Liên minh châu Âu (EU) vừa đưa ra án phạt lên đến 997 triệu EUR (1,2 tỉ USD) dành cho Qualcomm vì vi phạm luật chống độc quyền trong một loạt giao dịch với đối tác Apple trong quãng thời gian vừa qua.

Mọi thứ đang trở nên tồi tệ hơn với Qualcomm. Khi vào ngày 24/1 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã đưa ra mức án phạt lên đến 997 triệu euro (1,23 tỷ đô la) vì Qualcomm đã “lạm dụng để thống trị thị trường” của họ về việc cung cấp chipset LTE. Theo Ủy ban, Qualcomm đã trả hàng tỷ USD cho khách hàng chính là Apple để họ không mua chipset từ các đối thủ khác.

Án phạt này chính thức chấm dứt cuộc tranh cãi bấy lâu nay giữa Apple và Qualcomm. Năm 2011, Qualcomm đã ký kết một thỏa thuận với Apple, cam kết chi trả lớn cho Apple với điều kiện công ty này sử dụng chip của Qualcomm trong các iPhone và iPad. Năm 2013, điều kiện của thỏa thuận này được mở rộng đến cuối năm 2016. Nhưng khi khoảng thời gian hiệu lực của bản hợp đồng đó không còn bao lâu thì Apple đã bắt đầu tìm kiếm sự thay thế và cũng công bố rằng đời iPhone tiếp theo sẽ không tích hợp chip đến từ Qualcomm. Tới thời điểm này, tranh cãi nổ ra, và cả hai bên đều bị kéo vào một cuộc chiến pháp lý căng thẳng trong thời gian vừa qua khi họ liên tiếp kiện ngược lại nhau về vấn đề bản quyền.

Mức án phạt 997 triệu euro đó chỉ chiếm 4,9% doanh thu của Qualcomm trong năm 2017, cho nên nó vẫn chưa đủ để làm cho Qualcomm “điêu đứng”. Nhưng điều đáng lo ngại ở đây là Qualcomm đang liên tiếp nhận các án phạt trong khoảng thời gian gần đây. Khi vào năm 2015, họ đã bị phạt 975 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền ở Trung Quốc, chưa hết khi năm 2016, Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc đã áp dụng mức phạt 854 triệu USD cho việc thực thi cấp phép bằng sáng chế không công bằng và vào tháng 10 năm 2017, Uỷ ban Công bằng Thương mại của Đài Loan đã phạt công ty này với số tiền tương đương 774 triệu USD vì lợi dụng sự thống trị của thị trường. Đương nhiên với tư cách là một trong những nhà cung cấp chipset LTE lớn nhất thế giới thì mấy mức án phạt đó chả nhằm nhò gì với họ nhưng nếu cứ tiếp tục như thế này thì mọi chuyện sẽ không dừng lại ở mức tiền phạt mà còn ở danh tiếng của họ.

Trong một tuyên bố, Qualcomm nói rằng công ty rất không đồng tình với quyết định và sẽ sớm kháng cáo lên Tòa án Liên minh châu Âu.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.