Trang chủTin tứcHP Việt Nam và những sáng kiến phát triển bền vững, hướng...

Tin liên quan

HP Việt Nam và những sáng kiến phát triển bền vững, hướng tới một xã hội tốt đẹp hơn

Phỏng vấn ông Nguyễn Minh Đức, Tổng giám đốc HP Việt Nam về tầm quan trọng của tính bền vững đối với các doanh nghiệp và công ty công nghệ tại Việt Nam. Cách mà HP Việt Nam chung tay vì môi trường, cộng đồng và xã hội tốt đẹp hơn thông qua những hoạt động, chiến dịch và nghiên cứu đổi mới trong sản phẩm.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, HP đặt mục tiêu trở thành công ty công nghệ bền vững và công bằng nhất vào năm 2030. Có 3 khía cạnh mà HP sẽ tập trung:

Ngăn chặn biến đổi khí hậu

Sử dụng nhựa và các nguyên liệu tái chế, trồng rừng

Bình đẳng giới

32.5% Giám đốc điều hành là nữ giới. Mục tiêu tới năm 2030, 50% lực lượng quản lý cấp cao của HP là nữ giới.

Mở rộng tiếp cận kỹ thuật số

Đơn cử như Việt Nam, rất nhiều khu vực vùng sâu vùng xa chưa có cơ hội tiếp cận công nghệ và kỹ thuật số. HP thông qua một số đại diện của mình để tài trợ phòng lab, và đến tận nơi để giúp các em nhỏ làm quen với các thiết bị điện tử, kỹ thuật số.

HP tin rằng, với những hoạt động hướng tới phát triển bền vững như vậy, nó sẽ giúp cho mọi người nâng cao nhận thức của toàn xã hội về bảo vệ môi trường cũng như giúp công ty tăng trưởng kinh doanh trong tương lai.

PV: HP đặt mục tiêu bao nhiêu % sản phẩm của mình sử dụng nguyên liệu tái chế?

Ông Nguyễn Minh Đức: Đến hiện tại hầu như mọi sản phẩm mà HP sản xuất đều có bóng dáng của nguyên liệu tái chế. Đơn cử như chiếc laptop HP mà tôi đang sử dụng ở đây là phiên bản cao cấp nhất của dòng laptop doanh nhân và bên trong nó có đến 50% sử dụng nhựa tái chế. Ví dư bàn phím là dùng nhựa từ những chiếc DVD cũ tái chế, còn màng loa sử dụng nhựa thu hồi từ biển. 90% Magiê bên ngoài là nguyên liệu tái chế, minh chứng cho việc nếu mình biết sử dụng nguyên liệu tái chế hợp lý thì hoàn toàn có thể tạo ra những sản phẩm cao cấp. Trong 2021 HP giảm đc 44% lượng nhựa tái chế so với 2018, tức là HP đã sử dụng khoảng 32 nghìn tấn nhựa tái chế trong các sản phẩm HP trong năm 2021, tương đương 13% tổng lượng nhựa trong các sản phẩm HP. HP cũng trồng được 1.1 triệu cây trên toàn câu, đặt mục tiêu 1 tỷ cây vào năm 2030. Năm 2016 HP đã sử dụng 1300 tấn nhựa từ biển, tương đương 102 triệu chai nước suối.

PV: Bình đẳng giới mà HP hướng tới có gặp khó khăn ở những nước mà phụ nữ chưa được coi trọng?

Ông Nguyễn Minh Đức: Ở những nước đặc thù như vậy, HP sẽ có những chính sách tôi ưu để bảo vệ quyền cũng như đối xử công bằng với nhân viên là nữ giới. Tại Việt Nam nói riêng, hơn 40% lượng lao động là nữ giới. Các bạn nữ tại HP thì làm việc ở tất cả phòng ban, từ sales, marketing, kế toán, lãnh đạo cấp cao,… Sẽ có những nước có tỷ lệ cao thấp khác nhau, nhưng con số trung bình hiện tại là 32.5% trên toàn cầu.

PV: Tỷ lệ người Việt được làm các vị trí cấp cao của HP như thế nào, có bị giới hạn hay không?

Ông Nguyễn Minh Đức: Với xu hướng hybrid work như hiện tại, mọi người không phải di chuyển quá nhiều. Thực tế thì hiện tại, rất nhiều người Việt Nam làm tại HP đang làm công việc của nhiều nước khác. HP sẽ luôn tạo cơ hội cho tất cả mọi người, ngoài chuyện bình đẳng giới còn là màu da, tôn giáo và dân tộc khác nhau. Nếu nhân sự làm việc tại HP có nguyện vọng làm ở một nước nào khác, chỉ cần đủ năng lực và đáp ứng được yêu cầu, HP sẽ tạo điều kiện tối đa.

