Google I/O là hội nghị thường niên dành cho các lập trình viên được tổ chức bởi Google tại San Francisco, California. Google I/O mang đến những bài thuyết trình chuyên sâu về công nghệ mà trọng tâm là phát triển web, nền tảng di động, và những ứng dụng thương mại được xây dựng bằng các công nghệ web mở từ Google. Sự kiện vào năm nay hứa hẹn rất nhiều thứ mới mà Google “để dành” cho sự kiện lần này như cập nhật Android P, Android TV và nhiều nhiều thứ khác. Hãy cùng điểm qua sự kiện Google I/O 2018 có gì nhé.

1. Xe Volvos mới sẽ được tích hợp Google Map, trợ lí ảo và ứng dụng kể cả bạn không có điện thoại Android

Google trước đây đã thông báo về việc kết hợp với xe Volvos nhưng tại Google I/O 2018 lần này, công ty đã lên tiếng xác nhận. Google đã thông báo rằng họ sẽ thêm Google Maps, Assistant và Cửa hàng Google Play vào hệ thống thông tin giải trí Sensus bên trong những chiếc xe thế hệ tiếp theo của Volvos trong vài năm sắp tới. Volvos đã thông báo tại hội nghị năm ngoái rằng họ đang hợp tác với Google để xây dựng hệ thống thông tin giải trí hỗ trợ Android.

Audi và Volvos là hai hãng xe trước đây đã công bố rằng họ sẽ sử dụng hệ thống thông tin giải trí được xây dựng trên nền tảng Android 7.0 Nougat cho các sản phẩm của mình. Bây giờ thì người dùng đã có thể sở hữu chiếc xe mới của Volvos có khả năng truy cập vào các tính năng được sử dụng nhiều nhất của Android Auto thông thường. Điều này sẽ cho người dùng nhiều lựa chọn khi cân nhắc chiếc xe Volvos của mình. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa rõ Volvos sẽ tinh chỉnh gì cho sản phẩm này, được biết những chiếc xe mới của hãng sẽ không yêu cầu người dùng có điện thoại Android để sử dụng những tính năng trên xe. Cùng với việc thông báo tích hợp này, Google cũng cho biết sẽ tinh chỉnh lại một vài thứ về mặt hình ảnh, cùng với đó giúp người dùng dễ dàng tiếp cận ứng dụng giúp tăng cường trải nghiệm sử dụng hơn.

2. Google hợp tác với JBL cho sản phẩm soundbar hỗ trợ Android TV sắp tới

Google đang hợp tác với JBL để phát triển một thiết bị hỗn hợp kết hợp một soundbar có âm thanh tiêu chuẩn với một hộp thu trực tuyến bên trên. Sản phẩm mới, được gọi là JBL Link Bar, sẽ hoạt động như một trung tâm âm thanh cho phòng khách của bạn, nhưng sản phẩm này cũng sẽ chạy Android TV và tích hợp Trợ lý Google để bật tìm kiếm và điều khiển bằng giọng nói.

Đây là một sản phẩm có thể nói là rất ấn tượng và hấp dẫn, sản phẩm này sẽ khiến cho loa Sonos mới dự kiến ra mắt vào tháng 6 cảm thấy bất an. Tuy hiện tại chưa biết liệu sản phẩm mới hợp tác của Google và JBL có thực sự đánh bại được Sonos hay không, nhưng thực sự mà nói sản phẩm chắc chắn sẽ rất ấn tượng khi ngoài việc sử dụng lệnh “Hey Google” để điều khiển phương tiện và nội dung YouTube. Bạn cũng có thể sử dụng điều khiển bằng giọng nói được hỗ trợ Google Assistant để phát nhạc từ Link Bar ngay cả khi TV đang tắt. Theo Google, thiết bị cũng sẽ kết nối qua HDMI và thiết bị sẽ cho phép chuyển đổi đầu vào qua giọng nói để bạn có thể chuyển từ TV và phim sang màn hình chơi game hoặc các thiết bị khác.

3. Android Things đã sẵn sàng cho các thiết bị thông minh

Android Things là một nền tảng phát triển nhằm giúp các công ty phần cứng dễ dàng hơn trong việc bắt đầu xây dựng một sản phẩm tiện ích IoT.Được ra mắt lần đầu vào cuối năm 2016, Android Things cho phép Google xử lý một số phần mềm và tính năng thông minh, đồng thời cho phép các công ty phần cứng mã hóa nó bằng các công cụ Android mà họ có thể đã rất quen thuộc. Vài ngày trước, Google cho biết Android Things sẽ trở nên mở rộng hơn với các nhà phát triển và lần này chúng ta có thể thấy được Android Things đã sẵn sàng cho các nhà sản xuất các thiết bị thông minh. Không rõ chính xác việc này dễ dàng hơn bao nhiêu, nhưng nó có thể đơn giản hóa việc phát triển đặc biệt cho các sản phẩm cùng với đó là có thể tích hợp các tính năng của Google Assistant hoặc khả năng Cast trong đó.

