếu tố khác nhau. Bản thân mình không có nhiều kinh nghiệm, kĩ năng trong việc chụp ảnh nhưng cũng có thể nói là có một chút, trong thời gian thử nghiệm Nova 3i thì mình đã nhập vai vào làm một “bạn trẻ” và sử dụng AI trên Nova 3i để chụp.

Bài viết này mình chỉ chia sẻ hình ảnh và nhận xét khi trải nghiệm camera AI trên Nova 3i, còn về cấu hình và thiết kế thì mình sẽ không đề cập đến, bạn có thể tham khảo đường dẫn dưới đây:

  • Cận cảnh Huawei Nova 3i với 4 camera AI vừa ra mắt tại Việt Nam

Dễ nhận thấy nhất chính là khả năng lấy nét và đo sáng nhanh cùng với độ phân giải cao, bạn sẽ dễ dàng có được các bức ảnh sắc nét và dễ bắt các khoảnh khắc đặc biệt. Các chủ thể chuyển động nhanh/chậm khác nhau nhưng với AI tự động điều chỉnh thông số để chụp như thế này là rất ấn tượng. Mình thoải mái vừa đi vừa chụp nhanh với Nova 3i trong buổi sáng hôm qua.

Ảnh chỉ chỉnh màu do AI thôi nhé

Nova 3i có thể nhận diện nhiều bối cảnh chụp từ các danh mục khác nhau, từ đó áp dụng chế độ chụp ảnh tối ưu cho từng cảnh song song với việc điều chỉnh làm đẹp chủ thể. Theo đánh giá cá nhân, AI thực sự làm rất tốt khi 10 trường hợp máy áp dụng đúng 8 trường hợp, còn lại 2 trường hợp kia có thể là do quá nhiều thứ để phân tích nên AI “bị rối” mà áp dụng không đúng chủ đề mình muốn. Lúc này mình thật sự cần một nút gọi là “đổi chủ đề” để có thể làm chủ được hơn nhưng khá đáng tiếc là không có.

Mình đánh giá cao khả năng xử lý của AI, nhưng có một nhược điểm của nó chính là hơi bị “tham” trong quá trình xử lý. Như bức ảnh dưới đây bạn sẽ thấy nó hơi tham trong việc chỉnh sửa, do nhiều người và AI muốn lấy chi tiết hết tất cả người trong hình nên bức hình nên đã phải chỉnh sửa rất nhiều và bức ảnh cũng sẽ giảm chất lượng hẳn đi, như hình dưới đâyBên cạnh đó AI của máy có xu hướng đẩy cao độ sáng của hình ảnh để thu được nhiều chi tiết hơn, nhiều trường hợp thì việc này khá tốt, nhưng đôi khi không tốt cho lắm và sau khi xem những hình ảnh chụp chùa Ông và chùa Bà tại quận 5 của mình bạn sẽ hiểu.

Chế độ HDR của máy cũng không quá ấn tượng nhưng khá hiệu quả cho những tình huống chụp với đối tượng nằm ở những vùng ánh sáng tương phản cao.

Từ trái qua: ảnh thường, ảnh bật AI và ảnh bật HDR.

Để thu được nhiều chi tiết hơn thì AI đã đẩy sáng khá cao dẫn đến tình trạng ảnh bị bệt và kém chi tiết trong trường hợp này.

Về màu sắc, mình có cảm giác ảnh có tone màu tươi hơn một chút so với thực tế, ảnh trông có vẻ không thực nhưng màu sắc tươi tắn và ấm hơn. Mình thích màu sắc chân thực hơn để có thể qua thêm một bước hậu kì, nhưng với màu sắc mà máy tự đem lại như thế này có thể xem là ổn và đỡ phải suy nghĩ nhiều khi chỉnh màu ảnh, nếu bạn thích cách mà AI camera trên Nova 3i tuỳ chỉnh lại bức ảnh như vậy thì khỏi phải lăn tăn nữa, lựa chọn Nova 3i là dành cho bạn.

Về ảnh chân dung cho cả cam trước và cam sau, Nova 3i cho khả năng xóa phông rất tốt và kèm theo 5 hiệu ứng ánh sáng thú vị. Trải nghiệm chụp selfie và chân dung cho chất lượng ổn và nhiều trường hợp AI không chỉnh sửa quá ảo, mình không thích ảnh quá ảo cho lắm nên có thể xem là tốt với mình.

Máy còn có bộ AR Sticker và đặc biệt là Qmoji giống như Animoji trên iPhone X, dù chưa thực sự mạnh mẽ và chính xác như những thiết bị cao cấp nhưng với mức giá tầm trung như thế này mà vẫn được trang bị thì có thể thấy Huawei đầu tư rất nhiều cho Nova 3i. Tranh thủ mình làm một tấm tặng người yêu luôn.

Như vậy là bạn có thể thấy, AI trên Nova 3i làm việc rất tốt vai trò của mình là hỗ trợ người dùng tối đa nhất có thể, từ khâu lấy nét, nhận diện chủ đề cần chụp đến khâu hậu kì nhanh thì máy cho kết quả có mức độ hài lòng rất cao. Một bức ảnh đẹp không chỉ cần màu sắc, trang thiết bị mà bên cạnh đó còn cần cả cảm nhận của người dùng, nhưng Nova 3i đã hỗ trợ mình rất nhiều, giảm bớt thời gian thao tác và bớt suy nghĩ nhiều về các vấn đề khi chụp để mình có thể chú tâm vào việc chọn góc chụp mà sáng tác thôi. Tuy chưa thể nói là hoàn hảo và vẫn có vài trường hợp không như ý muốn, nhưng với mức giá 7 triệu đồng nhưng được trang bị tốt thế này thì quả thực mình không thể đòi hỏi gì thêm. Có thể thấy Huawei đã làm rất tốt để Nova 3i thực sự dành cho giới trẻ năng động.

Bức ảnh mình ưng ý nhất, để có bức ảnh này mình xém phải bò ra sàn chùa. Lúc này AI đã làm rất tốt là lo phần hậu kì, còn mình lo “lăn xả” mà sáng tác thôi.

Bài viết của mình đã hết, cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc, đưới dây là hình ảnh mình chia sẻ thêm. Nếu bạn thích thì có thể tải về fullsize tại đường dẫn này hoặc qua trang Flickr.

Huawei Nova 3i - Camera