Theo dữ liệu thu thập được chia sẻ từ Gartner, có tổng cộng 408,4 triệu smartphone được xuất xưởng từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12. Điều này thể hiện mức tăng trưởng hàng năm chỉ 0,1% (500.000 đơn vị). Đứng đầu là các thương hiệu Samsung, Apple và Huawei, tiếp đến là Oppo và Xiaomi.

Samsung duy trì vị trí số một của mình vơi gần 71 triệu máy chiếm 17,3% thị phần. Con số cũng cho thấy sự sụt giảm hơn 3 triệu đơn vị và thị phần giảm 0,9%. Nhưng có lẽ đáng lo ngại hơn là Huawei đã ở rất gần phía sau.

Gã khổng lồ đến từ Trung Quốc xếp thứ ba với 60 triệu máy trong quý này. Huawei chỉ cần 5 triệu đơn vị nữa để vượt qua Apple và 10 triệu đơn vị để bắt kịp Samsung. Cột mốc mới cũng thể hiện mức tăng trưởng khổng lồ 17 triệu đơn vị so với quý IV năm 2017. Kết quả thị phần của Huawei tăng vọt từ 10,8% lên 14,8% trong giai đoạn này.

Như đã đề cập, Apple hạ cánh ở vị trí thứ hai với 64 triệu thiết bị. So với các đối thủ, con số này chắc chắn không có gì đáng cười. Tuy nhiên, đó là dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm lớn nhất (gần 9 triệu đơn vị) kể từ quý đầu tiên của năm 2016.

Doanh số điện thoại thông minh nói chung sẽ vẫn khá trì trệ. Tuy nhiên, nếu Huawei tiếp tục tăng trưởng như hiện tại rất có thể sẽ vượt qua cả Samsung và Apple vào cuối năm nay để trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.