4. Google có thể sẽ ra mắt bộ điều khiển Android mới để giúp bạn quản lý việc sử dụng điện thoại

Google có thể công bố bộ điều khiển Android mới vào ngày mai tại hội nghị I/O, điều này sẽ giúp các cá nhân và gia đình quản lý lượng thời gian họ sử dụng thiết bị di động. Đây không phải là lần đầu tiên Google tạo các điều khiển để theo dõi việc sử dụng điện thoại. Google đã cung cấp một bộ công cụ kiểm soát gia đình được gọi là Family Link cho phép các bậc phụ huynh hạn chế thời gian sử dụng ứng dụng của con họ và khóa thiết bị từ xa.

5. Google Photos sẽ có thể thêm màu sắc vào ảnh trắng đen 

Google Photos là một trong những cách dễ nhất và tốt nhất để sao lưu tất cả hình ảnh bạn chụp bằng điện thoại của mình. Tại sự kiện Google I/O 2018, Photos sẽ được thêm rất nhiều tính năng mới. Điều thú vị nhất của các tính năng mới là khả năng sử dụng trí thông minh nhân tạo để tự động tô màu các bức ảnh đen trắng cũ. Có lẽ giả định rằng bạn sẽ chụp ảnh bức ảnh cũ bằng điện thoại của mình, sau đó Google Photos sẽ phân tích và tô màu cho bức ảnh này.

Thêm vào đó việc tích hợp AI này cũng sẽ đem lại nhiều tính năng mới cho Photos như tách riêng biệt các vật thể trong ảnh hoặc nhận ra hình ảnh tài liệu và tự động chuyển đổi chúng thành tệp PDF. Một tính năng mới khác sẽ tự động đề xuất các điều chỉnh phơi sáng và cải tiến cho ảnh của bạn. Đối với các nhà phát triển, Google đã phát hành các API mới có thể trực tiếp sử dụng các dịch vụ của Google Photos. Google cho biết các công cụ và API này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các công cụ tìm kiếm, tải lên và chia sẻ trên Google Photos trực tiếp vào ứng dụng của họ.

6. Soạn thư thông minh của Gmail sẽ tự viết email cho bạn

Google giới thiệu tính năng mới Soạn thư thông minh (Smart Compose) trên Gmail. Một phần mở rộng của tính năng Smart Reply của Gmail, Smart Compose sẽ đề xuất các câu hoàn chỉnh trong phần nội dung của email khi bạn đang viết. Nó sẽ hoạt động ở chế độ nền và nếu bạn thấy cụm từ bật lên mà bạn thích, chỉ cần nhấn tab để chọn nó và văn bản sẽ tự động được điền. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian khi viết email, Google nói nó sẽ giúp giảm cơ hội bạn gửi đi một bức thư có lỗi ngữ pháp hoặc chính tả (nếu đó là vấn đề với bạn).

Smart Compose cũng nhận ra ngữ cảnh khi bạn viết. Ví dụ: nếu đang là Thứ Sáu, bạn có thể đề xuất kết thúc thông điệp của mình với “Chúc một ngày cuối tuần tuyệt vời!” Google cho biết tính năng mới này sẽ đến tay người dùng khoảng vài tuần sắp tới, còn người dùng G Suite thì đến vài tháng.

7. Google thêm 6 giọng mới vào trợ lý Assistane, bao gồm luôn cả John Legend

Google cho biết sáu giọng nói mới được mang tới Google Assistant, bao gồm cả giọng ca của ca sĩ John Legend. Những giọng nói này được tạo ra thông qua WaveNet, công ty nói rằng WaveNet đã giúp nó không chỉ ghi lại giọng nói của John Legend, nhưng sau đó còn giúp kết hợp vào mục trợ lý giọng nói để làm việc cho bất kỳ các câu lệnh nào. Giọng nói của Legend, trong số những người khác, sẽ được cập nhật vào Google Assistant vào cuối năm nay. Tất nhiên những giọng mới này cũng sẽ được tích hợp vào điện thoại và loa cho gia đình.