PV: Trong thời điểm dịch vừa qua, HP Việt Nam đã có những hoạt động gì để giúp các em học sinh tiếp cận sản phẩm của mình?

Ông Nguyễn Minh Đức: Trước tiên, HP tìm mọi cách cung cấp hàng hoá đầy đủ nhất cho thị trường, đảm bảo luôn có hàng khi người dùng có nhu cầu mua sản phẩm HP. Thứ 2 là HP hỗ trợ 2 phòng lab ở các trường THCS ở miền bắc để các em học sinh có không gian học tập, thực hành tốt hơn. HP cũng hợp tác xây một số trường học cho các em học sinh ở các tỉnh. HP hợp tác với tổ chức phi chính phủ Saigon Children, mở những lớp giúp các em học tập hiệu quả trên các nền tảng trực tuyến.

PV: HP làm gì để đảm bảo hiệu quả công việc trong thời kỳ Hybrid Work?

Ông Nguyễn Minh Đức: Ngay cả trước khi dịch xảy ra, máy tính HP đã được thiết kế để làm việc hiệu quả ở bất kỳ đâu, cũng như các tính năng bộ phận trên máy tính HP được thiết kế tối ưu cho hội họp từ xa như màn hình chống nhìn trộm, loa hướng vào người dùng,… Dịch Covid xảy ra không làm thay đổi năng suất lao động của mọi người làm ở HP. Thậm chí HP còn hỗ trợ máy tính, máy in cho nhân viên của mình trong thời gian làm việc tại nhà.

PV: Liên quan đến phát triển bền vững, mục tiêu HP tới năm 2030 là 30% sản phẩm làm từ nhựa đã qua sử dụng, làm việc với các nhà máy tại Việt Nam chuyên về tái chế nhựa. Liệu HP có kế hoạch chuyển dịch các khâu lắp ráp hay sản xuất sản phẩm tại Việt Nam không?

Ông Nguyễn Minh Đức: Hiện tại, HP đang làm việc với bên thứ 3 là Lavergne – một nhà sản xuất vật liệu có trụ sở tại Việt Nam, họ sẽ thu gom rác thải nhựa và sản xuất thành nhựa tái chế rồi gửi sang Singapore để làm nắp hộp mực cho máy in HP. Về chuyển dịch sản xuất, HP đã làm việc với một nhà máy lắp ráp máy in ở Việt Nam từ lâu. HP sẽ tiếp tục tìm kiếm những cơ hội để làm sao đa dạng chuỗi cung ứng của mình cho thị trường thế giới cũng như Việt Nam.

PV: HP có nằm trong danh sách những công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam, và có mục tiêu nâng hạng trong danh sách này hay không?

Ông Nguyễn Minh Đức: HP nằm trong danh sách những công ty có môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam nhiều năm liền. Đặc biệt năm vừa qua, HP nằm trong top 5. Đây là đánh giá của một tổ chức độc lập, dựa trên khảo sát những cá nhân làm việc tại HP trả lời ẩn danh, trong đó có một tiêu chí là mọi người cảm thấy được đối xử công bằng tại HP Việt Nam dù ở bất kỳ vị trí nào. Đó cũng là điều mà HP tự hào mang lại cho nhân viên của mình. Mục tiêu của HP là trở thành công ty công nghệ phát triển bền vững và công bằng nhất thế giới, nên mỗi năm đều cố gắng tiến bộ hơn.

PV: Về tái chế, HP có chương trình gì với sản phẩm cũ của mình không?

Ông Nguyễn Minh Đức: HP hợp tác với công ty Vietnam Waste management, khi những sản phẩm HP cũ không còn sử dụng được nữa, người dùng có thể mang đến những địa chỉ của công ty kể trên để gửi lại. Công ty này sẽ thu gom và xử lý rác công nghệ để nó không ảnh hưởng tới môi trường. Với khách hàng doanh nghiệp, HP có chương trình thu cũ đổi mới với các chương trình ưu đãi riêng.

Với HP, không chỉ là câu chuyện kinh doanh, mà còn hướng tới một công ty có ích cho xã hội.

Theo dõi Công Nghệ Việt trên Facebook để cập nhật thông tin về công nghệ, sản phẩm nhanh chóng.

BÌNH LUẬN

Để lại bình luận!
Tên của bạn

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem nhanh