Điều trùng hợp là mạng 5G và Wi-Fi 5GHz đều là nói đều kết nối mạng không dây, nhưng thực chất chúng lại khác nhau. Một số người có thể nói Wi-Fi 5G nhưng nó chính là Wi-Fi 5GHz và khác hoàn toàn với mạng di động 5G sắp được triển khai rộng rãi trên toàn thế giới và có cả Việt Nam.

5G là một tiêu chuẩn di động mới

Chắc đến thời điểm hiện tại thì ai cũng đã nghe đến mạng 5G khá là nhiều từ thông tin rò rỉ cho đến hiệu năng thử nghiệm trên các thiết bị di động, vậy đơn thuần 5G chính là mạng di động ‘sinh sau’ của 4G LTE và 3G hay có thể nói là thế tiếp tiếp theo của mạng di động – kết nối di động.

5G được thiết kế để truyền tải dữ liệu nhanh hơn và độ trễ thấp hơn so với 4G LTE. Trong thời điểm này đã có những thiết bị hỗ trợ 5G nhưng đến năm sau sẽ là năm bùng nổ các thiết bị Android và sự ‘phổ cập’ rộng rãi của các nhà mạng trên thế giới về chuẩn mạng di động này.

5G có thể thay thế được kết nối Internet tại gia đình bằng khả năng cung cấp tốc độ cao băng thông lớn và không dây hoàn toàn.

Trong khi 5G là một chuẩn kết nối di động mới thì với Wi-Fi 5GHz đã quá thông thường, khi mọi thiết bị hiện nay đều có thể kết nối Wi-Fi 5GHz.

5GHz chỉ là một trong 2 băng tần phát sóng của Wi-Fi

Wi-Fi lại có cách làm việc khác với mạng di động, vì nó có một điểm phát nên tuỳ thuộc vào ‘đồ xịn’ hay không mà hỗ trợ thêm băng tần 5GHz (tần số 5GHz) cùng lúc với băng tần 2.4GHz. 5GHz cũng không hẵn là mới bởi giờ đây nó mới hơi phổ biến hơn trước đây sau khi người dùng nhận thấy lợi ích của nó cũng như là giá thành của router hỗ trợ cũng đã rẻ đi đáng kể.

Wi-Fi 5GHz xuất hiện từ những năm 2009 từ chuẩn Wi-Fi 802.11n

Wi-Fi 5GHz lợi thế là cung cấp nhiều kênh hơn (channel) điều này giúp nó ít bị chồng chéo hơn và vì thế ít bị nghẽn mạng hơn. Và thường sẽ được sử dụng tại khác nơi trang bị nhiều sóng Wi-Fi cùng lúc như các toà nhà, căn hộ chung cư với nhiều bộ định tuyến, bộ Wi-Fi phát sóng riêng lẻ nên Wi-Fi 5GHz sẽ là cách để giải quyết các vấn đề liên quan đến nghẽn mạng mặc dù chẳng ai dùng ‘ké’ Wi-Fi nhà bạn.

Mặc dù chậm hơn và dễ bị nghẽn mạng hơn nhưng Wi-Fi 2.4GHz vẫn có những điểm lợi của nó. Đó là độ phủ Wi-Fi rộng lớn hơn và nó cũng xuyên thường tốt hơn và bước sóng dài hơn, còn 5GHz thì tạo ra kết nối nhanh hơn nhưng lại không thể bao phủ hết mọi không gian.

Nhưng thường với Wi-Fi khi hỗ trợ 5GHz cũng sẽ cùng lúc hỗ trợ 2.4GHz và phát sóng cùng lúc cả 2 băng tần này nếu bạn cho phép chúng làm điều này trong cài đặt. Vậy nên nếu ai đó nói Wi-Fi 5G là đang ám chỉ về bằng tần 5GHz chứ chẳng có sự liên quan gì đến mạng di động 5G hoặc phát sóng lại mạng này dưới dạng Wi-Fi.