8. Trình diễn khả năng thực hiện cuộc gọi với Google Assistant

Trên sân khấu tại I / O 2018, Google đã thể hiện khả năng mới của Google Assistant: trong tương lai không xa, nó sẽ thay mặt bạn thực hiện cuộc gọi điện thoại. Giám đốc điều hành Sundar Pichai đã phát lại một bản ghi âm cuộc gọi điện thoại mà ông nói đã được trợ lí Assistant thực hiện với một tiệm làm tóc. Giọng nói có vẻ cực kỳ tự nhiên. Đầu dây bên kia là người thợ làm tóc đã thực sự không biết họ đang nói chuyện với một trợ lí trí tuệ nhân tạo AI. Trợ lý Google Assistant thậm chí còn “hmmm” một cách siêu bình thường trong cuộc hội thoại tỏ vẻ như đang suy nghĩ. Thật ấn tượng!

Bạn có thể xem video trình diễn tại đây.

9. Android P

Google sao chép và tùy biến cử chỉ trên iPhone X cho Android P

Phó Giám đốc kỹ thuật của Android, ông Dave Burke chia sẻ: “Là một phần của Android P, chúng tôi giới thiệu một hệ thống điều hướng mới mà chúng tôi đã phát triển trong hơn một năm nay. Và thiết kế mới sẽ khiến cho đa nhiệm trên Android trở nên dễ tiếp cận và dễ hiểu hơn.”

Trên Android P, nút home, back và nút đa nhiệm truyền thống đã biến mất. Chỉ còn một nút hình viên thuốc, ở trung tâm màn hình. Nếu bạn vuốt từ nút đó, bạn sẽ thấy được màn hình hiển thị những ứng dụng được sử dụng gần đây nhất. Bạn có thể vuốt sang trái và phải và chọn ứng dụng mà bạn đang tìm. Các cử chỉ này khá giống với các cử chỉ trên iPhone X, nhưng tính năng của các cử chỉ này có phần khác đôi chút. Tuy nhiên, cử chỉ sao chép vô tâm và trắng trợn nhất là cử chỉ vuốt sang trái và phải. Nếu bạn vuốt sang trái và phải từ nút bấm hình viên thuốc, bạn có thể chuyển sang một ứng dụng khác, giống hệt như trên iPhone X. Bạn có thể đi qua nhiều ứng dụng khác nhau. Một khi bạn thả ngón tay ra, bạn sẽ nhảy được đến ứng dụng được lựa chọn. Bạn có thể đọc thêm bài viết về cử chỉ mới tại đây.

Tính năng ‘Actions’ và ‘Slice’ của Android P sẽ là cách sử dụng các ứng dụng di động mới

Actions hoạt động giống như các phím tắt, thao tác rút gọn tương tự như thuật ngữ Action mà Google tạo ra cho Assistant, cho phép người dùng có thể nhanh chóng thực hiện các thao tác sâu hơn trong những ứng dụng của các nhà phát triển thứ 3 thông qua một thao tác chậm, bấm nút đơn giản, hoặc qua việc ra lệnh bằng giọng nói. Một số ví dụ ở đây có thể gọi một chuyến Lyft về nhà hoặc sắp xếp lại bữa ăn yêu thích của bạn từ một nhà hàng theo kiểu mang đi (take-out). Google cho biết Actions có thể được tạo cho bất kỳ ứng dụng của bên thứ ba nào và chúng sẽ hoạt động trong thanh tìm kiếm của Android P, trong Cửa hàng Play, trong Google Assistant và theo cách tùy chỉnh trên màn hình chính của bạn.

Mặt khác, tính năng Slices thực chất là một phần nhỏ giao diện ứng dụng do các nhà phát triển thứ 3 thiết kế, và hiện tại thì chỉ xuất hiện ở trong thanh tìm kiếm của Android P mà thôi. Khi bạn nhập một hành động, chẳng hạn như gọi xe thông qua Lyft, một mảnh (Slice) của ứng dụng Lyft sẽ hiển thị trên màn hình, và bạn hoàn toàn có thể tương tác với mảnh ứng dụng này như bình thường.

Về cơ bản, hai tính năng mới này sẽ giúp người dùng có thể hạn chế việc thường xuyên phải chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng khi muốn thực hiện các thao tác khác nhau, cũng như đơn giản hóa việc thao tác trên những chiếc điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành Android P. Thay đổi cách mà người dùng đã, đang và vẫn hay sử dụng các ứng dụng trên điện thoại của mình.

