Mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đang thành lập một đội để thiết kế con chíp riêng trong bối cảnh ngày càng nhiều hãng công nghệ lớn muốn “tự cung tự cấp” và giảm phụ thuộc vào các nhà sản xuất chíp lớn như Intel Corp. và Qualcomm Inc.

Facebook là công ty mới nhất tiếp bước trào lưu tự phát triển con chip của các ông lớn trong làng công nghệ. 8 năm trước, Apple là hãng đầu tiên bắt đầu phát triển được con chíp riêng và hiện sử dụng trong nhiều dòng sản phẩm chính của hãng. Không lâu sau đó, Samsung, Google, Huawei và Xiaomi là các nhà sản xuất thiết bị nổi tiếng khác cũng phát triển bộ xử lý riêng cho các thiết bị di động.

Điều thú vị ở đây chính là về việc Facebook không phải là một công ty có trong tay nhiều sản phẩm phần cứng để có thể tích hợp chip nếu họ thực sự muốn sản xuất một con chip cho riêng mình. Nhưng thiết bị thực tế ảo Oculus là một ngoại lệ. Hơn thế nữa, đã có tin đồn về việc Facebook sẽ ra mắt loa thông minh kích hoạt bằng giọng nói vào cuối năm nay.

Theo trang tin Bloomberg, mạng xã hội này đang cần thuê một quản lý để xây dựng một “tổ chức phát triển phần mềm, phần cứng và hệ thống chíp SoC/ASIC”.

Với con chíp riêng, Facebook có thể dùng trong các thiết bị phần cứng, phần mềm trí tuệ nhân tạo và máy chủ trong các trung tâm dữ liệu của mình. Tháng tới, công ty này sẽ ra mắt thiết bị thực tế ảo Oculus Go sử dụng bộ vi xử lý của Qualcomm, đồng thời đang phát triển nhiều dòng loa thông minh. 

SOC (System-on-Chip) là hệ thống mạch tích hợp gồm nhiều thành phần riêng rẽ được tích hợp trên một con chíp duy nhất. SOC thường được dùng trong các thiết bị di động, giúp xử lý những tính năng chính trên đa số các loại smartphone hiện nay.

Trong khi đó, ASIC (Applications Specific Integrated Circuit) – Vi mạch tích hợp chuyên dụng, là loại chíp được thiết kế dành cho những mục đích nhỏ hơn, cho phép một phần của phần mềm nào đó chạy nhanh và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điểm yếu của loại chíp này là có thể trở nên dư thừa khi phần mền cải tiến.

Mới đây, nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của Facebook – Yann LeCun cũng đang tải trên Twitter nói rằng đang tìm kiếm những ứng viên có hứng thú với việc thiết kế chíp AI.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.