Đã có thể tải về bản beta công khai của Android P

Nếu bạn muốn trải nghiệm sớm phiên bản Android tiếp theo là Android P thì bây giờ chính là cơ hội của bạn. Google sẽ ra mắt phiên bản beta công khai cho Android P hôm nay, bạn có thể xem cách để trải nghiệm tại đây. Một tin rất tốt đó là phiên bản beta này được mở cho nhiều mẫu điện thoại hơn là điện thoại do Google sản xuất trong năm nay: bạn sẽ có thể sử dụng Essential Phone, R15 Pro của Oppo, 7 Plus của Nokia, Xperia XZ2 của Sony, Mi Mix 2S của Xiaomi , X21 của Vivo, OnePlus 6 vẫn chưa được phát hành và tất nhiên là Pixel và Pixel 2.

Phụ thuộc vào bạn đang sử dụng thiết bị nào mà các bước để bắt đầu trải nghiệm có thể khác nhau. Pixel sẽ dễ nhất, chỉ cần tải về qua tính năng cập nhật phần mềm trên máy. Tuy nhiên lưu ý rằng đây là một bản cập nhật mới nên sẽ vẫn còn lỗi, cùng với đó là việc quay trở lại là rất khó (có thể sẽ phải wipe thiết bị Android của bạn) nên hãy cân nhắc trước khi trải nghiệm.

10. Android sẽ sử dụng AI để giúp bạn quản lý pin thời lượng pin

Đội ngũ Android đã làm việc với DeepMind của Alphabet để thêm AI vào quản lý pin, trong một tính năng mới có tên là “Adaptive Battery.” AI sẽ theo dõi mức tiêu thụ pin của điện thoại và sẽ tắt các ứng dụng đang chạy ẩn mà bạn trong một khoảng thời gian không sử dụng . Nó cũng sẽ tự điều chỉnh độ sáng của điện thoại dựa trên thói quen của bạn.

11. Google News đang trùng tu lại và cập nhật bảng tin

Google đang làm mới lại Google News, thêm vào đó công ty sẽ đem nhiều tính năng AI mới. Bằng cách sử dụng sức mạnh của AI, Google cải tiến dịch vụ tin tức của mình để cung cấp những bài báo liên quan nhất và thú vị nhất cho người dùng. Nhờ tích hợp machine learning, Google News có thể hiển thị tin tức mà bạn có thể thích, dựa trên sở thích của bạn. Hơn nữa, News cũng được cập nhật tính năng “hyperlocal”, hiển thị tin tức dựa trên vị trí của người dùng. Bằng cách này người dùng sẽ có thể nhận được các tin tức nhanh nhất và liên quan đế khu vực mà họ đang du lịch.

Ngoài ra, Google cũng lên tiếng xác nhận rằng sẽ khai tử tạp chí kỹ thuật số Newsstand và kết hợp các yếu tố đa phương tiện trên tạp chí kỹ thuật số này vào Google News.

12. Google Lens sẽ được tích hợp trực tiếp vào ứng dụng camera của smartphone Android và nhiều tính năng mới

Google đã ra mắt với phiên bản mới của Google Lens trong bản beta ra mắt tại Google I/O năm nay. Phiên bản mới sẽ được xây dựng bên trong ứng dụng máy ảnh, thay vì Google Photos và sẽ phát hành trong vài tuần tới.

Khi bạn mở bất kỳ ứng dụng máy ảnh nào và Google Lens sẽ cho bạn biết những gì có trong hình ảnh. Công cụ nhận dạng hình ảnh có thể cung cấp cho người dùng thêm thông tin về những thứ như sách, tòa nhà và tác phẩm nghệ thuật. Cách hoạt động của nó sẽ là bạn chụp ảnh và công cụ sẽ xử lý pixel thông qua việc máy học machine learning để cung cấp thêm chi tiết và cũng cung cấp thêm tag tìm kiếm có liên quan.

Ngoài ra còn có sự kết hợp giữa Google Lens và Maps vào khoảng thời gian này, sự kết hợp này sẽ thêm AR vào Chế độ xem phố và giúp bạn điều hướng trong thời gian thực. “Style Match” cũng một tính năng sắp ra mắt khác được trình diễn tại I/O 2018. Nó cho phép Lens quét hình ảnh quần áo để tìm các mẫu quần áo và phụ kiện tương đương.

13. Những tính năng mới sẽ xuất hiện trên Google Assistant, bao gồm cả việc ăn nói lịch sự hơn

Giám đốc điều hành Google – Sundar Pichai nói rằng ông muốn Assistant “tự nhiên và thoải mái khi nói chuyện hơn”. Chính vì vậy, người dùng giờ đây có thể tiếp tục trò chuyện với Assistant mà không cần phải nói “Hey Google” để bắt đầu mọi câu lệnh. Nếu bạn muốn đặt câu hỏi, bạn có thể tiếp tục hỏi thêm cho đến khi bạn đạt đến điểm dừng tự nhiên trong cuộc trò chuyện. Tính năng này, được gọi là các cuộc trò chuyện liên tục, sẽ có sẵn trong “vài tuần tới”. Trợ lý Alexa của Amazon đã có thể làm được điều này.

Ngoài ra, trợ lý Assistant của Google cũng sẽ được tích hợp một tính năng mới gọi là “Pretty Please”. Trong nhiều văn cảnh tiếng anh, từ “please” khi đứng ở đầu câu hoặc cuối câu, hay sử dụng từ “thank you” trong một số câu nói sẽ thể hiện lòng lịch sự, hiếu khách và tôn trọng với người đối diện. Khi người dùng ra lệnh và thêm các từ “please” (vui lòng), “thank you” (cảm ơn), Google Assistant sẽ đáp lại lịch thiệp như “cảm ơn vì đã nói “vui lòng” nhé” hay “quả là một câu hỏi lịch sự” Với tính năng này, các bậc phụ huynh sẽ có thể gián tiếp dạy cho con của họ có được các tác phong lễ phép và lịch sự. Ngoài ra theo sau đó là sự tích hợp thêm 6 giọng mới, bao gồm luôn cả của nam ca sĩ John Legend.

14. Google mang hỗ trợ tăng cường thực tế AR lên các ứng dụng Instant

Đã hai năm kể từ khi Google giới thiệu ứng dụng Instant, một tính năng của Google Play cho phép người dùng dùng thử ứng dụng mà không cần tải xuống ứng dụng đó. Trong khi định dạng này chủ yếu phổ biến với các nhà phát triển game, Google đã công bố tại hội nghị phát triển I/O hàng năm của mình rằng các ứng dụng Instant sẽ sớm hỗ trợ ARCore, cho phép người dùng tương tác với các ứng dụng thực tế tăng cường mà không phải tải xuống chúng.

Được biết, bằng cách sử dụng thực tế tăng cường, người dùng có thể dùng thử không chỉ ứng dụng mà còn các sản phẩm khác ví dụ như về thời trang. Trải nghiệm trên các ứng dụng Instant này hơi giới hạn khi ra mắt – bạn không thể thử các sản phẩm như kính mát trên khuôn mặt như bộ lọc Instagram hoặc Snapchat – nhưng nó mang lại một phần của ARCore gần hơn với việc tương tác hàng ngày mà người dùng có thể có trên web, giả sử như bạn có thiết bị hỗ trợ nền tảng này.

15. Chrome OS đang được chuẩn bị các ứng dụng chính thức Linux

Google Chrome đang được nâng cấp lớn với khả năng chạy các ứng dụng Linux, với một bản xem trước được phát hành trên Google Pixelbook hôm nay trước khi triển khai sau này sang các model khác.

Theo giám đốc quản lý sản phẩm của Chrome – Liu Kan Liu, người dùng sẽ có thể chạy các công cụ, trình chỉnh sửa và môi trường phát triển tích hợp một cách trực tiếp trên Chromebook, cài đặt chúng từ các nguồn thông thường giống như trên máy Linux thông thường. Theo ông Liu, “Chúng tôi đặt môi trường ứng dụng Linux trong một sandbox (hộp cát) bảo mật, chạy bên trong một máy ảo”, với các ứng dụng chạy liền mạch cùng với các ứng dụng web và Android trên Chrome OS.

Hỗ trợ Linux dành cho Chromebook vẫn đang trong giai đoạn đầu tại Google – đó là một trong những lý do khiến việc này chỉ được ra mắt Pixelbook hiện tại. Chrome OS cũng sẽ không cung cấp hỗ trợ ứng dụng Linux như mặc định; thay vào đó, người dùng sẽ phải truy cập và bật theo cách thủ công trước khi họ có thể tận dụng tính năng này.

16. Android Pay đang thêm các thẻ lên máy bay và vé sự kiện

Một động thái đem ví điện tử của mình gần hơn với Apple, Google sẽ thêm vé di động cho các sự kiện du lịch và giải trí vào Google Pay. Từ năm 2012 iPhone cũng đã cung cấp khả năng lưu trữ vé di động của bạn. Google Pay đã cho phép bạn thực hiện việc này bằng thẻ tín dụng và thẻ khách hàng thân thiết, nhưng giờ đây người dùng Android sẽ tìm thấy thẻ lên máy bay kỹ thuật số và các vé có thể quét được bên trong ứng dụng. Southwest Airlines thực sự đã thêm tính năng vào ứng dụng của hãng này một ngày trước sự kiện của Google. Hiện tại Google đang tích cực hợp tác với các hãng hàng không để tạo các trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng các hãng hàng không được hợp tác.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.